fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Canada tăng cường tuyển dụng lao động nhập cư nói tiếng Pháp

Ngày 11/06/2024

Canada tăng cường tuyển dụng lao động nhập cư nói tiếng Pháp

Nền văn hóa của “xứ sở lá phong” dự kiến sẽ trở nên đa dạng và phong phú hơn khi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tập trung thu hút lao động nhập cư nói tiếng Pháp với những sáng kiến và khoản đầu tư lớn đến định cư Canada.

Mở rộng cánh cửa chào đón cộng động Pháp ngữ đến định cư Canada 

Trong vài năm gần đây, Chính phủ Canada đã đẩy mạnh việc thu hút người nhập cư biết nói tiếng Pháp đến các cộng đồng bên ngoài tỉnh bang Quebec do sự sụt giảm dân số nói tiếng Pháp trên toàn quốc, và tầm quan trọng trong việc duy trì di sản là một quốc gia song ngữ Anh – Pháp (theo Đạo luật Ngôn Ngữ Chính thức). 

tay-cam-co-canada-dinh-cu
Mở rộng cánh cửa chào đón cộng động Pháp ngữ đến định cư Canada | Nguồn: Sưu tầm

Một loạt sáng kiến thu hút và hỗ trợ người nhập cư nói tiếng Pháp được ban hành, tiêu biểu gồm có: 

 1. Chính sách nhập cư đối với cộng đồng Pháp ngữ mới (Francophone immigration policy) tại Canada 

Chính sách mới nhằm khôi phục và tăng tỷ trọng nhân khẩu học cũng như thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp tại Canada trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.  

Chính sách đề ra nhiều biện pháp khác nhau, đặc biệt là nỗ lực tăng cường và hỗ trợ tuyển dụng nhằm ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Bên cạnh đó là phát triển chương trình mới – Chương trình thí điểm Nhập cư cộng đồng Pháp ngữ (Francophone Community Immigration Pilot), cùng các biện pháp mới khác dành riêng cho những người nhập cư diện kinh tế. 

Ngoài ra, có một số chương trình được đưa ra nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc thuê lao động tay nghề cao tiếng Pháp hoặc song ngữ cho các nhà tuyển dụng ở một số vùng nhất định của Canada bên ngoài tỉnh Quebec. Điều này có nghĩa là giữa hai ứng viên có kinh nghiệm làm việc và nền tảng học vấn tương tự nhau, một ứng viên thành thạo tiếng Pháp sẽ có cơ hội tốt hơn một người chỉ thành thạo tiếng Anh. 

>>> Hiện thực hóa giấc mơ định cư cùng AIMS Việt Nam

nguoi-dinh-cu-canada-noi-tieng-phap
Canada đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài nói tiếng Pháp | Nguồn: Sưu tầm
 1. Sáng kiến chào đón và hỗ trợ người mới nhập cư nói tiếng Pháp 

Để đảm bảo sức sống và sự bền vững của các cộng đồng Pháp ngữ bên ngoài Quebec, Chính phủ Canada đã đổi mới các sáng kiến chào đón cộng đồng Pháp ngữ (Welcoming Francophone Communities initiatives) và triển khai chương trình Hỗ trợ cộng đồng nhập cư nói tiếng Pháp (Francophone Immigration Support Program). Thông qua đó, các hiệp hội Pháp ngữ có thể tăng cường thu hút, tuyển dụng, chào đón những người mới đến và giúp họ hòa nhập với cộng đồng. 

Được biết, Chính phủ đã đầu tư hơn 137 triệu CAD cho các sáng kiến mới, thể hiện cam kết và trách nhiệm với cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp tại Canada. Từ đó tiến đến đạt mục tiêu tăng lượng người nhập cư nói tiếng Pháp ngoài Quebec thêm 6% vào năm 2024, 7% vào năm 2025 và 8% vào năm 2026. 

>>> Bí kíp để hội nhập Canada nhanh chóng 

chinh-phu-canada-ircc-dinh-cu
Canada đầu tư hơn 137 triệu CAD hỗ trợ cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp tại Canada | Nguồn: Sưu tầm

Khám phá các cơ hội định cư Canada cho lao động tay nghề có tiếng Pháp 

1. Chương trình Québec Experience Program 

  Chương trình Québec Experience Program (PEQ) nổi bật là một trong những con đường nhập cư hàng đầu dành cho các ứng viên tiềm năng nói tiếng Pháp muốn định cư tại Canada. Được thiết kế dành riêng cho những cá nhân có trình độ tiếng Pháp và kinh nghiệm làm việc tại Quebec, PEQ thường được ưu tiên trong các chương trình nhập cư của Quebec. Nhờ đó, thời gian xử lý hồ sơ của PEQ thường nhanh hơn so với các chương trình khác như Chương trình Lao động tay nghề Quebec (Quebec Skilled Worker program). 

