fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Những cơ hội định cư Canada dành cho du học sinh

Ngày 28/11/2023

Những cơ hội định cư Canada dành cho du học sinh

Canada có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế ở lại làm việc, định cư và ổn định cuộc sống. Du học sinh Canada có thể nộp đơn xin thường trú tại đây trong quá trình học hoặc sau khi tốt nghiệp, miễn là đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Chính phủ.

1. Thực tập “Co-op” – Cơ hội định cư Canada cho du học sinh

1. Chương trình thực tập Co-op là gì?

Việc thực tập theo chương trình Co-op là cơ hội vàng để tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là với những ai mong muốn xây dựng và phát triển sự nghiệp tương lai tại “xứ xở lá phong”. Các kỳ thực tập “Co-op” với tên gọi đầy đủ là Co-operative education (tạm dịch: Vừa học vừa làm) là một học phần quan trọng của các du học sinh Canada. 

Khác với các kỳ thực tập khác như Internship, Work/Field Placement, Applied Research/Project, Practicum, khi tham gia chương trình Co-op, sinh viên sẽ được nhận lương – một điểm cộng giúp giảm bớt gánh nặng phí sinh hoạt đắt đỏ tại xứ người. Thời hạn của một kỳ Co-op là 1 học kỳ, tương ứng với 4 tháng. Sinh viên còn có thể tham gia 2-3 kỳ thực tập hưởng lương tùy vào từng chương trình học.

23 11 28 - AIMS - dinh cu canada - mot nhan vien dang chi thuc tap sinh cach lam viec
Chương trình thực tập Co-op phần nào giúp du học sinh Canada giảm bớt gánh nặng phí sinh hoạt | Nguồn: iStock

2. Ưu điểm của chương trình Co-op

Bên cạnh việc học đi đôi với hành, chương trình thực tập Co-op còn là chìa khóa mở ra cánh cửa cho việc trở thành thường trú nhân Canada của du học sinh. Chẳng hạn, nhờ vào mối quan hệ xây dựng được trong thời gian thực tập, nhiều người đã nhận được sự hỗ trợ và đề xuất từ các doanh nghiệp địa phương để chuyển đổi trạng thái Visa sang thường trú.

Một ưu điểm quan trọng khác, chương trình Co-op áp dụng cho các chuyên ngành đang thiếu nhân lực tại Canada. Theo đó, sinh viên có thể hiểu hơn về yêu cầu thị trường lao động của nước sở tại, tạo điều kiện để xây dựng kiến thức, kỹ năng cần thiết, từ đó tăng khả năng được nhà tuyển dụng giữ lại làm việc.

3. Điều kiện tham gia chương trình Co-op

Việc ứng tuyển vào chương trình Co-op thường không dễ. Cụ thể, sinh viên có thể xin Giấy phép thực tập Co-op nếu đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Đang theo học tại một tổ chức giáo dục được chỉ định (Designated Learning Institution – DLI) ở Canada
 • Xin được giấy phép lao động (Work Permit) 
 • Đảm bảo Giấy phép học tập (Study Permit) hợp lệ và còn hiệu lực
 • Được yêu cầu phải làm việc để hoàn thành chương trình học
 • Nhận được thư từ cơ sở giáo dục đang theo học, xác nhận rằng tất cả sinh viên trong chương trình này cần phải hoàn thành đợt thực tập để lấy bằng
 • Vị trí thực tập chiếm tổng cộng 50% hoặc ít hơn chương trình học

Ngoài ra, tuỳ vào từng trường hợp, Chính phủ sẽ yêu cầu các tài liệu khác cho đơn đăng ký. Tuy nhiên, Quý vị cũng cần chú ý chương trình Co-op không áp dụng cho những sinh viên đang học khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai hoặc các khóa học dự bị đại học.

23 11 28 - AIMS - dinh cu canada - mot nguoi dang chi nguoi doi dien noi viet vao giay
Giấy phép thực tập Co-op là loại chứng thư riêng biệt với Giấy phép học tập | Nguồn: iStock

2. Các chương trình định cư Canada tiêu biểu khác

Ngoài chương trình Co-op, Canada còn triển khai rất nhiều chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế ở lại làm việc và định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp. Việc xin giấy phép học tập và đơn xin thường trú nhân Canada cùng lúc được gọi là “ý định kép” (Dual Intent). Đây là cách làm phổ biến và được Chính phủ chấp nhận.

Du học sinh còn có thể xem xét nộp đơn đăng ký định cư Canada thông qua các chương trình tiêu biểu sau:

1. Canada Experience Class (CEC)

CEC là chương trình phổ biến nhất của Express Entry dành cho những đương đơn có Post-Graduation Work Permit. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đăng ký cho Express Entry nếu đủ các điều kiện:

 • Hoàn thành 1 năm làm việc ở Canada (Không tính thời gian khi còn sinh viên)
 • Đáp ứng điểm chuẩn ngôn ngữ Canada tối thiểu (CLB) là 5 cho các công việc thuộc mã kỹ năng Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) B
 • Hoặc CLB là 7 cho công việc thuộc NOC 0 hoặc A

2. Các chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Hầu hết các tỉnh bang ở Canada đều vận hành một Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) của riêng mình. Các PNP mở ra nhằm giải quyết nhu cầu thị trường lao động của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Nói chung, ứng viên phải tốt nghiệp đại học hay cao đẳng tại Canada. Các yêu cầu sẽ khác nhau tùy thuộc tỉnh bang. Đôi khi ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc và lời mời từ nhà tuyển dụng. PNP thường là lựa chọn phổ biến của du học sinh để định cư Canada vì đơn xin thường trú được xử lý nhanh hơn so với các chương trình khác.

3. Chương trình trải nghiệm Quebec (PEQ)

Sinh viên hoàn thành chương trình học được công nhận tại Quebec và có trình độ tiếng Pháp trung cấp có thể đủ điều kiện nhập cư Canada theo chương trình PEQ. Điểm nổi bật của chương trình này là không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã giới thiệu tổng quan những chương trình định cư Canada tiêu biểu dành cho du học sinh.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí