fbpx
23 07 13 - AIMS - Định cư Canada - 4

Giải mã 10 “bí ẩn” về chương trình Express Entry (phần 1)

Ngày 05/03/2023

GIẢI ĐÁP 10 BÍ ẨN THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY CANADA

Cập nhật mới nhất về chương trình Express Entry: Vòng thư mời Express Entry (rút hồ sơ từ kho lưu trữ của Express Entry) dự kiến vẫn sẽ diễn ra theo lịch trình bình thường trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Hệ thống Express Entry được thiết kế để đáp ứng nhu cầu lâu dài của nền kinh tế Canada trong việc hỗ trợ và phát triển nền kinh tế. Nhu cầu này càng trở nên thiết yếu trong quá trình hồi phục kinh tế của Canada sau COVID-19 (Coronavirus).

national flag canada lge2 56a0e57f5f9b58eba4b4f422 

Hệ thống Express Entry hiện đã hoàn thiện và hoàn tất công cuộc cách mạng hóa hệ thống quản lý nhập cư Canada vào năm 2019. Các phương thức mới đã được áp dụng để đáp ứng các hồ sơ sắp nộp, cắt giảm tới 75% thời gian xử lý hồ sơ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Express Entry, trong khuôn khổ bài viết, AIMS sẽ “giải mã” 10 bí ẩn và hiểu lầm thường gặp nhất xung quanh chương trình.

Bí ẩn 1 – Ai cũng có thể nộp hồ sơ vào kho lưu trữ của Express Entry?

Sự thật: Ứng viên chỉ có thể nộp hồ sơ vào kho lưu trữ của Express Entry nếu bạn đủ điều kiện nhập cư của Canada thông qua chương trình nhập cư kinh tế của liên bang (chương trình thu hút những người nhập cư có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế quốc gia).

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là bất kỳ ai muốn nhập cư vào Canada – bất kể tuổi tác hay trình độ kỹ năng – đều có thể nộp hồ sơ vào kho lưu trữ của Express Entry. Các ứng cử viên phải đủ điều kiện cho một trong những chương trình nhập cư kinh tế liên bang hiện có, bao gồm:
– Chương trình tay nghề cao liên bang (FSTP)
– Chương trình tay nghề phổ thông liên bang (FSWP)
– Chương trình cho những ai có kinh nghiệm làm việc Canada

Bí ẩn 2 – Ứng viên phải có lời mời làm việc để đủ điều kiện tham gia Express Entry?

Sự thật: Một lời mời làm việc là không cần thiết, nhưng nó sẽ giúp cải thiện cơ hội của ứng viên.

Nhà tuyển dụng có vai trò nhất định trên hệ thống Express Entry. Tuy nhiên, ứng viên sẽ không cần một lời mời làm việc để nhập cư vào Canada theo hệ thống mới.

Trên hệ thống Express Entry, ứng viên sẽ được chấm điểm và xếp hạng bằng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Theo hệ thống này, ứng viên có thể được trao tới 1.200 điểm – 600 trong số đó có thể đến từ việc bảo lãnh tỉnh bang hoặc lời mời làm việc được công nhận.

Bí ẩn 3 – Danh sách nghề nghiệp đủ điều kiện theo Chương trình tay nghề cao Liên bang vẫn được áp dụng

Sự thật: Chính phủ Canada đã bỏ danh sách nghề nghiệp hợp lệ.

Các ứng viên chỉ cần chứng minh rằng họ đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc vòng 10 năm qua. Các công việc nằm trong danh sách phân loại nghề nghiệp quốc gia của Canada (NOC), được phân chia theo kỹ năng và cấp độ, vì vậy ứng viên sẽ có thể kiểm tra xem nghề nghiệp của bạn có được phân loại là có tay nghề hay không.

Bí ẩn 4 – Express Entry là cách duy nhất để nhập cư kinh tế vào Canada?

Sự thật: Express Entry sẽ bao gồm hầu hết các chương trình nhập cư kinh tế, tuy nhiên các tỉnh vẫn có thể chọn người nhập cư từ bên ngoài hệ thống Express Entry theo phân bổ nhất định.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có một lợi thế bổ sung ở chỗ họ có thể chọn một số lượng người nhập cư nhất định dựa trên nhu cầu thị trường lao động tỉnh của họ. Điều này có nghĩa là từ năm 2015 trở đi, mặc dù hầu hết người nhập cư kinh tế sẽ phải sử dụng Express Entry – bao gồm một sự phân bổ nhất định của các ứng cử viên cấp tỉnh – mỗi tỉnh và lãnh thổ vẫn sẽ có Chương trình Đề cử Tỉnh Bang (PNP) mà họ có thể sử dụng để chọn người nhập cư không đủ điều kiện theo Express Entry.

Một ví dụ là Quebec, không tham gia hệ thống Express Entry của Liên bang – thay vào đó, người nhập cư sẽ có cổng Chương trình lao động tay nghề và chương trình dành cho lao động có kinh nghiệm làm việc tại Quebec.

Bí ẩn 5 – Khi được mời nộp hồ sơ thường trú với tư cách là ứng cử viên của Express Entry, đương đơn sẽ có nhiều thời gian để thu thập tất cả các tài liệu cần thiết?

Sự thật: Thời hạn 60 ngày sẽ không đủ để ứng viên thu thập đủ hồ sơ và nộp cho chính phủ.

Thật ra, việc thu thập đủ tài liệu để hoàn thành đơn đăng ký theo đúng tiêu chuẩn (theo như IRCC) không dễ dàng. Họ sẽ yêu cầu thu thập nhiều tài liệu cá nhân, bằng cấp /chứng chỉ giáo dục, bằng chứng về kinh nghiệm làm việc, và nhiều form mẫu phải được hoàn thành chính xác. Theo chuyên gia của AIMS, ứng viên cần bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Trong phần giải mã 5 bí ẩn Express Entry tiếp theo , chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc xung quanh khả năng ngôn ngữ, điểm chuẩn CRS, cập nhật hồ sơ để nâng điểm trên hệ thống Express Entry  …


Chương trình Express Entry

Trong năm 2020, Canada dự kiến sẽ chào đón 85.800 lao động tay nghề cao mới, cao hơn so với con số 81.400 vào năm 2019, điều này có nghĩa số lượng thư mời cấp hồ sơ (ITA) được cấp sẽ nhiều hơn. Đến năm 2021, con số người nhập cư diện tay nghề dự đoán là 88.800. Tính riêng trong năm 2019, Canada đã cấp 85.100 – 85.300 thư mời nộp hồ sơ (ITA), giảm xuống so với con số 89.800 trong năm 2018 và 86.023 vào năm 2017.


 Tổng hợp bởi Ruby Le, chuyên viên xử lý hồ sơ tại AIMS thành phố Hồ Chí Minh

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp đầu tư tài chính hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí sinh lời & an toàn cho khách hàng
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí