fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Những trở ngại của người Việt khi định cư Canada diện tay nghề 

Ngày 16/04/2024

Những trở ngại của người Việt khi định cư Canada diện tay nghề

Ngoại ngữ hạn chế, thiếu tay nghề và kinh nghiệm làm việc,… là những trở ngại phổ biến của người Việt Nam khi muốn định cư diện tay nghề tại Canada. Bên cạnh đó, yêu cầu ngày một khắt khe từ các chính sách di trú cũng khiến cơ hội nhập cư của nhiều người ngày càng bị thu hẹp. 

24 04 16 - AIMS - Dinh cu Canada - lao dong nganh may tai canada
Ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc là 2 trong số những trở ngại phổ biến với người Việt khi định cư Canada diện lao động | Nguồn: Sưu tầm

Những trở ngại của người Việt khi định cư Canada diện lao động 

  1. Ngoại ngữ 

Một trong những trở ngại hàng đầu mà người Việt thường phải đối mặt khi định cư tại Canada là hạn chế về ngoại ngữ. Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp được coi là 2 ngôn ngữ chính thống, trong đó tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn. Mặc dù tiếng Anh đang được giảng dạy trong các cấp học tại Việt Nam, nhưng để hòa nhập vào cộng đồng và thuận lợi trong công việc, nhiều lao động Việt vẫn cần phải nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. 

Yêu cầu điểm ngôn ngữ tối thiểu cho 3 chương trình thuộc hệ thống Express Entry: 

  • Canadian Experience Class: Tiếng Anh đạt CLB 7 đối với TEER 0 hoặc 1 / CLB 5 đối với TEER 2 hoặc 3; hay tiếng Pháp đạt mức NCLC 7 đối với TEER 0 hoặc 1 / NCLC 5 đối với TEER 2 hoặc 3.  
  • Federal Skilled Worker Program: Tiếng Anh đạt mức CLB 7 hoặc tiếng Pháp mức NCLC 7.  
  • Federal Skilled Trades Program: (1) Tiếng Anh: đạt CLB 5 cho kỹ năng nói và nghe, CLB 4 cho kỹ năng đọc và viết; (2) tiếng Pháp: đạt NCLC 5 cho kỹ năng nói và nghe, NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết. 
  1. Kinh nghiệm 

Việc thiếu kinh nghiệm làm việc tại Canada cũng là một thách thức. Trong quá trình xử lý hồ sơ, chuyên gia AIMS Việt Nam nhận thấy chủ doanh nghiệp thường ưu tiên những lao động nước ngoài đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Theo đó, người Việt Nam chưa từng làm việc tại đây vẫn có nhiều cơ hội nhưng sẽ phải bắt đầu từ những vị trí thấp hơn, với thu nhập thấp hơn. 

24 04 16 - AIMS - Dinh cu Canada - phong van tai cong ty canada
Chủ doanh nghiệp thường ưu tiên những lao động nước ngoài đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada | Nguồn: Sưu tầm
  1. Hiểu biết về quyền lợi của người lao động 

Ngoài ra, thiếu hiểu biết về quyền lợi của người lao động là một trở ngại đáng lưu tâm. Nhiều trường hợp lao động bị lạm dụng và ngược đãi do không nắm được chính sách bảo vệ người lao động nhập cư của Chính phủ Canada. Các chuyên gia tư vấn định cư, di trú của AIMS Việt Nam khuyên người lao động nên tham khảo website của Bộ Lao động Canada để tìm hiểu kỹ càng các chính sách lao động hiện hành, nhằm bảo vệ quyền lợi của mình. 

  1. Khác biệt về văn hóa 

Khác biệt về văn hóa, thời tiết cũng là trở ngại cần lưu tâm. Canada quy tụ dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Làm việc trong một môi trường đa văn hóa với những quy định và tiêu chuẩn làm việc khác biệt so với Việt Nam có thể gây khó khăn cho người nhập cư giai đoạn đầu. Cùng với đó, thời tiết tại Canada đa phần rất lạnh, khác với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam. Do đó, ở thời điểm mới sang, do chưa thể thích ứng, người Việt dễ đau ốm và nếu thường xuyên diễn ra có thể ảnh hưởng tới công việc. 

  1. Tâm lý nhớ nhà 

Cuối cùng, hầu hết người Việt trong những năm đầu tiên, đều phải trải qua cảm giác nhớ nhà, nhớ quê hương. Việc thường trực cảm giác cô đơn, nhớ gia đình có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, khiến việc thích nghi với cuộc sống mới trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Khoảng cách địa lý xa xôi giữa Canada và Việt Nam, điều kiện thăm hỏi người thân trong nước hạn chế. Đây là một trở ngại tâm lý mà những người theo đuổi ước mơ này cần vượt qua để sớm hoà nhập cùng cuộc sống mới. 

24 04 16 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa giay to dinh cu canada thanh cong
Lấy lợi ích mà chính bạn cùng gia đình, con cái nhận được khi định cư Canada làm động lực | Nguồn: Sưu tầm

Cơ hội định cư Canada diện tay nghề 

Báo cáo kinh tế của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) công bố cho biết, việc duy trì số người nhập cư trong 3 năm từ 2024 đến 2026 của Chính phủ nước này là một quyết định đúng đắn. Thế nhưng, về lâu dài, Canada vẫn cần thêm nhiều người hơn nữa để có thể ổn định cơ cấu về độ tuổi của quốc gia, đồng thời duy trì nền kinh tế vận hành ổn định. 

Chính vì thế, trong vòng 10 năm gần đây, đã có nhiều chính sách hỗ trợ người nhập cư Canada được ban hành cũng như sửa đổi đạo luật để phù hợp hơn với các kế hoạch nhập cư trong tương lai. Một số đổi mới được chấp thuận mang lại lợi ích rất lớn cho người nhập cư Canada.  

Đặc biệt, phải kể đến sự ra đời của hệ thống xếp hạng định cư Express Entry vào năm 2015 – một hệ thống đánh giá và lựa chọn ra các ứng cử viên có kỹ năng và tay nghề cao. Thông qua hệ thống này, hàng nghìn người Việt đã có cơ hội xây dựng cuộc sống mới tại Canada, có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế – xã hội của Canada cũng như nước nhà. 

Để tối ưu được chất lượng lao động nhập cư sang Canada, các yêu cầu của Express Entry cũng ngày càng khắt khe hơn. Theo đó, không phải cũng có thể đáp ứng các yêu cầu dù cơ hội định cư Canada hiện đang vô cùng lớn. Chuyên gia AIMS Việt Nam cho biết phần lớn lao động Việt đều gặp phải những khó khăn chung, khiến cánh cửa cơ hội thu hẹp dần ngay trước mắt. 

24 04 16 - AIMS - Dinh cu Canada - chuong trinh express entry
Canada ban hành nhiều chính sách tích cực hỗ trợ người lao động nhập cư | Nguồn: Sưu tầm 

Kết 

Tựu chung, những trở ngại gặp phải trong quá trình chuẩn bị và kể cả thời gian đầu khi chuyển sang sinh sống, làm việc tại Canada chắc hẳn sẽ làm nhiều người trăn trở. Tuy nhiên, với những lợi ích tiêu biểu không chỉ bạn mà gia đình, con cái sẽ nhận được về y tế, giáo dục, xã hội, môi trường sống, cơ hội việc làm,… chính là động lực mạnh mẽ để vượt qua những thách thức ấy. 

AIMS Việt Nam – tập đoàn tư vấn định cư, di trú hàng đầu đến từ Singapore với hơn 18 năm kinh nghiệm, không chỉ xử lý thành công hồ sơ của hơn 18.000 khách hàng mà còn đồng hành, hỗ trợ Quý khách hàng sớm ổn định cuộc sống ở vùng đất mới với những lời khuyên hữu ích và dịch vụ an cư tận tâm. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.