fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Nhập cư Canada với tư cách là một kỹ sư hóa học

Ngày 26/10/2023

Nhập cư Canada với tư cách là một kỹ sư hóa học

Người nhập cư có thể chọn định cư Canada với tư cách kỹ sư hóa học vì nghề này có nhu cầu và thu nhập cao tại Canada. Dưới đây là các bước để nhập cư vào Canada với tư cách là một kỹ sư hóa học.

23 10 26 - AIMS - dinh cu canada - don xin nhap cu Canada
Nghề kỹ sư hóa học đang có nhu cầu cao và mang lại cơ hội việc làm tại Canada | ảnh: iStock

1. Số lượng thường trú nhân Canada là kỹ sư hóa học tăng cao

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), số lượng kỹ sư hóa học nhập cư vào Canada đã tăng trở lại vào năm 2022, sau khi giảm mạnh trong đại dịch COVID-19.

Cụ thể, năm 2022, số lượng thường trú nhân mới của Canada là kỹ sư hóa học đã tăng 25,8% so với năm 2021, đạt 195 người. Những chuyên gia này nhập cư vào Canada để đảm bảo cơ hội việc làm. Trong khi đó, chỉ có 135 kỹ sư hóa học có bằng cấp quốc tế di cư đến Canada vào thời điểm đại dịch hoành hành.

Số lượng kỹ sư hóa học nhập cư vào Canada, với mã nghề nghiệp 21320 theo hệ thống Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) 2021, vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất vào năm 2015 (355 kỹ sư).

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng nhu cầu tuyển dụng kỹ sư hóa học sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Theo số liệu của Job Bank, website tìm việc làm và lập kế hoạch nghề nghiệp của Chính phủ Canada, cơ hội việc làm cho các kỹ sư hóa học ở Alberta, New Brunswick, Ontario và Saskatchewan được đánh giá là tốt trong 3 năm tới. Riêng tại Quebec, nhu cầu tuyển dụng vị trí này là vô cùng cao.

Cũng theo Job Bank, mức lương trung bình hàng năm của kỹ sư hóa học lên tới hơn 100.000 USD với số giờ làm việc tiêu chuẩn 37,5 giờ/tuần (cập nhật tháng 10/2023).

23 10 26 - AIMS - dinh cu canada - nu ky su dang lam viec
Kỹ sư hóa học nằm trong số 370 nghề đủ điều kiện được liệt kê trong chương trình Express Entry Federal Skilled Worker (FSW) | ảnh: iStock

2. Định cư Canada với tư cách là một kỹ sư hóa học

1. Nhiệm vụ của một kỹ sư hóa học

Nhiệm vụ của các nhân viên kỹ sư hóa học là tiến hành nghiên cứu, thiết kế, phát triển các quy trình và thiết bị hóa học. Họ cũng giám sát việc vận hành và bảo trì các nhà máy công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như các nhà máy trong ngành hóa chất, nhựa, dược phẩm, tài nguyên, giấy, chế biến thực phẩm,…

Ngoài ra, họ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến kiểm soát chất lượng hóa chất, bảo vệ môi trường và kỹ thuật sinh hóa hoặc kỹ thuật sinh học.

Họ được tuyển dụng trong một loạt các ngành công nghiệp chế biến và chế tạo, các công ty tư vấn, Chính phủ, nghiên cứu và các tổ chức giáo dục. Mã NOC cho kỹ thuật hóa học là 2134.

2. Nhập cư vào Canada với tư cách là một kỹ sư hóa học

Kỹ sư hóa học nằm trong số 370 nghề đủ điều kiện được liệt kê trong chương trình Express Entry Federal Skilled Worker (FSW), cho phép công dân nước ngoài nộp đơn xin nhập cư vào Canada và có được thường trú nhân.

Quý vị sẽ được yêu cầu tạo một hồ sơ và gửi nó đến nhóm Express Entry. Hồ sơ được đánh giá và xếp hạng bằng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Các ứng cử viên có thứ hạng cao nhất được gửi Lời mời đăng ký (ITA) khi có một đợt bốc thăm Express Entry. Các ứng viên đã nhận được lời mời phải đảm bảo nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký trở thành thường trú nhân trong khoảng thời gian 60 ngày.

Tất cả các ứng viên cần có trình độ học vấn phù hợp, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác và trình độ ngôn ngữ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Cụ thể có 4 điều kiện xét duyệt sau:

  • Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm trong ngành nghề được liệt kê trong danh sách ưu tiên cho chương trình định cư diện tay nghề cao.
  • Có trình độ tiếng Anh với điểm IELTS tối thiểu là 6.0 đối với tất cả các kỹ năng.
  • Có bằng cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ (ưu tiên những ứng viên có từ 2 bằng cấp trở lên)
  • Đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm di trú chương trình lao động tay nghề

Đương đơn cần chuẩn bị bảng kế hoạch định cư, trải qua quá trình kiểm tra lý lịch tư pháp, khám sức khỏe,…

Tiếp đến, ứng viên cần đáp ứng những yêu cầu sau để xây dựng và phát triển sự nghiệp như một kỹ sư hóa học tại Canada:

  • Yêu cầu phải có bằng cử nhân về kỹ thuật hóa học hoặc khoa học kỹ thuật liên quan
  • Bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ có liên quan đến ngành kỹ thuật
  • Cần phải có giấy phép kỹ sư từ Hiệp hội tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ để phê duyệt các bản vẽ và báo cáo kỹ thuật và hành nghề như một kỹ sư chuyên nghiệp
  • Có thể hoàn thành khóa học nghề được chứng nhận, thực hiện 3-4 năm hoạt động kỹ thuật được giám sát và vượt qua kỳ thi thực hành chuyên nghiệp
23 10 26 - AIMS - dinh cu canada - nguoi dan dang cam quoc ky Canada
Tỉnh cực Tây của Canada, British Columbia, ưu tiên 29 nghề cho người nhập cư | ảnh: iStock

Kết

Bài viết trên cho thấy triển vọng việc làm cho các kỹ sư hóa học ở Canada cùng một số lưu ý cho các khách hàng có mong muốn định cư tại đây. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí