fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Canada – thị trường đầu tư tiềm năng cho doanh nhân Việt khởi nghiệp

Ngày 02/04/2024

Canada – thị trường đầu tư tiềm năng cho doanh nhân Việt khởi nghiệp

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada được xếp hạng là quốc gia hấp dẫn nhất đối với các nhà sáng lập và doanh nhân khởi nghiệp nhập cư so với tất cả các quốc gia OECD khác. 

Canada tích cực thu hút nhân tài toàn cầu 

Theo báo cáo của OECD, Canada đạt điểm cao ở mọi khía cạnh đo lường bao gồm cơ hội, thu nhập và thuế, môi trường thân thiện, độ hoà nhập và chất lượng cuộc sống. Số điểm này thể hiện rõ nét qua số lượng kỳ lân cao đáng kể tại quốc gia này, khung pháp lý thuận lợi cho việc thành lập và điều hành doanh nghiệp, xã hội chào đón người di cư và điều kiện sống thuận lợi. 

Bên cạnh đó, để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp mới và sáng tạo phát triển, Canada áp dụng nhiều chính sách, biện pháp kết hợp để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, khuyến khích nghiên cứu và đổi mới. Đồng thời đảm bảo rằng những người sáng lập tiềm năng được tiếp cận với nguồn vốn và nguồn nhân lực phù hợp. 

Đáng chú ý, Canada hiện là 1 trong 2 quốc gia duy nhất trên thế giới (bên cạnh Úc) cấp quyền thường trú cho các doanh nhân nộp đơn xin Start-up Visa (SUV) thành công ngay từ ngày đầu tiên. 

24 02 2024 - AIMS - Dinh cu Canada - canada hap dan cac nha sang lap va doanh nhan khoi nghiep nhap cu
Canada là quốc gia hấp dẫn nhất đối với các nhà sáng lập và doanh nhân khởi nghiệp nhập cư | Nguồn: OECD

Cánh cửa định cư Canada rộng mở cho các doanh nhân Việt khởi nghiệp 

Trong chuyến thăm Việt Nam của Canada hồi cuối tháng 3/2024, lãnh đạo hai bên đã bày tỏ sự vui mừng vì quan hệ Đối tác Toàn diện 2 nước đang phát triển sâu rộng về mọi mặt. Đồng thời là sự ghi nhận doanh nhân Việt Nam tại Canada đã có những nỗ lực đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ đối tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.  

Việt Nam và Canada quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm khai thác tối đa các cơ chế hợp tác cũ và nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới để thúc đẩy hợp tác trong tất cả lĩnh vực thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo,… 

24 02 2024 - AIMS - Dinh cu Canada - vietnam va canada hop tac sau rong
Canada ghi nhận sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nhân Việt đối với hai quốc gia | Nguồn: Sưu tầm

Định hướng này phù hợp với “Chiến lược nhân tài công nghệ” mà Canada triển khai từ giữa năm 2023. Trong đó, Chính phủ đã cải tiến chương trình SUV để gia tăng quyền lợi, mở ra một con đường mới rộng rãi hơn cho những doanh nhân trong các ngành nghề công nghệ. Các thay đổi gồm: 

 • Cấp giấy phép lao động mở thời hạn 3 năm: Các ứng viên SUV có thể xin giấy phép lao động mở có thời hạn ba năm (thay vì chỉ một năm) để làm việc trong công ty khởi nghiệp. Ứng viên dễ dàng phát triển doanh nghiệp ở Canada trong khi chờ đơn xin thường trú được xử lý. 
 • Cấp giấy phép lao động cho mọi thành viên của nhóm kinh doanh: Giấy phép lao động cũng sẽ được mở rộng đến thành viên đi cùng của đương đơn chính trong hồ sơ SUV. Tuy nhiên, những người này chỉ có thể tiếp cận với giấy phép lao động trong trường hợp đặc biệt hoặc khẩn cấp. 
 • Xác minh nguồn vốn: Những ứng viên SUV nhận được sự tài trợ bởi một quỹ mạo hiểm hoặc được xác nhận bởi vườn ươm doanh nghiệp sẽ được ưu tiên xử lý. Điều này giúp hỗ trợ người khởi nghiệp sáng lập thành công và mang về lợi nhuận trong việc đầu tư của mình.  

Đáng chú ý là mục tiêu gia tăng hạn ngạch của SUV. Theo thống kê của IRCC, bộ đã cấp 3.500 PR cho ứng viên theo chương trình SUV, tăng gấp 3 lần năm 2022. Lượng hạn ngạch dự kiến sẽ còn tăng cao trong nhiều năm tiếp theo. Canada sẽ xét 5.000 PR cho diện đầu tư cấp liên bang Federal Business trong năm 2024, và tăng lên 6.000 PR mỗi năm cho các năm 2025-2026. 

Chỉ tiêu này phân bổ cho chương trình SUV và Self-employed Persons Program. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng Self-employed Persons Program được phê duyệt chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Do đó, các nhà đầu tư SUV càng có nhiều lợi thế hơn trong việc đầu tư lấy PR Canada. 

Tham gia chương trình Canada Start-up Visa cùng AIMS Việt Nam chỉ từ 1,475 tỷ đồng 

AIMS Việt Nam là công ty thành viên trực thuộc AIMS – Tập đoàn Tư vấn định cư & Di trú hàng đầu từ Singapore với hơn 18 năm kinh nghiệm, sở hữu mạng lưới đối tác trung tâm vùng uy tín cùng đối tác luật chuyên nghiệp tại Mỹ, hồ sơ của Quý khách sẽ được đội ngũ chuyên gia di trú giàu kinh nghiệm của chúng tôi thẩm định chặt chẽ, đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất. 

24 02 2024 - AIMS - Dinh cu Canada - doi ngu chuyen vien tu van cua aims vietnam
Tư vấn định cư & Di trú hàng đầu của AIMS Việt Nam | Nguồn: AIMS Việt Nam 

Nếu Quý vị đáp ứng các yêu cầu chung sau: 

 • Tiếng Anh IELTS 5.0/ PTE 50, hoặc có tiếng Pháp  
 • Có khả năng xây dựng và vận hành doanh nghiệp  
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm  
 • Lý lịch tư pháp tốt 
 • Chứng minh tài chính đủ để bản thân và gia đình ổn định tại Canada  

… thì hãy kết nối với các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của AIMS Việt Nam để nhận tư vấn chuyên sâu theo các bước sau: 

 • Đánh giá hồ sơ và ký hợp đồng với AIMS Việt Nam 
 • Trao đổi và chuẩn bị ý tưởng khởi nghiệp 
 • Phỏng vấn với tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp 
 • Nộp hồ sơ trực tuyến 
 • Nhận thẻ thường trú Canada 

Cả gia đình đến Canada “hiện thực hóa” ý tưởng khởi nghiệp và hưởng các quyền lợi nổi bật sau: 

 • Tự do sinh sống, làm việc, học tập ở bất kỳ đâu tại Canada  
 • Hưởng đầy đủ phúc lợi về y tế, an sinh xã hội  
 • Miễn học phí đến hết THPT và mức phí đại học tương đương người bản xứ   
 • Lấy quốc tịch Canada khi thỏa điều kiện 

Kết 

Với môi trường kinh doanh rộng mở và thuận lợi, Canada trở thành một trong những “miền đất hứa” đối với doanh nhân khởi nghiệp trong năm 2024. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.