fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Đầu tư định cư và đầu tư lấy quốc tịch – đâu là xu hướng định cư năm 2024?

Ngày 22/12/2023

Đầu tư định cư và đầu tư lấy quốc tịch – đâu là xu hướng định cư năm 2024?

Tại nhiều nước phát triển, chương trình đầu tư định cư hay đầu tư lấy quốc tịch là giải pháp phổ biến để Chính phủ thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ được cấp thường trú nhân hay hay quốc tịch để sinh sống và làm việc hợp pháp tại quốc gia đó, đặc biệt, tiếp cận gần trọn vẹn các quyền lợi như công dân bản xứ.

Vậy trong 2 chương trình này, đâu là giải pháp phù hợp để Quý vị dễ dàng hiện thực hóa giấc mơ định cư trong năm 2024? Trong bài viết này, Quý vị hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu tổng quan các chương trình định cư tiêu biểu hiện nay để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho lộ trình di trú của mình.

Sự khác nhau giữa chương trình đầu tư định cư và đầu tư lấy quốc tịch

Mục đích chung của cả hai chương trình này đều là thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo nguồn thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế của quốc gia. 

Trong đó, các chương trình cấp Visa cư trú thông qua đầu tư (Residency-by-investment, viết tắt là RBI) cho phép cá nhân được cấp quyền cư trú ở một quốc gia khác bằng cách đầu tư số tiền cụ thể vào những dự án đầu tư nhất định. Họ sẽ đầu tư thông qua bất động sản, quỹ đầu tư hoặc cổ phiếu công ty. Bằng cách đáp ứng các yêu cầu của chương trình RBI, ứng viên sẽ nhận được quyền cư trú trong một số năm cố định cùng với giấy phép làm việc. Tuy nhiên, cần làm rõ rằng RBI chỉ cấp quyền cư trú, không phải quốc tịch hoặc hộ chiếu. Các chương trình RBI phổ biến nhất trên toàn cầu là Golden Visa của Châu Âu và Visa EB-5 của Mỹ.

23 12 22 - AIMS - dinh cu chau au - passport cac nuoc chau au
Chương trình đầu tư định cư và đầu tư cấp quốc tịch mang đến cơ hội an cư tại các quốc gia phát triển với chất lượng cuộc sống cao

Mặt khác, các chương trình cấp quốc tịch thông qua đầu tư (Citizenship-by-investment, viết tắt là CBI) được thiết kế cho ứng viên nước ngoài đang tìm kiếm quốc tịch ở một quốc gia khác. Các chương trình CBI cũng cung cấp nhiều lựa chọn đầu tư như bất động sản hay quyên góp trực tiếp nhằm đổi lấy quốc tịch. Các chương trình CBI phổ biến trên toàn cầu hiện nay là các lựa chọn đầu tư vào vùng Caribe.

Đầu tư Quốc tịch – danh mục đầu tư mới của giới siêu giàu

Đối mặt với những biến động của tình hình kinh doanh và bối cảnh thế giới hiện tại, giới siêu giàu đang tìm kiếm các biện pháp để bảo vệ tài sản. Việc sở hữu Quốc tịch tại các quốc gia châu Âu hay các quốc gia có môi trường chính trị ổn định đang trở thành giải pháp hiệu quả để giới siêu giàu mở rộng danh mục đầu tư, hạn chế các rủi ro tiềm ẩn.

Sự đa dạng và linh hoạt của các chương trình Đầu tư Quốc tịch mang đến cho giới siêu giàu nhiều lựa chọn loại hình đầu tư từ bất động sản đến doanh nghiệp hoặc quỹ đầu tư. Ngoài ra, chính sách thuế hấp dẫn tại các quốc gia này cũng là lý do giới siêu giàu lựa chọn để tối ưu hoá các khoản thanh toán thuế của mình bằng cách nộp đơn xin hoàn thuế.

Tổng quan tình hình thị trường định cư toàn cầu

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu đầu tư định cư ngày càng thu hút lượng lớn sự quan tâm của nhà đầu tư toàn cầu. Tính riêng cộng đồng người Việt, đến đầu năm 2023, có hơn 5,3 triệu người Việt đang sinh sống và làm việc tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.Dẫn chứng nổi bật có thể kể đến số lượng Visa EB-5 được cấp ra cho Việt Nam cao thứ 3, chiếm tổng 6% lượng Visa EB-5 được cấp trong năm tài chính 2023 (theo báo cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây).

23 12 22 - AIMS - dinh cu chau au - nguoi viet o nuoc ngoai
Mỹ, Canada, Úc là những quốc gia điểm đến hàng đầu khi người Việt lựa chọn định cư

Bên cạnh đó, các chương trình định cư di trú cũng chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây. Dưới đây là các xu hướng định cư di trú nổi bật trên toàn cầu:

Châu Âu thắt chặt quy định cho các chương trình nhập tịch

Trong năm 2023, các quốc gia cũng bắt đầu siết chặt hơn các quy định về chương trình đầu tư định cư khiến việc xét duyệt và cấp Visa càng trở nên khó khăn hơn. Một số sự kiện nổi bật như sau:

  • Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố loại bỏ chương trình Golden Visa tại nước này hôm 16/02/2023; 
  • Chính phủ Hy Lạp thông báo tăng gấp đôi mức đầu tư bất động sản để đổi lấy Golden Visa lên 500.000 EUR cho các bất động sản ở 36 khu đô thị phát triển vào tháng 8/2023; 
  • Chính phủ Anh công bố Chiến lược Nhập cư cho năm tài chính 2024-2025 với mục tiêu chính là kiểm soát số lượng và giảm lượng nhập cư hàng năm khoảng 50% – gần bằng với mức trước đại dịch.

Dự báo trong các năm tiếp theo từ các chuyên gia, cơ hội sở hữu quốc tịch và định cư châu Âu sẽ dần thu hẹp lại.Nếu Quý vị có nhu cầu định cư châu Âu thì hãy nhanh chóng liên hệ AIMS Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời trước khi những quy định xét duyệt hồ sơ khắt khe hơn được ban hành.

23 12 22 - AIMS - dinh cu chau au - cang bien vao luc binh minh
Hộ chiếu Châu Âu – Giải pháp thuế tối ưu của giới siêu giàu

Các quốc gia châu Á xây dựng chương trình nhập cư riêng

Làn sóng thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia châu Á đang diễn ra mạnh mẽ, trở thành xu hướng nổi bật trong năm nay. Indonesia vừa triển khai chương trình Golden Visa, cho phép nhà đầu tư được cư trú trong thời hạn 5-10 năm, nhằm nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước.

Cũng cuối năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á này đã triển khai chương trình Visa “Second Home” cho những khách du lịch có 2 tỷ rupiah (tương đương 130.000 USD) được cư trú 5-10 năm. Đây được xem là động thái nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế và cạnh tranh mạnh mẽ trong khu vực.

23 12 22 - AIMS - dinh cu chau au - golden visa
Indonesia triển khai chương trình Golden Visa với nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước

Bên cạnh đó, AIMS Việt Nam còn ghi nhận được một số thông tin nổi bật như Singapore đã tăng ngưỡng đầu tư cho Chương trình Nhà đầu tư toàn cầu của mình; Thái Lan đưa ra các điều chỉnh cho chương trình Visa Elite nhằm thu hút hơn đối với nhà đầu tư. Điều này cho thấy Chính phủ các quốc gia châu Á đang đặc biệt quan tâm đến việc thu hút nguồn vốn từ nước ngoài và hiện thực hóa mục tiêu đó bằng cách ban hành các chương trình nhập cư hấp dẫn.

Kết

Trên đây là thông tin tổng quan về các chương trình định cư di trú hiện nay, cũng như xu hướng định cư trong năm 2024.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư tại các quốc gia phát triển, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.