  Các ứng viên theo PEQ sẽ được cấp một chứng chỉ gọi là Certificat de sélection du Québec (CSQ), mở đường cho việc thường trú tại Canada. Để đủ điều kiện, ứng viên phải chứng minh ý định định cư tại Quebec để làm việc, tuân thủ các điều kiện cư trú, thể hiện trình độ tiếng Pháp cao trong giao tiếp (điều kiện này áp dụng cho cả vợ/chồng đi chung), cam kết tự hỗ trợ bản thân và gia đình trong ít nhất 3 tháng, và đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi và hiệu lực của hộ chiếu. 

  tinh-bang-quebec-canada-chuong-trinh-dinh-cu
  Nhập cư dành cho lao động nói tiếng Pháp thông qua chương trình Québec Experience Program | Nguồn: Sưu tầm

  2. Chương trình New Brunswick Strategic Initiative Stream 

   Chương trình New Brunswick Strategic Initiative Stream, một phần của Chương trình Đề cử Tỉnh bang New Brunswick (NBPNP), là một lựa chọn lý tưởng khác để nhập cư vào Canada cho những cá nhân nói tiếng Pháp. Được quản lý bởi Chính phủ New Brunswick, chương trình này hướng tới những lao động có tay nghề, cam kết sinh sống và làm việc lâu dài tại New Brunswick, đóng góp vào nền kinh tế của tỉnh.  

   Để đủ điều kiện, các ứng viên phải thể hiện khả năng sử dụng tiếng Pháp, cho thấy ý định thực sự để cư trú tại New Brunswick; trình độ giáo dục từ cấp trung học của Canada trở lên hoặc bằng cấp tương đương; và có một kết nối với New Brunswick đáp ứng điều kiện chương trình như từng có chuyến đi khảo sát hay có lời mời làm việc,…

   tinh-bang-new-Brunswick -canada-chuong-trinh-dinh-cu
   Nhập cư dành cho lao động nói tiếng Pháp thông qua chương trình New Brunswick Strategic Initiative Stream | Nguồn: Sưu tầm

   3. Chương trình Ontario French-Speaking Skilled Worker Stream 

    Chương trình French-Speaking Skilled Worker Stream của Ontario (OINP) cũng là một con đường thuận lợi cho những cá nhân nói tiếng Pháp đang tìm kiếm cơ hội nhập cư vào Canada.  

    Với diện định cư này, chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP) sẽ lựa chọn các ứng viên nằm trong danh sách Express Entry, có khả năng nói tiếng Pháp và tiếng Anh lưu loát. Cụ thể, tiếng Pháp đạt NCLC 7 trở lên và tiếng Anh đạt CLB 6 trở lên. 

    Bên cạnh đó, sẽ yêu cầu thêm về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và một số đặc điểm khác thỏa mãn nhu cầu về thị trường lao động của Ontario. 

    tinh-bang-ontario-canada-chuong-trinh-dinh-cu
    Nhập cư dành cho lao động nói tiếng Pháp thông qua chương trình French-Speaking Skilled Worker Stream của Ontario | Nguồn: Sưu tầm

    3. Express Entry 

     Hạng mục trình độ tiếng Pháp của hệ thống Express Entry nổi lên như một con đường tối ưu cho những ứng viên tiềm năng nói tiếng Pháp đang tìm kiếm cơ hội nhập cư vào Canada. 

     Những ứng viên thành thạo tiếng Pháp có thể kiếm thêm điểm cho điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của họ. Điều này giúp nâng cao đáng kể cơ hội nhận được Lời mời nộp đơn (ITA) để xin thường trú tại Canada thông qua đợt rút thăm Hạng mục trình độ tiếng Pháp, tiến đến mục tiêu nhập cư thành công vào Canada. 

     >>> Tầm quan trọng của trình độ ngoại ngữ với hồ sơ định cư Canada diện Express Entry 

     Kết 

     Nhìn lại hành trình sửa đổi, bổ sung và cải cách để tối ưu chính sách phát triển cộng đồng Pháp ngữ tại Canada trong suốt thời gian vừa qua, có thể thấy Chính phủ Canada đang tích cực ủng hộ cộng đồng này cũng như mở rộng cơ hội việc làm đa dạng cho các lao động Việt có tay nghề và trình độ tiếng Pháp. 

     Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.