fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Tầm quan trọng của trình độ ngoại ngữ với hồ sơ định cư Canada diện Express Entry

Ngày 23/04/2024

Tầm quan trọng của trình độ ngoại ngữ với hồ sơ định cư Canada diện Express Entry

Kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố cần phải có đối với những người mới nhập cư vào môi trường đa văn hóa, chủng tộc như Canada. Không những vậy, một nghiên cứu mới nhất của Cục thống kê Canada chỉ ra rằng trình độ ngoại ngữ có ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập hay mức độ thành công trong công việc, cuộc sống của những người nhập cư theo hệ thống Express Entry.

24 04 23 - AIMS - Dinh cu Canada - toronto canada
Để hòa nhập nhanh chóng, người nhập cư Canada buộc phải có kỹ năng ngoại ngữ | Nguồn: Sưu tầm

Yêu cầu về ngôn ngữ khi định cư Canada theo chương trình Express Entry  

Canada là quốc gia có sự đa dạng ngôn ngữ với hơn 200 thứ tiếng và phương ngữ khác nhau. Tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất. Có đến 98% người dân Canada có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và khoảng 96% dân số sử dụng 1 trong 2 ngôn ngữ này một cách thường xuyên, ở trình độ cơ bản. Thế nên để hòa nhập nhanh chóng, người nhập cư Canada buộc phải có kỹ năng ngoại ngữ.  

Những người nhập cư mới theo diện Express Entry phải thực hiện các bài kiểm tra ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Những bài kiểm tra này đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ thông qua các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe của ứng viên.  

Cụ thể yêu cầu điểm ngôn ngữ tối thiểu cho 3 chương trình thuộc hệ thống Express Entry như sau:  

  • Canadian Experience Class (CEC): Tiếng Anh đạt CLB 7 đối với TEER 0 hoặc 1 / CLB 5 đối với TEER 2 hoặc 3; hay tiếng Pháp đạt mức NCLC 7 đối với TEER 0 hoặc 1 / NCLC 5 đối với TEER 2 hoặc 3.   
  • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Tiếng Anh đạt mức CLB 7 hoặc tiếng Pháp mức NCLC 7.   
  • Federal Skilled Trades Program (FSTP): (1) Tiếng Anh: đạt CLB 5 cho kỹ năng nói và nghe, CLB 4 cho kỹ năng đọc và viết; (2) tiếng Pháp: đạt NCLC 5 cho kỹ năng nói và nghe, NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết. 

Vậy sự khác biệt trong trình độ ngoại ngữ ở 4 kỹ năng ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập của lao động nhập cư? 

24 04 23 - AIMS - Dinh cu Canada - quoc ky canada va dong tien canada
Trình độ ngoại ngữ ở 4 kỹ năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến thu nhập của lao động nhập cư | Nguồn: Freepik

Ảnh hưởng của trình độ ngoại ngữ đến thu nhập của người nhập cư 

Nghiên cứu của Cục thống kê Canada phát hiện ra rằng cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đều có tác động tích cực đến thu nhập của người nhập cư. Khả năng tài chính còn có thể tăng hơn nữa nếu điểm kiểm tra trình độ ngoại ngữ tăng. 

Giữa những kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng đọc có vẻ như tác động mạnh mẽ đến thu nhập. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các ảnh hưởng của kỹ năng sử dụng ngoại ngữ đến thu nhập là giống nhau. 

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những người nhập cư có kỹ năng đọc CLB hoặc NCLC 10 có thể có thu nhập nhiều hơn 25% so với những người nhập cư có kỹ năng đọc CLB hoặc NCLC 7. Người nhập cư có kỹ năng nghe CLB hoặc NCLC 10 có thể có thu nhập nhiều hơn 18% so với người có kỹ năng nghe CLB hoặc NCLC 7.  

Nghiên cứu này cũng lưu ý rằng sự khác biệt rõ ràng về thu nhập chỉ xuất hiện từ cấp độ 6 trở lên đối với mỗi kỹ năng và không có sự khác biệt đáng kể về thu nhập của người mới nhập cư có CLB hoặc NCLC 5 hay là 6. 

>>> Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt định cư Canada 

So sánh khả năng ngôn ngữ với các yếu tố khác được đánh giá trong CRS 

Bên cạnh khả năng ngôn ngữ, Hệ thống Xếp hạng toàn diện (CRS) còn đánh giá ứng viên nhập cư ở 3 khía cạnh khác gồm kinh nghiệm làm việc tại Canada trước khi định cư; trình độ học vấn và tuổi tác. 

Theo kết quả nghiên cứu của Cục thống kê Canada, khả năng ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc dự đoán thành công của người nhập cư. 

Cụ thể, khả năng ngôn ngữ được đánh giá ngang bằng với kinh nghiệm làm việc tại Canada trước khi định cư (vốn được coi là yếu tố tác động lớn nhất đến thu nhập ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn của người nhập cư mới). Ngoài ra, khả năng ngôn ngữ được coi là quan trọng hơn nhiều so với trình độ học vấn và tuổi tác trong việc dự đoán thu nhập của người mới đến trong những năm đầu định cư Canada. 

24 04 23 - AIMS - Dinh cu Canada - trinh do ngoai ngu anh huong toi thu nhap cua nguoi nhap cu express entry
Khả năng ngôn ngữ quan trọng hơn nhiều so với trình độ học vấn và tuổi tác của người nhập cư | Nguồn: Sưu tầm

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của khả năng ngoại ngữ trong việc lý giải sự khác biệt trong thu nhập của người nhập cư đến từ các quốc gia khác nhau. 

Khi chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ của người nhập cư từ các quốc tịch khác nhau, sự chênh lệch về thu nhập giữa họ giảm đáng kể. Điều này ngụ ý rằng sự khác biệt về khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đã góp đã góp phần đáng kể vào sự chênh lệch về thu nhập ban đầu. 

Thậm chí trong 3 chương trình Express Entry, khả năng ngôn ngữ cho thấy rằng nó có thể cân bằng sự khác biệt về hiệu quả kinh tế. Các ứng viên theo chương trình Canadian Experience Class (CEC) thường tạo ra hiệu quả kinh tế tốt hơn ở Canada. Điều này chủ yếu là do họ có nhiều kinh nghiệm làm việc và được giáo dục tại Canada trước khi nhập cư.  

Tuy nhiên, sự chênh lệch về mức lương giữa các ứng viên của CEC, chương trình Federal Skilled Trades Program và chương trình Federal Skilled Worker Program giảm đáng kể đến 2/3 khi khả năng ngôn ngữ được đưa vào đánh giá. Điều này lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng ngôn ngữ và tác động đáng kể của nó đối với thu nhập khi nhập cư Canada. 

Kết 

Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, những người mong muốn định cư Canada nên đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển khả năng ngoại ngữ — không chỉ dừng lại ở việc xây dựng khả năng viết, đọc, nói, và nghe, mà còn là việc hoàn thiện liên tục các kỹ năng đó. Khoản đầu tư này góp phần nâng cao khả năng thành công nhập cư Canada theo chương trình Express Entry và cơ hội gia tăng thu nhập ngay sau khi đến Canada. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.