fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Canada thu hút hơn 32.000 nhân tài công nghệ

Ngày 18/10/2023

Canada thu hút hơn 32.000 nhân tài công nghệ

Bài viết dưới đây cung cấp mức gia tăng nổi bật của nguồn nhân lực công nghệ tại Canada trong năm qua.

23 10 18  - AIMS - dinh cu Canada -  quoc ky Ottawa tai Canada
Nhờ các chính sách nhập cư hỗ trợ các công ty thu hút lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới | ảnh: iStock

1. Tỷ lệ nhân tài công nghệ tăng nhanh và cao tại các thành phố của Canada

Trong báo cáo về xu hướng lực lượng lao động công nghệ của Hội đồng công nghệ Bắc Mỹ (TECNA) và Mạng lưới công nghệ Canada (CTN), một số lượng lớn nhân lực công nghệ đã chuyển đến Canada (khoảng 32,115 người). Đó là nhờ các chính sách nhập cư hỗ trợ các công ty thu hút lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới, cũng như lợi thế về chi phí lao động.

Bà Yvonne Pilon – Phó Chủ tịch của TECNA, cho biết: “Sự thiếu hụt lực lượng lao động đã khiến đã đưa các thành viên của TECNA trăn trở trong nhiều năm qua. Chúng tôi nhận thấy việc hiểu được sự dịch chuyển trong làn sóng di cư sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp cải tiến lực lượng lao động và phát triển hệ thống công nghệ nói chung.

Tỉnh bang Ontario chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất trong nguồn lực lao động công nghệ. Tỷ lệ nguồn nhân lực công nghệ tại các tỉnh bang nhỏ hơn như Saskatchewan, Newfoundland và Labrador ghi nhận mức tăng nhanh nhất.

1. Bảng thống kê dưới đây thể hiện tình hình tăng trưởng nguồn nhân lực công nghệ tại các tiểu bang

Tỉnh hoặc Lãnh thổTỷ lệ phần trăm tăng trưởng trong lực lượng lao động công nghệ
Saskatchewan16.3
Newfoundland and Labrador16.3
Manitoba15.4
Nova Scotia14.3
Alberta14.3
Ontario13.7
New Brunswick12.9
British Columbia12.3
Yukon12.2
Prince Edward Island11.7
Quebec11.7
Northwest Territories9.4
Nunavut6.5

Với mức tăng trưởng là 28%, Windsor trở thành thành phố có sự gia tăng cao nhất về số lượng nhân viên công nghệ trong năm qua. Xếp sau là Đảo Cape Breton và thành phố Timmins khi ngày càng nhiều nhân sự trong lĩnh vực công nghệ chọn làm việc từ xa hay rời các thành phố lớn chuyển đến nông thôn.

23 10 18  - AIMS - dinh cu Canada - Windsor, Ontario Skyline
Windsor đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng phần trăm lớn nhất trong lực lượng lao động công nghệ trong năm qua | ảnh: iStock

2. Bảng xếp hạng khả năng thu hút nhân công công nghệ tại các thành phố của Canada

Thành phốSố lượng nhân sự công nghệ
Mississauga1,900
Montreal959
Waterloo633
Windsor557
Ottawa525
Vancouver456
Kitchener437
London418
Hamilton363
Calgary331

Bên cạnh đó, hầu hết công dân nước ngoài đến Canada để làm việc trong lĩnh vực công nghệ trong năm qua đến từ Nigeria hoặc Ấn Độ.

3. Quốc tịch của nguồn nhân lực công nghệ hàng đầu đến Canada trong năm qua

Đất nướcSố lượng công nhân kỹ thuật
Ấn Độ15.097
Nigeria1.808
Brazil1.675
Ukraine1.207
Philippines1.129
Iran1.046
Pháp935
Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất744
Hồng Kông715
Pakistan588

Mặc dù so với nhiều nước phát triển, mức lương cho nhân viên công nghệ ở Canada thấp hơn, quốc gia này vẫn thành công trong việc thu hút đông đảo người nước ngoài nhập cư. Đó là nhờ các chính sách nhập cư hấp dẫn được thiết lập bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

2. Chiến lược tuyển dụng Nhân tài công nghệ được ca ngợi vì lợi ích to lớn mà nó mang lại

Tại một hội nghị công nghệ diễn ra vào giữa năm 2023, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada – ông Sean Fraser đã thông qua các sáng kiến mới được gọi là “bước đột phá” cho tình trạng thiếu hụt kỹ năng tại nước sở tại. Cụ thể, có 4 thay đổi lớn sau:

  • Thứ nhất, Chính phủ Canada đang lên kế hoạch khởi động diện Kinh doanh Đổi mới khác của chương trình Di trú Quốc tế vào cuối năm 2023. IRCC sẽ miễn trừ đối với quy trình đánh giá thị trường người lao động. Điều này giúp các nhà tuyển dụng tìm được những cá nhân có tiềm năng, hỗ trợ các ngành công nghệ cao nói riêng và công cuộc đổi mới của Canada nói chung. 
  • Thứ hai, quảng bá Canada như là một điểm đến cho “người lao động du mục kỹ thuật số” (Digital Nomads). Theo luật định cư hiện hành của Canada, một “lao động du mục” chỉ cần thị thực du lịch để định cư tại Canada trong 6 tháng. Sau đó, họ có thể làm việc từ xa cho người sử dụng lao động nước khác.
23 10 18  - AIMS - dinh cu Canada - Toronto, Canada
Hành lang Toronto-Waterloo, một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Bắc Mỹ | ảnh: iStock
  • Thứ ba, kể từ ngày 16/7, Chính phủ tạo ra một luồng giấy phép lao động mở để cho phép 10.000 người Mỹ có thị thực H-1B đến và làm việc tại Canada. Trong thông cáo báo chí của Bộ, chương trình này cũng cung cấp giấy phép học tập hoặc làm việc cho các thành viên gia đình của họ. Ông Chris Albinson – Giám đốc Điều hành và Chủ tịch của Communitech, bày tỏ sự hào hứng với thông báo gần đây của Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser, vì nó mở ra cơ hội để Canada chào đón những người lao động có Visa H1B gia nhập hệ sinh thái công nghệ của đất nước.
  • Thứ tư, Bộ Di trú tập trung cải thiện một số chương trình nhập cư hiện có của Canada để mang lại lợi ích cho người lao động trong các ngành nghề công nghệ có tay nghề cao. Các cải thiện này bao gồm: Chiến lược Tay nghề Toàn cầu và Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (SUV).

Kết

Nói chung, Canada đã và đang là điểm đến lý tưởng cho các nhân tài công nghệ với nhiều chính sách hấp dẫn để mang lại quyền lợi tốt nhất cho người nhập cư.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí