fbpx

Express Entry: Những thay đổi đáng lưu ý cuối năm 2023

Ngày 04/10/2023

Express Entry: Những thay đổi đáng lưu ý cuối năm 2023

Hệ thống quản lý chương trình Express Entry của Canada đã công bố những thay đổi quan trọng trong việc xét chọn ứng viên cho Lời mời đăng ký (ITA). Một thay đổi đáng lưu ý là việc ban hành lời mời cho các ứng viên dựa trên một số đặc điểm nhất định (công việc, kỹ năng,…) thay vì chỉ xét điểm CRS tổng thể.

23 10 04 - AIMS - dinh cu Canada - Ung vien cho Express Entry
Các thay đổi của chương trình Express Entry | Ảnh: iStock

Có sáu danh mục dành cho các ứng viên Express Entry, bao gồm: 1 hạng mục dành cho các ứng viên có kỹ năng nói tiếng Pháp thành thạo; và 5 hạng mục còn lại ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề sau:

 • Chăm sóc sức khỏe
 • Các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)
 • Các ngành nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu
 • Giao thông vận tải 
 • Nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có kế hoạch giới thiệu các danh mục mới nhằm thu hút nhiều người nhập cư có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực đang có nhu cầu cao ở Canada. Các hạng mục này cũng sẽ hỗ trợ mục tiêu của bộ trưởng di trú trong việc khuyến khích người nói tiếng Pháp nhập cư vào các cộng đồng nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec.

1. Sự kết hợp của các phương pháp rút thăm

Theo một báo cáo gần đây của Globe and Mail, IRCC dự đoán rằng khoảng 28% đến 31% Lời mời đăng ký Express Entry (ITA) sẽ được trao cho những cá nhân có kinh nghiệm làm việc gần nhất trong các lĩnh vực STEM. STEM là viết tắt của 4 khối ngành: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematic (Toán học).

Báo cáo trên cũng chỉ ra kế hoạch phân bổ Lời mời Express Entry dự kiến như sau: 

 • 11-15% cho các ứng viên thành thạo tiếng Pháp
 • 9-12% cho các ứng viên có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe
 • 3-4% cho các ứng viên làm thương mại
 • Chỉ 1% cho các ứng viên làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm nông nghiệp và giao thông vận tải
23 10 04 - AIMS - dinh cu Canada -Nhom ung vien thuoc STEM
Kế hoạch phân bổ ITA cho các ứng viên | Ảnh: iStock

Số liệu trên phản ánh việc IRCC cố gắng thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để thu hút các cá nhân trong lĩnh vực STEM như một phần của chiến lược nuôi dưỡng tài năng công nghệ cho đất nước. Vào năm 2023, có 500 ứng viên STEM đã được mời nộp đơn xin thường trú thông qua các đợt của chương trình Express Entry.

Tuy nhiên, không phải tất cả Lời mời Express Entry trong tương lai sẽ dựa trên danh mục. IRCC đã mời 3.500 ứng viên thông qua các đợt rút thăm của tất cả các chương trình. Các chương trình rút thăm này xem xét ứng cử viên trong ba chương trình nhập cư được quản lý bởi Express Entry gồm: Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP), Có kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC), và Lao động Tay nghề Chuyên môn (FSTP). Trong những lần rút thăm này, điểm CRS của ứng viên là yếu tố quyết định thay vì chỉ đánh giá dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ tiếng Pháp.

Được biết, có khả năng cao IRCC sẽ tổ chức thêm nhiều đợt rút thăm dành riêng cho một số chương trình nhất định. Chẳng hạn, IRCC có thể mời các ứng viên Express Entry – những cá nhân dù đã nhận được đề cử thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

>>> Express Entry mời 800 ứng viên định cư Canada diện Tay nghề cao

2. Điểm số trong Hệ thống xếp hạng toàn diện

Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) được sử dụng để đánh giá các ứng viên Express Entry dựa trên các yếu tố gồm kinh nghiệm làm việc, nghề nghiệp, tuổi tác, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ.

23 10 04 - AIMS - dinh cu Canada - He thong xep hang CRS
Ứng viên sẽ được xếp hạng trên hệ thống | Ảnh: iStock

Điểm CSR tối thiểu để nhập cư vào Canada có sự khác biệt lớn trong năm nay từ 791 điểm (đợt rút thăm trong Chương trình Đề cử cấp tỉnh vào ngày 15/02), xuống còn 375 điểm (khi 3.800 ứng viên nói tiếng Pháp nhận được Lời mời nộp đơn vào ngày 12/07).

Bất kể đang đăng ký chương trình hay hạng mục nào, việc có điểm CRS cao giúp ứng viên tăng lợi thế cạnh tranh. IRCC sẽ xếp hạng các ứng viên dựa trên điểm CRS của họ và mời những người có điểm cao nhất. Việc đạt điểm CRS cao còn tạo điều kiện cho ứng viên tham gia nhiều loại rút thăm khác, hay nhận được lời mời trong lần rút thăm khác với chương trình đã đăng ký ban đầu.

>>> 7 cách để tăng điểm CRS khi làm hồ sơ Express Entry trong năm 2023

3. Mức nhập cư dự kiến ​​vào cuối năm 2023

IRCC đã đặt ra mục tiêu tham vọng về số lượng thường trú nhân được nhận vào Canada theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2023-2025. Theo đó, bộ dự kiến tiếp nhận 109.020 cư dân thường trú mới vào năm 2024 và tăng lên 114.000 người vào năm 2025.

23 10 04 - AIMS - dinh cu Canada - Nhap cu vao Canada
Tỉ lệ nhập cư vào Canada sẽ tăng trong thời gian tới | Ảnh: iStock

Mục tiêu cho năm 2023 đặt ra trước đó là mời 82.880 ứng viên Express Entry. Có thể thấy IRCC đang tiến gần hơn đến mục tiêu đó khi có 73.448 ứng viên đã được mời trong năm nay. Tuy nhiên, các ứng cử viên bổ sung có thể được mời vào cuối năm 2023 để đáp ứng các mục tiêu cao hơn được đặt ra cho năm 2024. Điều này là do IRCC mất khoảng sáu tháng để xử lý và hoàn thiện các đơn đăng ký Express Entry.

Kết

Hy vọng bài viết trên của AIMS Việt Nam đã cung cấp cho Quý Khách hàng thông tin mới nhất về chương trình Express Entry nhập cư Canada trong thời gian còn lại của năm 2023.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí