fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Canada đẩy mạnh chính sách nhập cư nhằm duy trì kinh tế bền vững

Ngày 09/01/2024

Canada đẩy mạnh chính sách nhập cư nhằm duy trì kinh tế bền vững

Theo số liệu thống kê, lượng người nhập cư tăng cao, chiếm tới 96% tăng trưởng dân số trong quý III/2023, tuy nhiên, dự đoán tỷ lệ sinh thấp và tốc độ già hóa ngày càng cao buộc Chính phủ Canada triển khai mạnh mẽ các chính sách nhập cư thông minh để ổn định, thu hút người nhập cư đồng thời duy trì được nền kinh tế – xã hội vận hành ổn định. Điều này mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho những người có mong muốn định cư và phát triển công việc tại đất nước này.

Người nhập cư tiếp tục là nguồn tăng trưởng dân số chính của Canada

Tính đến tháng 10/2023, dân số Canada ước tính đạt 40.528.396 người – tăng 430.635 người (+1,1%) kể từ ngày 1/7/2023. Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho biết đây là tốc độ tăng trưởng dân số chưa từng có trong vòng 66 năm qua. Trong đó, người nhập cư chiếm tới 96% tăng trưởng dân số của quốc gia này. 

Cụ thể, cũng trong giai đoạn từ ngày 1/7-1/10/2023, Canada chứng kiến ​​số lượng người không thường trú tiếp tục tăng cao từ 2.198.679 lên 2.511.437. Đây là mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ năm 1971 (khi Chính phủ bắt đầu thu thập dữ liệu về người không thường trú). Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi mức tăng số lượng người được cấp giấy phép làm việc hay học tập.

25 01 09 - AIMS - Dinh cu Canada - Nguoi nhap cu cam co Canada
Lượng người nhập cư chiếm 96% tăng trưởng dân số của Canada | Nguồn: Freepik

Canada tiếp tục tích cực đẩy mạnh chương trình định cư

Các mối đe dọa tiềm ẩn về dân số già – dẫn đến doanh thu thuế (tax revenue) giảm và ngân sách bị thu hẹp – đang diễn ra theo những cách khác nhau trên khắp thế giới. Ông Sean Fraser – Bộ trưởng nhập cư Canada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi nhận thức được rằng nếu không thúc đẩy chương trình nhập cư sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả kinh tế và xã hội. Theo đó, việc quốc gia ghi nhận lượng lớn người nhập cư không có nghĩa là phải hạn chế số lượng người nhập cư mà đòi hỏi Chính phủ phải biết thúc đẩy các chính sách nhập cư thông minh”.Theo đó, kể từ năm 1967, Canada đã xây dựng và phát triển một hệ thống trong đó người nhập cư được tính điểm dựa trên độ tuổi, trình độ học vấn, cơ hội việc làm và khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, để tuyển dụng những người lao động tay nghề cao. Đại diện phát ngôn của Bộ Tài chính Canada cho rằng: “Các cộng đồng và nền kinh tế của chúng ta đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày nhờ những người chọn chuyển đến Canada. Hầu hết họ sẽ đóng góp vào sự thịnh vượng kinh tế của Canada và giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động”.

25 01 09 - AIMS - Dinh cu Canada - Nguoi nhap cu thuc day kinh te Canada
Người nhập cư có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Canada | Nguồn: iStock

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, lượng người nhập cư ngày càng tập trung nhiều ở các thành phố lớn hơn của Canada. Để cân bằng, Bộ trưởng Sean Fraser cho biết Chính phủ đang cố gắng giải quyết tình trạng này bằng các biện pháp như: (1) khu vực hóa các chương trình nhập cư để phân bổ người lao động đến những khu vực đang thiếu nhân lực; (2) phát triển thêm chương trình định cư thu hút những người có kỹ năng đang có nhu cầu tuyển dụng lớn như nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên xây dựng,…Các nỗ lực thu hút người nhập cư của Chính phủ Canada cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người bản xứ. Ông Andrew Parkin, Giám đốc Điều hành của Viện Nghiên cứu Khảo sát Môi trường, cho biết Canada nhìn nhận người nhập cư như “một giá trị gia tăng”. Hay trong cuộc khảo sát gần đây nhất, gần 70% số người được hỏi không đồng ý với ý kiến cho rằng “có quá nhiều người nhập cư vào Canada” – con số cao nhất kể từ khi cuộc thăm dò bắt đầu vào năm 1977.

25 01 09 - AIMS - Dinh cu Canada - bo truong sean fraser cua canada
Bộ trưởng Sean Fraser cho biết Chính phủ đang thúc đẩy các chính sách nhập cư thông minh | Nguồn: Sưu tầm

Kế hoạch xét duyệt nhập cư vào Canada giai đoạn 2024-2026

Canada đặt mục tiêu chào đón 485.000 thường trú nhân mới vào năm 2024 và 500.000 người vào các năm 2025 và 2026. Bên cạnh đó, Canada gia tăng mục tiêu về số lượng thường trú nhân mới bên ngoài Quebec là người nói tiếng Pháp cho kế hoạch năm 2024-2026 như sau: 6% vào năm 2024, 7% vào năm 2025 và 8% vào năm 2026.

Theo đánh giá của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), việc duy trì số lượng người nhập cư trong 3 năm tới của Chính phủ nước này là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, về lâu dài, Canada vẫn cần thêm nhiều người hơn nữa để có thể ổn định cơ cấu về độ tuổi của quốc gia, đồng thời duy trì được nền kinh tế vận hành ổn định. 

RBC dự tính lượng người nhập cư hàng năm hiện nay ở Canada đang vào khoảng 1,3% dân số, nhưng chưa thể giúp ổn định cơ cấu về độ tuổi vì cần ở mức 2,1%. Bên cạnh đó, giai đoạn 2020-2023, số người nhập cư vào Canada tăng khoảng 36%. Nếu so với tỷ lệ tăng dân số của Canada trong vòng 30 năm qua, lượng người nhập cư mới chỉ chiếm khoảng 0,8%. Do vậy, hệ thống nhập cư của Canada cần đặt mục tiêu bổ sung tối thiểu 13 thường trú nhân mới cho mỗi 1.000 người dân trong mỗi năm tiếp theo.

25 01 09 - AIMS - Dinh cu Canada - canada can thuc day chinh sach dinh hap dan thu hut nhan tai cho dat nuoc
Về lâu dài, Canada vẫn cần thêm nhiều người hơn nữa để có thể duy trì được nền kinh tế vận hành ổn định | Nguồn: Sưu tầm

Bên cạnh đó, RBC kiến nghị Chính phủ Canada nên giải quyết song song 2 vấn đề. Thứ nhất là vấn đề dân số tạm trú không nên bị hạn chế vì nó có thể làm giảm nguồn hỗ trợ cho việc chuyển đổi thành thường trú nhân, những người đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Canada. Thứ hai là cần có chiến lược chọn lựa người nhập cư và cư dân tạm thời, những người sẽ trở thành nguồn nhập cư tương lai, một cách đa dạng chứ không chỉ bó hẹp trong những lĩnh vực có trình độ học vấn cao. Điều này sẽ góp phần tạo ra nguồn lao động dồi dào và tạo ra nhiều lợi ích từ mức độ nhập cư cao hiện nay.

Kết

Những thông tin bên trên đã cho thấy hiện nay đang có nhiều cơ hội rộng mở dành cho người Việt có mong muốn an cư và phát triển sự nghiệp tại Canada.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.