fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au

Bồ Đào Nha duy trì chính sách thuế ưu đãi trong năm 2024

Ngày 08/12/2023

Bồ Đào Nha duy trì chính sách thuế ưu đãi trong năm 2024

Theo thông tin mới nhất từ Nghị viện Bồ Đào Nha, nước này đã chính thức bỏ phiếu thông qua việc duy trì chính sách thuế thân thiện ngay cả với người cư trú không thường xuyên kể từ đầu năm 2024. Mời Quý vị xem thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Chính sách thuế ưu đãi của Bồ Đào Nha hiện nay

Kể từ năm 2009, Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra hàng loạt những ưu đãi về thuế nhằm thu hút các nhà đầu tư và chuyên gia đến định cư, đóng góp tích cực cho nền kinh tế, văn hóa của nước này. Nổi bật là chương trình thuế thân thiện dành cho người cư trú không thường xuyên có tên gọi Non-habitual resident (NHR) Tax Scheme

Theo đó, người nước ngoài có thể tận dụng hệ thống và mã số thuế cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha để hưởng các khoản miễn trừ đáng kể trong 10 năm đầu tiên cư trú. Chẳng hạn như, Chính phủ miễn thuế đối với các thu nhập từ nước ngoài và áp dụng mức thuế cố định 20% đối với thu nhập mà các NHR kiếm được tại Bồ Đào Nha. Sau 10 năm đầu tiên đó, họ sẽ tiếp tục đóng thuế theo luật ban hành của nước sở tại.

Những nhà đầu tư nước ngoài sở hữu Golden Visa cũng có thể tối ưu hoá quyền lợi về thuế của mình thông qua việc đăng ký NHR.

>>> Cơ hội để con cái nhập tịch châu Âu thông qua Golden Visa

23 12 04 - AIMS - dinh cu chau au - quang truong praça do comercio tai lisbon bo dao nha
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút lượng lớn nhà đầu tư bởi chính sách thuế ưu đãi hấp dẫn | Nguồn: Sưu tầm

2. Thay đổi mới nhất về chính sách thuế Bồ Đào Nha

Trong cuộc bỏ phiếu về ngân sách nhà nước vào cuối tháng 11/2023, Nghị viện quốc gia này đã bỏ phiếu để duy trì các chính sách ưu đãi thuế. Tuy nhiên nước này cũng đưa ra các thay đổi tích cực nhằm giới hạn các nhóm đối tượng được hưởng quyền lợi từ chính sách ưu đãi thuế dành cho người cư trú không thường xuyên vào năm 2024.

Cụ thể, các nhóm đối tượng được hưởng chính sách thuế hấp dẫn của Chính phủ Bồ Đào Nha dành cho NHR gồm: giảng viên đại học, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà nghiên cứu khoa học làm việc trong lĩnh vực đầu tư sản xuất được địa phương xác nhận.

23 12 04 - AIMS - dinh cu chau au - chinh sach thue non habitual tax regime
Bồ Đào Nha điều chỉnh các quy định và điều kiện để giới hạn nhóm đối tượng được hưởng quyền lợi từ chính sách thuế ưu đãi | Nguồn: Sưu tầm

Chính phủ nước này cũng bổ sung yêu cầu đối với các đối tượng trên là cần phải cư trú tại Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày mỗi năm. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, họ cần xuất trình hợp đồng lao động hay hợp đồng thuê nhà.

Ngoài ra, các đối tượng thuộc thành viên phi hành đoàn tàu hoặc máy bay, người lao động đang công tác tại các cơ sở giáo dục thuộc Bồ Đào Nha sẽ có các văn bản áp dụng quyền lợi NHR Tax Regime cụ thể.

3. Bồ Đào Nha cân nhắc tạm dừng chương trình Golden Visa

Chương trình Golden Visa ra đời nhằm hỗ trợ nền kinh tế quốc gia phục hồi, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2009-2011. Chương trình thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm và nộp hồ sơ thành công.

Số liệu ghi nhận trong 3 quý đầu năm 2022, chương trình này đã ghi nhận tổng số vốn đầu tư đạt mức 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư toàn cầu với hình thức đầu tư phổ biến từ 250.000 EUR đến 500.000 EUR.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2023, thủ tướng António Costa cho biết nước này đang đánh giá lại mức hiệu quả của Golden Visa và đang xem xét ngừng chương trình này vào thời gian sắp tới. Theo nhiều chuyên gia di trú, chương trình Golden Visa đã gây ra nhiều tranh cãi xoay quanh các tác động tiêu cực khiến giá nhà đất tại đây tăng cao chóng mặt (lý do chính khiến chương trình Golden Visa đầu tư bất động sản bị loại bỏ đầu năm nay).

Thủ tướng António Costa cũng cho biết sẽ đưa ra công bố chính thức về việc loại bỏ chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sau khi có các đánh giá đầy đủ nhất. Song song đó, AIMS Việt Nam cũng sẽ theo dõi sát sao và nhanh chóng cập nhật thông tin cho Quý vị khi có thông báo chính thức từ Chính phủ nước này.

23 12 04 - AIMS - dinh cu chau au - thu tuong bo dao nha dang phat bieu tai su kien
Thủ tướng António Costa thông báo về việc dừng tiếp nhận hồ sơ Golden Visa thuộc diện đầu tư bất động sản | Nguồn: Sưu tầm

Kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin mới nhất về các chính sách thuế ưu đãi cho người nước ngoài hiện cư trú không thường xuyên tại Bồ Đào Nha.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.