fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Làm gì khi bị từ chối visa Canada

Ngày 05/03/2023

Visa Canada bị từ chối: 10 lý do phổ biến và cách xử lý hiệu quả


AIMS sẽ nêu ra những lý do có thể khiến đơn xin visa (thị thực) Canada bị từ chối. Bên cạnh đó, AIMS sẽ cung cấp thêm các cách khắc phục và các lựa chọn thay thế khác cho đương đơn để có thể du lịch, làm việc và định cư Canada.

Canada trở thành điểm đến lý tưởng bởi vô số những cơ hội tuyệt vời. Rất nhiều người đã nộp hồ sơ xin thị thực để định cư, làm việc hay du lịch vào Canada. Nhưng không phải tất cả đều may mắn được chấp thuận. Một số trường hợp đã không may bị từ chối. Vậy đương đơn cần làm gì khi bị từ chối cấp visa định cư hoặc du lịch Canada?

Vì sao đơn xin visa Canada bị từ chối?

Có một số lý do khiến đơn đăng ký thị thực định cư Canada bị từ chối. Lý do cụ thể tùy thuộc vào loại chương trình nhập cư và hoàn cảnh của từng cá nhân. Dù bằng cách nào, AIMS xin nhấn mạnh những lý do chính dưới đây:

Không cung cấp tài liệu hỗ trợ chính xác

Các tài liệu hỗ trợ có mục đích xác thực thông tin đương đơn đã cung cấp trong hồ sơ. Việc cung cấp tài liệu không chính xác có thể cho thấy rằng người nộp đơn không trung thực hoặc thiếu kỹ lưỡng khi chuẩn bị hồ sơ. Điều này có thể làm chậm tiến trình xử lý hồ sơ. Kết quả là đơn đăng ký của đương đơn sẽ bị trả lại hoặc bị từ chối.

Đơn xin thị thực Canada bị từ chối do tình trạng tài chính của người nộp

Việc chứng minh khả năng tài chính của đương đơn là vô cùng quan trọng. Điều này thể hiện đương đơn có đủ tiền chi trả cho chuyến đi và các nhu cầu của bản thân ở Canada. Để tránh trượt visa, hồ sơ xin thị thực Canada phải chứng minh rằng người nộp đơn có đủ khả năng thanh toán toàn bộ chi phí đi đến Canada.

Đương đơn cần chứng minh rằng họ có thể chi trả các chi phí trong các chuyến đi. Chi phí bao gồm chỗ ở, bữa ăn và chi phí sinh hoạt chung, đồng thời có đủ tiền để thanh toán chi phí quay về nước. Cách duy nhất để chứng minh điều này là thông qua các tài liệu tài chính liên quan cho thấy người nộp đơn có thể tự chủ tài chính.

Không tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh quốc tế

Theo trang web chính thức của chính phủ Canada, AIMS phân tích những lý do an ninh khiến người nộp đơn không được chấp nhận vào Canada:

  • Có hành vi cố gắng lật đổ chính phủ hay hành động bạo lực hoặc khủng bố
  • Đang vi phạm nhân quyền quốc tế như có tội ác chiến tranh hoặc các loại tội phạm khác, lái xe khi bị sử dụng ma túy hoặc rượu, tham gia vào nhóm tội phạm có tổ chức và buôn lậu hoặc rửa tiền
  • Xâm phạm sức khỏe thể chất của mọi người bằng cách gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn cộng đồng hoặc lạm dụng lợi ích của các dịch vụ xã hội
  • Thể hiện việc không thể nuôi sống bản thân và các thành viên trong gia đình (nếu có)
  • Cung cấp thông tin không trung thực, cố ý xuyên tạc thông tin về bản thân hoặc cung cấp thông tin sai lệch
  • Không tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn (IRPA) hoặc có thành viên gia đình không được chấp nhận vào Canada
23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - Ly do truot visa - can ly lich tu phap
Đương đơn cần có lý lịch tư pháp tốt để được xét duyệt thị thực Canada | Ảnh: Freepik

Không đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe

Khi đương đơn không thể nhập cảnh Canada do không đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, đương đơn được coi là “không được chấp nhận về mặt y tế”. Điều này áp dụng với những người muốn sinh sống và làm việc tại Canada. Hãy xem xét ba lý do có thể dẫn đến việc không được chấp nhận về mặt y tế.

Gây nguy hiểm sức khỏe cộng đồng

Đương đơn phải gửi kết quả kiểm tra sức khỏe nhập cư và kết quả xét nghiệm cần thiết từ bất kỳ bác sĩ và chuyên gia nào thăm khám. Đương đơn sẽ được đánh giá xem có mắc các bệnh truyền nhiễm hay không, chẳng hạn như bệnh lao hoặc bệnh giang mai, nguy cơ lây lan bệnh và mức độ ảnh hưởng của các bệnh này đến những người khác đang sống ở Canada như thế nào.

23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - tu choi ve mat y te
Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe là tiêu chí quan trọng để tránh trượt visa Canada | Ảnh: Freepik

Gây nguy hiểm cho an toàn công cộng

Đơn xin thị thực Canada có thể bị từ chối nếu tình trạng sức khỏe của đương đơn có thể gây rủi ro và nguy hiểm cho sự an toàn của cộng đồng. Nguy cơ đương đơn đột ngột mất khả năng kiểm soát về thể chất và tinh thần hoặc có hành vi bạo lực không thể đoán trước sẽ làm ảnh hưởng đến quyết định này.

Nhu cầu quá mức với dịch vụ y tế hoặc dịch vụ xã hội

Đơn xin thị thực Canada có thể bị từ chối nếu tình trạng sức khỏe của đương đơn có thể gây ra nhu cầu quá mức đối với các dịch vụ xã hội hoặc y tế của Canada. Điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả y tế của đương đơn. Tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến “nhu cầu quá mức” được xác định khi cá nhân đó sẽ chiếm nhiều thời gian và tiêu tốn nhiều chi phí sử dụng các dịch vụ xã hội và y tế tại Canada để điều trị bệnh.

Nếu quý vị không chắc liệu bản thân có đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada hay không hoặc cần một số hướng dẫn cụ thể, hãy liên hệ với các chuyên gia định cư Canada của AIMS ngay hôm nay.

Visa Canada bị từ chối do Mục đích hoặc Ý định của Đơn đăng ký

Có những tình huống mà ý định/mục đích của người nhập cư cần được thể hiện rõ ràng hơn. Vì thế, đương đơn cần phải cung cấp thêm thông tin trong hồ sơ xin thị thực Canada. Trong đó, cần nêu rõ lý do tại sao đương đơn muốn đến Canada. Một trong những cách tốt nhất để đương đơn làm rõ ý định cũng như mục đích của mình khi đến Canada chính là viết một lá thư giới thiệu nhập cư hoàn hảo.

23 03 06 - AIMS - Visa dinh cu Canada - muc dich y dinh don dang ky
Đương đơn cần viết một lá thư trình bày mục đích nhập cư Canada rõ ràng | Ảnh: Pexels/Lara Jameson

Làm cách nào để chứng minh mối quan hệ gia đình khi xin Visa Canada?

Việc đơn xin thị thực định cư Canada bị từ chối dựa trên mối quan hệ gia đình chưa đủ mạnh là điều thường gặp. Tuy nhiên, nếu đương đơn chỉ muốn đến Canada du lịch và hiện có người thân sống ở đây, việc có người thân lại có thể dẫn đến việc họ sẽ không muốn trở về quốc gia của mình. Nếu đương đơn không có người thân ở Canada, chuyên viên di trú sẽ tin rằng đương đơn có nhiều lý do để trở về nước vì không có người thân nào giữ họ ở lại Canada.

Dù vậy, người nộp đơn cần phải giải thích rõ các mối quan hệ gia đình đó như thế nào và những lý do đủ mạnh khiến họ phải trở về quê hương. Cho dù đương đơn đang xin giấy phép cư trú tạm thời hay giấy phép học tập, họ đều phải chứng minh rằng họ chắc chắn sẽ trở về nước sau khi thị thực hết hạn.

Tình trạng việc làm hiện tại của đương đơn

Đương đơn phải chứng minh rằng họ có thể tự độc lập tài chính. Cách tốt nhất đó là chứng minh rằng họ hiện đang có công việc tại thời điểm nộp đơn. Những người nộp đơn đang thất nghiệp được coi là có nguy cơ cao vi phạm điều kiện thị thực hoặc ở lại quá thời hạn trong chuyến du lịch.

Ngoài ra, những đương đơn đã có việc làm cũng cho thấy rằng họ có lý do để trở về quê hương vì còn nhiều công việc đang chờ xử lý. Kịch bản tương tự cũng áp dụng cho những người tự kinh doanh hoặc sinh viên phải trở về nước.

23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - tinh trang viec lam tai chinh
Người đang thất nghiệp sẽ có nguy cơ bị từ chối Visa Canada cao hơn | Ảnh: Freepik

Tuy nhiên dù đang có việc làm tại quê nhà thì thị thực của đương đơn vẫn có thể bị từ chối do nếu quốc gia của họ đang thiếu việc làm.

Do thời gian lưu trú

Nếu chuyên viên di trú không biết rõ về thời gian lưu trú của người nộp đơn, đơn xin thị thực có thể sẽ bị từ chối. Đương đơn phải đề xuất thời gian lưu trú trong đơn đăng ký của mình. Hầu hết mọi người đều nêu rõ sáu tháng vì khách du lịch chỉ được phép ở lại sáu tháng tại Canada (trừ khi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada có quy định khác).

Khoảng thời gian này thường được xem là đương nhiên và là thời gian tiêu chuẩn. Nhưng đương đơn chỉ nên nêu ra chính xác thời gian họ cần lưu trú để đảm bảo đơn đăng ký được chấp nhận. Việc người nộp đơn trả lời thời gian muốn lưu trú bằng mức thời gian tối đa mà thị thực du lịch cho phép có thể cho thấy rằng họ sẽ ở lại quá thời hạn.

Tuy nhiên, nếu đương đơn đang tham gia một số chương trình thị thực tạm thời, đương đơn có thể kéo dài thêm thời gian ở Canada, miễn là họ nộp đơn xin trước đầy đủ.

23 03 06 - AIMS - Visa du lich Canada - thoi gian luu tru canada
Visa du lịch Canada cho phép lưu trú tối đa sáu tháng | Ảnh: Freepik

Không đáp ứng các tiêu chí của chương trình

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng vẫn có nhiều người nộp đơn vào một chương trình nhập cư mà không kiểm tra kỹ xem liệu họ có đáp ứng đủ các tiêu chí của chương trình hay không. AIMS khuyến khích quý vị nên kiểm tra kỹ để đảm bảo đáp ứng điều kiện trước khi nộp đơn. Cho dù là sinh viên quốc tế hay lao động lành nghề, đương đơn đều phải đảm bảo rằng mình đang nộp đơn vào một chương trình phù hợp với bản thân.

Có rất nhiều chương trình nhập cư Canada và loại thị thực để lựa chọn. Nhưng vẫn có thể xảy ra sự nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn một chương trình phù hợp. Vì vậy, khách hàng nên liên hệ với các chuyên viên của AIMS để được đánh giá hồ sơ và tư vấn chương trình phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào con đường nhập cư hoặc hoàn cảnh cá nhân, vô số yếu tố có thể dẫn đến việc đơn xin thị thực Canada bị từ chối. AIMS đã đề cập đến các nguyên nhân chính ở phần trên. Với sự hướng dẫn và hỗ trợ phù hợp từ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, quý vị sẽ được tư vấn các lựa chọn thay thế khác hoặc được lên kế hoạch về lộ trình nhập cư phù hợp với gia đình. Ngoài ra, quý vị có thể được hỗ trợ khiếu nại trong trường hợp thị thực bị từ chối.

Làm thế nào để tránh bị từ chối đơn xin thị thực Canada?

Đương đơn có thể đủ điều kiện khiếu nại việc từ chối hoặc nộp lại đơn xin visa Canada. Hãy cùng AIMS xem xét kỹ hơn cách để hạn chế đơn xin thị thực bị từ chối. Các bước thực hiện như sau:

23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - don dang ky du dieu kien
Sau khi bị từ chối visa Canada, đương đơn có thể nộp lại hồ sơ mới hoặc khiếu nại | Ảnh: Freepik

Bước 1: Đảm bảo rằng người nộp đơn đủ điều kiện trước khi đăng ký

Các đương đơn phải đảm bảo có thể đáp ứng các yêu cầu của chương trình trước khi nộp đơn. Nếu không, việc xử lý đơn đăng ký visa Canada của đương đơn sẽ bị chậm trễ và cuối cùng sẽ bị từ chối.

Để tránh tình trạng trượt visa Canada, hãy tìm đến sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên viên. Với kiến ​​thức dày dặn và thường xuyên cập nhật các quy định và thay đổi của chương trình di trú, AIMS sẽ giúp quý vị đạt được mục tiêu thị thực hiệu quả nhất.

Bước 2: Tránh bị từ chối thị thực Canada lần sau nhờ vào Thư từ chối trước đó

Người nộp đơn sẽ nhận được thư từ chối visa Canada. Thư sẽ tiết lộ lý do dẫn đến sự từ chối lần đầu. Hãy chú ý nội dung trong thư. Cần ghi nhớ đầy đủ thông tin để tránh việc bị từ chối lần nữa trong lần nộp đơn xin visa Canada kế tiếp. Người nộp đơn cũng có thể yêu cầu quyền truy cập vào các ghi chú do chuyên viên di trú Canada thực hiện.

Tuy nhiên, việc sửa những lỗi mắc phải ở đơn xin thị thực cũ sẽ không đảm bảo đương đơn sẽ được xét duyệt thành công ở lần kế tiếp. Vì rất có thể một chuyên viên di trú khác sẽ xét duyệt hồ sơ. Họ có thể có quan điểm khác với chuyên viên trước kia. Bên cạnh đó, nếu quý vị bổ sung thêm bất kỳ thông tin mới nào, hãy giải thích lý do tại sao thông tin đó không được cung cấp trong đơn xin trước đó.

Bước 3: Gửi khiếu nại về đơn xin thị thực cũ hoặc nộp lại đơn xin thị thực mới

Giả sử đương đơn muốn sống và làm việc tại Canada và xin thị thực cư trú tạm thời. Trong trường hợp đó, người nộp đơn không cần trải qua quá trình khiếu nại chính thức nếu đơn xin thị thực bị từ chối. Tuy nhiên, người nộp đơn có thể nộp lại hồ sơ mới nếu họ đã xác định được những lỗi mắc phải ở đơn trước đó. Hoặc, nếu tình hình hiện tại của đương đơn đã thay đổi và có thông tin mới để cập nhật.

23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - gui khieu nai
Cần bổ sung các thông tin mới khi nộp lại hồ sơ xin thị thực Canada mới | Ảnh: Freepik

Bước 4: Nhận hỗ trợ chuyên nghiệp từ AIMS

Các chuyên viên và luật sư di trú của AIMS với hiểu biết sâu về luật nhập cư Canada, nắm rõ các thủ tục và quy trình hồ sơ. Từ đó, AIMS có thể giúp đơn giản hóa quá trình xin thị thực của quý khách. AIMS sẽ giúp khách hàng nắm các thông tin quan trọng, định hướng hồ sơ và hỗ trợ quý khách chuẩn bị đầy đủ các tài liệu phù hợp để tăng độ thành công cho bộ hồ sơ.

Các chương trình định cư Canada

Dưới đây, AIMS nêu ra một số chương trình nhập cư Canada phổ biến nhất mà quý khách có thể tham khảo thêm. Tùy thuộc vào điều kiện cá nhân, đương đơn có thể chọn lựa chương trình phù hợp nhất cho bản thân và cả gia đình:

Chương trình Express Entry

Express Entry là chương trình dành cho những lao động lành nghề có quan tâm đến việc làm lao động, chương trình tuyển dụng tại Canada. Hệ thống này cho phép lao động tạo và nộp hồ sơ trực tuyến. Đối với lao động tay nghề nước ngoài mong muốn định cư tại Canada, Express Entry là con đường nhanh và thuận tiện nhất để định cư canada theo diện tay nghề.

  • Diện Lao động Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program)
  • Diện Lao động Tay nghề Chuyên môn (Federal Skilled Trades Program)
  • Diện Kinh nghiệm làm việc Canada (Canadian Experience Class)

Hệ thống này dựa trên thang điểm và các ứng viên nào tích lũy Điểm xếp hạng toàn diện (CRS) phù hợp sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (Invitation to Apply – ITA).

Tìm hiểu thêm về chương trình Express Entry tại đây.

23 03 06 - AIMS - Dinh cu Canada - cac chuong trinh nhap cu canada
Tìm hiểu kỹ các chương trình nhập cư của Canada có thể giúp quý khách hàng chọn ra chương trình phù hợp nhất | Ảnh: Unsplash

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP)

PNP được định hướng bởi từng tỉnh bang và nhà tuyển dụng. Nó cho phép chủ lao động lựa chọn nhân tài từ nước ngoài để lấp các vị trí công việc còn trống. Nếu muốn sinh sống và làm việc tại Canada thông qua chương trình này, quý khách hàng nên chọn một tỉnh bang thiếu các kỹ năng mà mình có khả năng đáp ứng.

Những câu hỏi thường gặp về visa Canada

Tôi có thể nộp lại đơn xin visa Canada sau khi bị từ chối được không?

Được. Tuy nhiên, quý khách hàng chỉ có thể nộp lại đơn xin thị thực nếu có thêm các thông tin mới giúp gia tăng cơ hội đăng ký thành công. Quý khách hàng không thể nộp lại hồ sơ có thông tin giống hoàn toàn với đơn đăng ký đã bị từ chối trước đó.

Sau khi nộp lại, đơn xin visa Canada của tôi có thể được chấp thuận không?

Có thể. Hồ sơ sẽ được xem xét lại nếu quý khách hàng có thể chứng minh thông qua bổ sung bằng chứng hoặc các tài liệu hỗ trợ phù hợp rằng bản thân đạt đủ điều kiện (tùy thuộc vào lý do ban đầu bị từ chối là gì), thông qua việc đọc kỹ lá thư từ chối nhận được trước đó.

Visa định cư Canada có khó xin không?

Để có được thị thực định cư Canada, bước đầu tiên, đương đơn cần đảm bảo đủ điều kiện nộp đơn và chuẩn bị các tài liệu hỗ trợ cần thiết. Thứ hai, đương đơn cần cung cấp đầy đủ bằng chứng xác thực thông tin trong đơn đăng ký của mình.

Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm trong việc xin thị thực, quý khách hàng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn về di trú để tối đa hóa cơ hội nhận được thị thực làm việc và định cư tại Canada.

Bài viết trên AIMS đã cung cấp nguyên nhân và cách thức xử lý khi đơn xin thị thực Canada bị từ chối.

Để được tư vấn lựa chọn chương trình định cư Canada và nâng cao năng lực hồ sơ, mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí