fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Canada chính thức công nhận PTE Core là chứng chỉ tiếng Anh cho hồ sơ định cư 

Ngày 05/02/2024

Canada chính thức công nhận PTE Core là chứng chỉ tiếng Anh cho hồ sơ định cư

Cuối tháng 1/2024, Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) thông báo bài thi PTE Core (Pearson Test of English Core) sẽ được chấp nhận cho mọi chương trình định cư Canada, trừ diện du học SDS (Student Direct Stream). 

Với việc áp dụng mới này, nhiều khách hàng sẽ giảm bớt lo lắng khi phải đăng ký các khóa học tiếng Anh “nặng đô” như IELTS để lựa chọn PTE Core như là giải pháp thay thế. Từ đó, cơ hội định cư Canada sẽ càng mở rộng cho nhiều người hơn. 

Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam cập nhật thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Tổng quan về PTE Core

PTE Core được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và kiểm tra các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Bài thi được nghiên cứu và thiết kế chặt chẽ từ việc lựa chọn câu hỏi, tình huống, cấu trúc thi nhằm phản chiếu các tình huống thực tế trong cuộc sống. PTE Core không chỉ đơn thuần gồm câu hỏi trắc nghiệm mà có đến 20 dạng câu hỏi khác nhau, tích hợp các kỹ năng như nghe và lặp lại, quan sát và mô tả hình ảnh, biểu đồ,… 

24 02 05 - AIMS - Dinh cu Canada - phong thi pte core
PTE Core được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và sử dụng phương pháp chấm điểm bằng AI | Nguồn: Sưu tầm

Một buổi thi kéo dài 2 giờ với thời gian phân bổ cụ thể như sau: 

  • Phần 1: kiểm tra kỹ năng Nói và Viết trong khoảng 50 phút 
  • Phần 2: kiểm tra kỹ năng Đọc trong 30 phút 
  • Phần 3: kiểm tra kỹ năng Nghe trong 30 phút 

Điểm nổi bật của PTE Core là sử dụng phương pháp chấm điểm hiện đại dựa trên trí tuệ nhân tạo. Điểm số được phân tích dựa trên rất nhiều câu trả lời khác nhau, nhằm đảm bảo tính khách quan và nhất quán. Do đó, bài thi không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Thí sinh là ai? Thí sinh đến từ đâu?,… hay những trở ngại về tâm lý, sự lo lắng khi thí sinh phải “đối mặt” với giám khảo.  

PTE Core không sử dụng chứng chỉ giấy mà dùng chứng chỉ điện tử nhằm tạo sự thuận tiện và nhanh chóng. Thí sinh thường nhận kết quả trong vòng 48 giờ hoặc chậm nhất là 5 ngày, và có thể đặt lịch thi nhanh trong vòng 24 giờ, đồng thời có thể theo dõi, tra cứu điểm thi, chia sẻ kinh nghiệm học tập.  

Lệ phí thi PTE ở Việt Nam như sau:  

  • Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng: 180 USD  
  • Đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng: 206,25 USD  

Sau khi thanh toán lệ phí thành công, Quý vị sẽ nhận được email xác nhận địa điểm và lịch thi. 

Quý vị có thể cập nhật lịch thi và đăng ký thi tại website của Pearson

Canada chính thức chấp thuận PTE Core

Việc Canada công nhận chứng chỉ tiếng anh PTE, cụ thể là PTE Core đã được công bố vào đầu năm 2023 và áp dụng vào cuối năm 2023, nhưng đến ngày 30/1/2024, IRCC mới đưa ra thông báo chính thức. 

Điều này có nghĩa rằng mọi ứng viên chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) hay Express Entry từ giờ đã có thể sử dụng kết quả bài thi PTE Core để chứng minh năng lực ngôn ngữ, bao gồm cả ứng viên đăng ký thi quốc tịch. 

24 02 05 - AIMS - Dinh cu Canada - cap kinh dat tren quyen sach tieng anh
Ứng viên chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) hay Express Entry từ nay có thể sử dụng kết quả bài thi PTE Core | Nguồn: Sưu tầm

Ông Gio Giovannelli, Chủ tịch bộ phận English Language Learning tại Pearson, bày tỏ: “Chúng tôi rất vui mừng khi giờ đây có thể triển khai PTE Core cho khách hàng trên toàn thế giới đang mong muốn làm việc hay nhập cư đến Canada. Khác với những kỳ thi tiếng Anh khác, PTE Core được thiết kế để kiểm tra và đánh giá độ thông thạo tiếng Anh của thí sinh trong bối cảnh thực tiễn như cuộc sống, công việc,…”.  

Ông Gio Giovannelli cũng cho biết kỳ thi PTE Core đầu tiên sẽ chính thức được triển khai từ ngày 12/2.  

Quý vị lưu ý phân biệt PTE Core với PTE Academic – một chứng nhận tiếng Anh khác được cấp bởi Pearson nhưng được áp dụng cho các chương trình định cư, di trú tại các quốc gia như Anh, Úc,…

Quy đổi PTE sang CLB

Quý vị đang có ý định định cư Canada cần hiểu rõ về Canadian Language Benchmark (CLB) – điểm chuẩn ngôn ngữ Canada. Đây là hệ thống đánh giá về điều kiện cần đầu tiên khi Quý vị có kế hoạch nhập cư Canada. Cũng giống như các nước khác, Canada có những quy chuẩn riêng về ngôn ngữ cho người nhập cư để đảm bảo việc hòa nhập cuộc sống của họ sau này. 

Bảng quy đổi điểm chuẩn ngôn ngữ Canada nhằm quy đổi số điểm đạt được của các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, là một quy trình bắt buộc để nhập cư thông qua hệ thống Express Entry và đa số chương trình nhập cư Canada khác. 

Dưới đây là bảng so sánh giữa bài kiểm tra PTE Core với điểm đánh giá ngôn ngữ dành cho nhập cư Canada (CLB) được công bố trên website của Pearson: 

24 02 05 - AIMS - Dinh cu Canada - bang chuyen doi diem PTE Core sang CLB

Kết 

Như vậy, việc Canada chính thức công nhận chứng chỉ PTE Core cho các hồ sơ định cư đã mở rộng cánh cửa định cư cho nhiều khách hàng đang gặp trở ngại về việc bổ sung chứng chỉ tiếng Anh chuyên sâu như IELTS,… 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.