fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Giải đáp 7 câu hỏi phổ biến về giấy phép làm việc Canada

Ngày 10/04/2024

Giải đáp 7 câu hỏi phổ biến về giấy phép làm việc Canada

Từ lâu, nhiều quốc gia phát triển tại Âu – Mỹ đã đẩy mạnh nhiều chương trình thu hút người nhập cư nước ngoài để phát triển nền kinh tế – xã hội, cũng như cải thiện tình trạng dân số già hóa. Không nằm ngoài xu hướng chung đó, Chính phủ Canada đã và đang nỗ lực chào đón người nhập cư để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. 

Để có thể làm việc hợp pháp tại Canada, lao động nhập cư cần được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cấp một giấy phép lao động (hay còn gọi là Work Permit). Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu chi tiết về giấy phép làm việc Canada ở bài viết dưới đây. 

24 04 10 - AIMS - Dinh cu Canada - giay phép lao dong nam 2024
Giấy phép lao động là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét duyệt hồ sơ định cư theo chương trình nhập cư tại Canada. Nguồn: Sưu tầm

1. Các loại giấy phép lao động tại Canada 

Hiện nay, Work Permit Canada có 2 loại là Open work permit (Giấy phép làm việc mở) và Employer specific work permit (Giấy phép làm việc hạn chế/đóng). 

Giấy phép làm việc mở khá linh hoạt, nó cho phép công dân nước ngoài sống ở Canada được nộp đơn xin các vị trí đang tuyển dụng tại quốc gia này. Những loại giấy phép lao động này có thể được cấp cho những sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm việc làm sau khi học xong đại học ở Canada hoặc vợ/chồng của người đã được cấp giấy phép làm việc hạn chế. Canada cung cấp các giấy phép lao động này theo hai chương trình chính: 

 • Chương trình Lao động tạm thời cho người nước ngoài (Temporary Forign Worker Program): Nhằm lấp đầy những khoảng trống và thiếu hụt trong thị trường lao động Canada bằng lao động nước ngoài có tay nghề phù hợp. 
 • Chương trình Linh động Quốc tế (International Mobility Program): Nhằm thúc đẩy lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada bằng cách cho phép một số công dân nước ngoài cụ thể sống và làm việc tại Canada, nhằm củng cố mối quan hệ với các quốc gia khác và thúc đẩy nghệ thuật, văn hóa, thể thao và tôn giáo tại Canada. 

Giấy phép làm việc hạn chế/đóng cho phép người nước ngoài chỉ làm việc cho một nhà tuyển dụng cụ thể đã đăng ký. Giấy phép chứa thông tin về người sử dụng lao động, địa điểm làm việc và thời gian làm việc. Công dân nước ngoài thường nộp đơn xin loại giấy phép lao động này sau khi nhận được lời mời làm việc từ một công ty ở Canada.                       

>>> Thay đổi tiêu chí cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada

24 04 10 - AIMS - Dinh cu Canada - cac loai giay phep lao dong Canada nam 2024
Khác với sự linh hoạt của giấy phép làm việc mở, giấy phép làm việc đóng chỉ cho phép người nước ngoài chỉ làm việc cho một nhà tuyển dụng cụ thể đã đăng ký | Nguồn: Sưu tầm 

2. Đối tượng có thể nộp đơn xin giấy phép lao động 

Có những yêu cầu cụ thể mà bạn cần phải đáp ứng tùy thuộc vào nơi bạn ở khi nộp đơn xin giấy phép lao động. Bất kể nơi nộp đơn hay loại giấy phép lao động nào, bạn đều phải: 

 • Chứng minh với viên chức rằng bạn sẽ rời Canada khi giấy phép lao động hết hạn; 
 • Chứng minh rằng bạn có đủ tiền để chăm sóc bản thân và các thành viên gia đình trong thời gian ở Canada và trở về nước; 
 • Tuân thủ pháp luật và không có tiền án (Chính phủ có thể yêu cầu bạn cung cấp lý lịch tư pháp); 
 • Không phải là mối nguy hiểm cho an ninh của Canada; 
 • Có sức khỏe tốt và tham gia khám sức khỏe nếu cần thiết; 
 • Không có kế hoạch làm việc cho người sử dụng lao động được liệt kê trong tình trạng “không đủ điều kiện” trong danh sách người sử dụng lao động không tuân thủ các điều kiện
 • Không có ý định làm việc cho người chủ thường xuyên cung cấp dịch vụ bị cấm kinh doanh; 
 • Cung cấp cho viên chức bất kỳ tài liệu nào khác mà họ yêu cầu để chứng minh bạn có thể nhập cảnh vào nước này. 

3. Trường hợp bảo lãnh gia đình đi cùng 

Nếu bạn nộp đơn xin giấy phép làm việc do người sử dụng lao động hỗ trợ, bạn có thể đủ điều kiện bảo lãnh vợ/chồng và con cái phụ thuộc đi cùng đến Canada.  

Nếu con bạn đang trong độ tuổi đi học và đang ở Canada, chúng có thể theo học tại các cơ sở giáo dục Canada mà không cần giấy phép học tập riêng. Vợ/chồng của bạn cũng có thể đủ điều kiện để xin giấy phép lao động mở, cho phép họ làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào ở Canada.   

4. Có lời mời làm việc sẽ xin được giấy phép lao động 

Có được lời mời làm việc ở Canada không nhất thiết là bạn đủ điều kiện để xin giấy phép lao động. Lời mời làm việc phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định – tùy theo loại giấy phép lao động – để được coi là hợp lệ. Trong hầu hết các trường hợp, để đủ điều kiện xin giấy phép lao động, lời mời làm việc của đơn vị sử dụng lao động phải: 

 • Đã được chấp thuận Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA); hoặc 
 • Miễn yêu cầu LMIA. 

Điều quan trọng cần lưu ý là tỉnh Quebec có quy trình riêng để xác định tính hợp lệ của lời mời làm việc. 

24 04 10 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa nhan dan giay phep lao dong Canada
Có được lời mời làm việc ở Canada không nhất thiết là bạn đủ điều kiện để xin giấy phép lao động | Nguồn: Sưu tầm

5. Những lý do khiến Work Permit Canada bị từ chối 

Tùy từng đối tượng cụ thể sẽ có những lý do riêng khiến Work Permit Canada bị từ chối. Tuy nhiên về cơ bản thì có 7 nguyên nhân phổ biến như sau: 

 • Từng vi phạm quyền con người hoặc nhân quyền quốc tế 
 • Có tiền án tiền sự 
 • Có các vấn đề về sức khỏe 
 • Giấy tờ chứng minh tài chính không đủ tin cậy 
 • Hồ sơ sai sự thật 
 • Không tuân thủ Đạo luật Bảo vệ người tị nạn và nhập cư – Immigration and Refugee Protection Act 

Nhìn chung, để dễ dàng xin được Work Permit Canada, bạn cần có lý lịch trong sạch, thông tin giấy tờ trung thực.  

6. Giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép lao động Canada 

Các tài liệu cần thiết để xin giấy phép lao động ở Canada sẽ phụ thuộc vào loại giấy phép bạn đang nộp đơn. Nếu hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, các mẫu đơn được điền đúng chuẩn thì thời gian cấp phép sẽ được rút ngắn. Một số tài liệu quan trọng cần chuẩn bị đó là: 

 • Số LMIA từ chủ lao động nếu bạn xin giấy phép đóng. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị các bằng chứng tuyển dụng có liên quan từ chủ lao động. 
 • Lời mời lao động hoặc thư mời làm việc từ chủ lao động. 
 • Bằng chứng chứng minh tính đủ điều kiện của bạn. 
 • Giấy tờ tùy thân bản sao, hình  ảnh chân dung, giấy chứng nhận kết hôn bản sao,… 

7. Sự khác biệt giữa giấy phép lao động và Visa Canada 

Giấy phép lao động cho phép công dân nước ngoài làm việc tại Canada. Trong khi đó, Visa là một nhãn dán được dán trong hội chiếu, hoạt động như một “giấy thông hành”, cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Canada hay quá cảnh tại sân bay quốc gia này. Nếu bạn rời Canada, bạn không thể quay lại mà không có Visa, ngay cả khi bạn có giấy phép lao động hợp lệ. 

Kết  

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin về xin giấy phép lao động đến Canada. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada. Vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.