fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Giải pháp nào để định cư Canada khi con đường du học không còn là lựa chọn lý tưởng

Ngày 14/05/2024

Giải pháp nào để định cư Canada khi con đường du học không còn là lựa chọn lý tưởng

Sau khi thông báo nâng ngưỡng chi phí sinh hoạt đạt yêu cầu, giảm số lượng Visa du học và thắt chặt quy định cấp giấy phép làm việc cho sinh viên quốc tế, Chính phủ Canada tiếp tục đưa ra quyết định siết giờ làm thêm đối với du học sinh. 

Việc siết hàng loạt chính sách này nằm trong nỗ lực cải tiến hệ thống nhập cư và nhằm khuyến khích sinh viên tập trung hoàn thành việc học một cách tốt nhất. Điều này dẫn đến áp lực và gây khó khăn cho những ai đang có ý định định cư Canada thông qua con đường du học.

Canada tiếp tục thắt chặt chính sách đối với sinh viên quốc tế | Nguồn: Sưu tầm

Canada siết giờ làm thêm của du học sinh 

Chính phủ Canada vừa đưa ra thông báo mới nhất về việc giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế. Cụ thể, giới hạn làm việc giảm từ 40 giờ/tuần xuống còn 24 giờ/tuần, có hiệu lực từ tháng 9/2024. Trước thời hạn chính sách mới có hiệu lực, sinh viên quốc tế hiện đang ở Canada vẫn có thể làm thêm 40 giờ/tuần cho đến hết mùa hè này. 

Trước đây, Canada cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, mức này được nâng lên nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động cũng như giúp sinh viên trang trải chi phí khi tình trạng lạm phát tăng mạnh hậu COVID-19. 

Ông Marc Miller – Bộ trưởng Bộ di trú của Canada (IRCC), cho biết: “Biện pháp tăng giờ làm hậu đại dịch đúng là giúp nền kinh tế phần nào phục hồi sau đại dịch. Thế nhưng, hiện tại, đây không còn là điều cần thiết. Hơn nữa, những người đến Canada với tư cách sinh viên phải ở đây để học tập chứ không phải làm việc”. 

Ông Marc Miller còn nhận định rằng việc giảm giờ làm thêm xuống 20 giờ/tuần là hợp lý, tương tự như Anh (20 giờ) hay Úc (24 giờ). Nếu đặt mức 30 giờ/tuần có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập, làm tăng nguy cơ sinh viên bỏ học. 

Một nghiên cứu của IRCC chỉ ra kết quả học tập của sinh viên có thể bị ảnh hưởng nếu họ làm việc nhiều hơn học tập. Tuy nhiên, khoảng 80% sinh viên Canada đang làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần nên nước này quyết định chỉnh giới hạn làm việc thành 24 giờ để sinh viên kịp thời điều chỉnh. Sinh viên có thể làm thêm 40 giờ mỗi tuần cho đến hết mùa Hè năm nay. 

Kể từ tháng 9, sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 24 giờ/tuần | Nguồn: Sưu tầm

Định cư Canada thông qua việc du học không còn lý tưởng trước những chính sách siết chặt của Chính phủ 

Trước đó, vào tháng 1/2024, IRCC công bố cắt giảm lượng giấp phép du học (Study Permit) cho sinh viên quốc tế. Dự kiến chỉ có khoảng 360.000 giấy phép du học được cấp trong năm 2024, giảm đến 35% so với năm 2023.  

Chính phủ Canada còn thay đổi các tiêu chí cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-graduation Work Permit), nhằm giải quyết những lo ngại về chất lượng giáo dục và đảm bảo sự tăng trưởng dân số bền vững của quốc gia. Quý vị có thể xem chi tiết các thay đổi tại đây

Hồi tháng 12/2023, Chính phủ Canada đã nâng ngưỡng chi phí sinh hoạt mà sinh viên phải đáp ứng để được cấp giấy phép du học, nhằm có đủ tài chính học tập tại Canada mà không bị áp lực phải đi làm. 

Trái ngược động thái thắt chặt mạnh mẽ chính sách đối với sinh viên quốc tế, Canada thúc đẩy tuyển dụng lao động có tay nghề – những người nhập cư sẽ tạo ra đóng góp trực tiếp và ngay lập tức cho nền kinh tế của quốc gia. Canada đặt kế hoạch chào đón hơn 110.000 người nhập cư có tay nghề trong năm 2024, và sẽ tăng cao hơn nữa trong năm 2025 và 2026. Con số này hồi năm 2023 là 83.000 người.  

Trước bối cảnh này, nhập cư Canada theo chương trình lao động sẽ là giải pháp lý tưởng nâng cao hơn cơ hội hiện thực hóa giấc mơ định cư tại xứ sở lá phong. 

Trước bối cảnh này, nhập cư Canada theo chương trình lao động sẽ là giải pháp lý tưởng | Nguồn: Sưu tầm

Cơ hội định cư Canada thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) 

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) là một trong những chương trình nhập cư chính của Chính phủ Canada. Hiện PNP được triển khai tại các tỉnh bang Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Nova Scotia, PEI, Ontario, Saskatchewan. 

Kể từ lúc ra đời vào năm 1998, PNP được đánh giá mang lại hiệu quả cao khi nó gắn liền với yêu cầu về nhân lực và kinh tế của từng khu vực, giúp cho tỉnh bang lựa chọn được các ứng viên mà họ tin rằng sẽ có đóng góp tích cực cho cộng đồng cũng như nền kinh tế tại Canada. 

PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada đề cử các cá nhân có mong muốn nhập cư và ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ. Theo đó, yêu cầu cụ thể có thể thay đổi theo từng tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. 

Yêu cầu chung: 

 • Có lời mời làm việc từ Tỉnh bang 
 • Độ tuổi từ 19 – 45 tuổi 
 • Kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm 
 • Học vấn từ trung học phổ thông trở lên 
 • Đáp ứng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu (IELTS từ 4.5) 
 • Sức khỏe tốt 

Quyền lợi chương trình: 

 • Có lộ trình nhận thường trú nhân 
 • Yêu cầu học vấn thấp 
 • Tiến trình xử lý hồ sơ nhanh chóng 
 • Không yêu cầu chứng minh tài chính  
 • Con cái từ 5 – 18 tuổi được đi học miễn phí 

AIMS Việt Nam có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền các tỉnh bang, cung cấp danh sách công việc đa dạng, uy tín thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, đáp ứng nhu cầu và điều kiện của đương đơn, giúp tối ưu khả năng định cư Canada cho các khách hàng. Các công việc đang được tuyển dụng như: 

 • Nhà hàng: Giám sát, nhân viên phục vụ, thợ làm bánh, đầu bếp, phụ bếp 
 • Bán lẻ siêu thị: Nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên kho, bộ phận hỗ trợ 
 • Khách sạn: Giám sát, lễ tân, nhân viên vệ sinh 
 • Nhóm công việc xây dựng 
 • Nhóm công việc khác: Lái xe tải, bán thịt, Đóng gói thịt, Thợ làm tóc, làm nail, Lao động phổ thông 

Kết 

Khi Chính phủ Canada ngày càng siết chặt chính sách đối với du học sinh thì cơ hội làm việc, sinh sống tại quốc gia này cho các lao động nhập cư càng thêm rộng mở. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.