fbpx

Những thay đổi trong đạo luật nhập tịch Canada

Ngày 09/07/2024

Những thay đổi trong đạo luật nhập tịch Canada

Dự luật C-71 về việc nhập tịch Canada đang được cân nhắc để thay thế cho đạo luật FGL hiện hành. Theo đó, các công dân Canada được sinh ra ở nước ngoài chỉ cần tích lũy ít nhất 1.095 ngày (khoảng 3 năm) sinh sống thực tế tại “xứ sở lá phong” là đã có thể sinh con hoặc nhận con nuôi từ nước ngoài.   

Dự luật mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người nhập cư Canada nếu được thông qua? Hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết sau đây. 

I. Yêu cầu bãi bỏ đạo luật FGL khi nhập tịch Canada

First-Generation Limit (FGL) là đạo luật về quyền quốc tịch. Theo đó, Canada chỉ cho phép cha mẹ là công dân nước này truyền lại quốc tịch cho con cái thuộc thế hệ F1 nếu đứa con ấy được sinh ra ở nước ngoài. Nếu sau này F1 kết hôn và sinh con bên ngoài Canada, họ không có quyền truyền lại quốc tịch cho con cái (tức F2). 

Quy định này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, Tòa án tối cao Ontario cho rằng điều đó sẽ tạo nên một “tầng lớp công dân thấp hơn”, đi ngược lại với thể chế xã hội tự do, bình đẳng mà Canada theo đuổi. 

nhap-tich-canada-aims-viet-nam-1
Yêu cầu bãi bỏ đạo luật FGL đối với trẻ em do công dân Canada sinh ra ở nước ngoài | Nguồn: sưu tầm

Sau khi nhận được yêu cầu từ Tòa án, Người phát ngôn IRCC Canada cho biết sẽ có 1 phiên điều trần diễn ra vào tháng 8 để ra quyết định có bãi bỏ FGL và thông qua C-71 hay không. 

Dự luật C-71 được đề xuất nhằm thay thế FGL. Nếu C-71 được chấp thuận, nó sẽ cấp quyền công dân cho những người nước ngoài đủ điều kiện. Trong đó quy định, cha mẹ là người Canada sinh ra ở nước ngoài phải tích lũy ít nhất 1.095 ngày (khoảng 3 năm) sinh sống thực tế tại Canada, trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi. 

Nếu dự luật này được thông qua hẳn sẽ là tin vui cho những người đang mong muốn nhập tịch Canada. 

II. Con đường nhập tịch Canada dành cho người Việt 

Bên cạnh con đường nhập tịch Canada thông qua việc “truyền lại quốc tịch” của cha mẹ, vẫn còn những con đường khác giúp người Việt có thể sinh sống, làm việc và sau đó là lấy quốc tịch Canada.  

1. Chương trình định cư Canada diện tay nghề 

Express Entry là chương trình dành cho các lao động có tay nghề cao, đã giúp nhiều người Việt định cư Canada thành công. Chương trình này không chỉ cung cấp cho người lao động một cuộc sống chất lượng cùng mức thu nhập ấn tượng mà còn là bước đệm để trở thành thường trú nhân Canada và sau đó là xin nhập tịch.  

Điều kiện tham gia chương trình Express Entry: 

 • Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm thuộc lĩnh vực nằm trong danh sách ưu tiên cho chương trình định cư diện tay nghề cao (Federal Skilled Worker);  
 • Trình độ IELTS tối thiểu 6.0 tất cả các kĩ năng;  
 • Có bằng cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ (ưu tiên những ứng viên có từ 2 bằng cấp trở lên);  
 • Đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm di trú chương trình lao động tay nghề; 
nhap-tich-canada-aims-viet-nam-2
Định cư Canada diện tay nghề là lựa chọn phổ biến của người Việt | Nguồn: sưu tầm

Ngoài ra, Đề cử tỉnh bang (PNP) cũng là một chương trình thu hút người nhập cư được chính phủ Canada hết sức quan tâm. Hiện nay, thời gian xử lý hồ sơ cho chương trình này khá nhanh, yêu cầu thấp, giúp người lao động gia tăng cơ hội định cư Canada cho cả gia đình. 

Điều kiện tham gia chương trình PNP: 

 • Có lời mời làm việc từ Tỉnh bang;  
 • Độ tuổi từ 19 – 45 tuổi;  
 • Kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm;  
 • Học vấn từ trung học phổ thông trở lên;   
 • Đáp ứng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu (IELTS từ 4.5);  
 • Sức khỏe tốt. 

>>> Canada tăng cường tuyển dụng lao động nhập cư nói tiếng Pháp 

2. Chương trình Start-up Visa (SUV) 

Bên cạnh các chương trình diện lao động, người Việt cũng có thể xin thẻ thường trú nhân Canada thông qua chương trình Start-up Visa. Chương trình này được xúc tiến với mục đích khuyến khích doanh nhân nước ngoài đầu tư tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Canada. 

nhap-tich-canada-aims-viet-nam-3
SUV khuyến khích doanh nhân nước ngoài đầu tư & phát triển kinh tế Canada | Nguồn: sưu tầm

Điều kiện tham gia chương trình SUV: 

 • Tài sản ròng tối thiểu 750.000 CAD; 
 • Được quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc quỹ đầu tư thiên thần rót vốn; 
 • Có chứng chỉ, bằng cao đẳng, đại học hoặc sau đại học; 
 • Ưu tiên có kinh nghiệm quản lý hoặc vận hành công ty; 
 • Trình độ Tiếng Anh tối thiểu CLB 5. 

Thông qua chương trình, bạn không chỉ có thể vận hành doanh nghiệp của riêng mình tại quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, mà còn được cấp quyền định cư Canada cho cả gia đình, một bước tiến mở ra “tương lai mới”. 

>>> AIMS Việt Nam – dịch vụ định cư Canada cho cả gia đình 

III. Lời kết 

Một số dự luật mới về quyền nhập tịch Canada được đưa ra nhằm thay thế cho FLG. Theo đó, những cha mẹ là người Canada được sinh ra ở nước ngoài chỉ cần tích lũy ít nhất 1.095 ngày (khoảng 3 năm) sinh sống thực tế tại Canada là có thể sinh con hoặc nhận con nuôi từ nước ngoài.  

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada. Vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 6898 (HN), 088 888 4567 (TP.HCM) hoặc email vietnam@aims.sg.