fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt định cư Canada

Ngày 10/11/2023

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt định cư Canada

Ở bài viết này, mời Quý vị tìm hiểu những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc xét duyệt của Chính phủ cho hồ sơ định cư Canada theo hệ thống Express Entry.

Điểm CRS

Điểm CRS được sử dụng bởi Chính phủ liên bang của Canada để xếp hạng các ứng viên nộp đơn đăng ký Express Entry trước khi thông báo một đợt gửi ITA (hay còn gọi là một đợt rút thăm Express Entry). Cụ thể, có 3 chương trình thuộc hệ thống Express Entry là: Chương trình Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC), Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Nhóm thợ lành nghề Liên bang (FSTP).

Lưu ý: Điểm CRS là một yếu tố quyết định trong các đợt rút Express Entry. Hệ thống sẽ xếp hạng các ứng viên dựa trên điểm này và gửi ITA lên thường trú (PR) cho những người có điểm CRS cao hơn mức “tie-break“. Quá trình này sẽ không áp dụng cho các đợt rút thăm theo danh mục.

23 11 09 - AIMS - dinh cu canada - to giay dang ky dinh cu canada
Trong một số trường hợp, điểm CRS của đương đơn sẽ bị ảnh hưởng | Nguồn: iStock

Mã NOC

Hệ thống NOC của Canada là cách mà Chính phủ liên bang ở nước này phân loại, mô tả, và phân chia các công việc theo “đầu việc chính, yêu cầu trình độ giáo dục hoặc những thông tin hữu ích khác”.

Mỗi ngành nghề theo hệ thống này sẽ được cấp một dãy số riêng biệt phục vụ cho mục đích phân loại và số này được gọi là mã NOC của nghề đó. Mỗi mã NOC là một dãy gồm 5 chữ số.

1. Mã NOC đối với các đợt rút thăm Express Entry tiêu chuẩn

NOC của ứng viên trong trường hợp này có thể giúp đương đơn được cộng thêm điểm CRS bổ sung, giúp tăng cơ hội nhận được ITA lên PR ở Canada.

Cụ thể, trong phần Điểm bổ sung (mục D) của CRS, Chính phủ Canada nêu rõ rằng những ứng viên trong hệ thống Express Entry có thể nhận được 50 hoặc 200 điểm CRS bổ sung cho trường hợp “đã có lời mời làm việc (Arranged Employment)”.

Trong mục này, các ứng viên Express Entry đã có lời mời làm việc trước khi đến Canada và có ngành nghề thuộc nhóm Major Group 00 sẽ nhận thêm 200 điểm CRS. Trong khi đó, những ứng viên có việc làm thuộc TEER 0 (trừ 00), 1, 2, và 3 – sẽ nhận được thêm 50 điểm CRS.

Được biết, Major Group 00 của NOC là một nhóm các ngành nghề được liệt kê là “vị trí quản lý cấp cao”, bao gồm: nhà lập pháp; quản lý cấp cao của Chính phủ và quan chức; quản lý cấp cao trong các ngành công nghiệp (tài chính, truyền thông, y tế, phát thanh truyền hình, xây dựng và giao thông).

Dù thuộc trường hợp nào, các điểm CRS bổ sung này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể lên khả năng của ứng viên nhập cư thành công tại Canada thông qua các đợt rút thăm Express Entry tiêu chuẩn.

23 11 09 - AIMS - dinh cu canada - nguoi phu nu dang viet tren giay

Ứng viên có thể được cộng từ 50 đến 200 khi đã có công việc tại Canada | Nguồn: iStock

2. Mã NOC đối với các đợt rút thăm Express Entry theo danh mục

Đợt rút thăm dựa trên danh mục cho phép Chính phủ ưu tiên các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề theo yêu cầu (cũng như các ứng viên nói tiếng Pháp). Việc thu hút các ứng viên đến Canada với kinh nghiệm làm việc như vậy sẽ giúp đất nước giải quyết sự thiếu nhân lực trong các ngành này.

Năm 2023, nhóm 5 ngành nghề mà Canada lựa chọn ưu tiên là: chăm sóc sức khoẻ; khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); giao thông vận tải; giao thương; và nông nghiệp – thực phẩm.

Mã NOC sẽ có tác động trực tiếp lên các đợt rút thăm theo danh mục này, bởi vì mỗi ngành thuộc 5 danh mục kể trên sẽ có mã NOC riêng. Do đó, các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc gần đây trong một ngành nghề ưu tiên sẽ đủ điều kiện nhập cư đến Canada thông qua đợt rút thăm theo danh mục và các đợt tiêu chuẩn.

Danh sách dưới đây sẽ cung cấp cho Quý vị ví dụ về các ngành nghề đủ điều kiện theo nhóm ngành nghề ưu tiên của Express Entry 2023 (cùng với mã NOC):

 • Chăm sóc sức khoẻ: Nha sĩ (NOC: 31110); Nhân viên massage (NOC: 32201)
 • STEM: Kiến trúc sư (NOC: 21200); Giám đốc kỹ thuật (NOC: 20010)
 • Giao thông vận tải: Tài xế lái xe vận tải (NOC: 73300)
 • Nghề nghiệp: Nhân viên lắp đặt dịch vụ nhà ở và thương mại (NOC: 73200)
 • Nông nghiệp và Thực phẩm nông nghiệp: Thợ mổ – Bán lẻ và bán buôn (NOC: 63201)

3. Mã NOC và chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)

Nếu kinh nghiệm làm việc của một ứng viên rơi vào một NOC nhất định, một tỉnh hoặc lãnh thổ đang tìm kiếm kỹ năng đó sẽ “săn đón” họ nhiều hơn.

PNP là chương trình được ban hành ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada ngoại trừ Quebec và Nunavut. Đây là chương trình nhập cư tỉnh/khu vực được thiết kế để giúp các khu vực riêng lẻ trên khắp Canada thu hút những công dân nước ngoài mà họ cảm thấy sẽ giúp khu vực đó giải quyết những thách thức của thị trường lao động và kinh tế địa phương một cách tốt nhất.

PNP cho phép Chính quyền địa phương trong mỗi tỉnh hoặc lãnh thổ tham gia chọn những ứng viên nhập cư cụ thể và cấp quyền cho những cá nhân này lên thường trú (PR) tại khu vực của họ.

11 tỉnh và khu vực tại Canada thường quản lý một số lượng nhất định tuyến nhập cư, phục vụ cho người nước ngoài với ngành nghề đa dạng. Ví dụ, 3 tỉnh bang sau đây sẽ có các tuyến nhập cư với những việc làm như sau:

 • Ontario: Trợ lý y tá, Tài xế xe tải, Công nhân xây dựng/Người lao động 
 • British Columbia: Y tá, bác sĩ, y tá tâm thần 
 • Alberta: Nông dân

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp cho Quý vị những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt hồ sơ định cư Canada dựa trên hệ thống Express Entry.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí