fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Thay đổi đáng chú ý đối với các chương trình định cư Canada tháng 5/2024

Ngày 03/05/2024

Thay đổi đáng chú ý đối với các chương trình định cư Canada tháng 5/2024

Cuối tháng 4/2024, ông Marc Miller – Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), đã công bố một số thay đổi đối với các chương trình Federal Business Program. Những đổi mới này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 30/4/2024 nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ. 

Những điểm mới trong chương trình định cư Canada Start-up Visa 

Để cải thiện chương trình Start-up Visa (SUV), Chính phủ Canada khuyến khích các công ty đầu tư mạo hiểm được chỉ định, nhóm nhà đầu tư thiên thần và vườn ươm doanh nghiệp tập trung vào các đề xuất dự án kinh doanh hứa hẹn nhất bằng cách: 

 • Giới hạn số lượng đơn xin thường trú mỗi năm: Chính phủ sẽ tiếp nhận chỉ tối đa 10 dự án khởi nghiệp từ mỗi tổ chức được chỉ định. 
 • Ưu tiên xử lý đơn: Các dự án có vốn đầu tư từ Canada hoặc các doanh nghiệp là thành viên thuộc Mạng lưới công nghệ Canada (Canada’s Tech Network) sẽ được ưu tiên xử lý đơn. 
 • Ưu tiên xử lý hồ sơ cho dự án tiềm năng cao: 
  – Dự án hoạt động trong lĩnh vực tiềm năng, phù hợp định hướng phát triển kinh tế Canada. 
  – Mô hình kinh doanh rõ ràng, khả thi, sinh lời cao. 
  – Nhóm sáng lập có kinh nghiệm, chuyên môn, đam mê. 
  – Khả năng tạo ra nhiều việc làm cho người dân Canada. 
 • Tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp được ươm tạo: 
  – Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn từ chuyên gia khởi nghiệp 
  – Kết nối với nhà đầu tư tiềm năng 
  – Ưu tiên xử lý hồ sơ Visa khởi nghiệp
24 05 03 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh quoc ky canada
Các đổi mới chương trình SUV chính thức có hiệu lực từ ngày 30/4 | Nguồn: Sưu tầm

Một chuyên gia di trú Canada cho biết: “Chính phủ đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ có thư hỗ trợ, và có thời điểm, số lượng hồ sơ tồn đọng lên tới gần con số 20.000. Quyết định của Canada cho thấy tình hình hiện tại vô cùng nghiêm trọng”. 

Vị chuyên gia này nhấn mạnh thêm sự chênh lệch vô cùng lớn giữa số lượng đơn phê duyệt và khối lượng đơn đăng ký. Cụ thể, chỉ tiêu phê duyệt mỗi năm là 1.000. Vì vậy, Chính phủ nước này đã nỗ lực tăng hạn ngạch từ 1.000 lên 5.000 cho năm 2024 và 6.000 cho năm tiếp theo. Tuy nhiên, một lượng lớn người nộp đơn mới đã xuất hiện và con số này tiếp tục tăng cao, làm tăng thêm lượng hồ sơ tồn đọng. 

Quyết định của Chính phủ Canada còn cho thấy tình trạng cấp thiết của việc thúc đẩy tiến độ xử lý hồ sơ. Bởi vì tình trạng tồn đọng ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc thu hút nhân tài tiềm năng cho đất nước. Vị chuyên gia Canada nói: “Thời gian xử lý đơn SUV hiện đã lên tới khoảng 37 tháng – điều này làm giảm khả năng Canada thu hút các doanh nhân chân chính có ý định khởi nghiệp và phát triển lâu dài tại đây”. 

Nỗ lực của Canada còn nhằm nâng cao tính minh bạch cho SUV 

Trang IMIDaily cho biết một tình trạng đáng báo động khác là “một số vườn ươm đã gửi quá nhiều thư hỗ trợ mà không thực hiện thẩm định dự án kinh doanh khởi nghiệp kỹ lưỡng”.  

Theo đó, Chính phủ đã nỗ lực giải quyết tình trạng này cũng như từ chối các hồ sơ đến từ những vườn ươm có sai phạm. Tuy nhiên, điều này tạo ra một vấn đề khác là tăng khối lượng công việc, làm trầm trọng thêm tình trạng xử lý hồ sơ. 

Vì vậy, quyết định tiếp nhận chỉ 10 đơn xin hàng năm được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá cao. Các vườn ươm, nhóm thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm sẽ phải thực hiện đánh giá nghiêm ngặt hơn để chọn ra những ý tưởng kinh doanh thực sự tạo ra giá trị chứ không phải đơn thuần chấp nhận bất kỳ ai sẵn sàng trả phí cho họ. 

>>> Vì sao Canada là thị trường đầu tư tiềm năng cho doanh nhân Việt khởi nghiệp?

24 05 03 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa nop don dinh cu canada
Quyết định của Chính phủ Canada cho thấy tình trạng cấp thiết của việc thúc đẩy tiến độ xử lý hồ sơ | Nguồn: Sưu tầm

Canada “đóng băng” chương trình Self-Employed Persons Program 

Bộ trưởng Marc Miller cũng tuyên bố tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký chương trình Federal Self-Employed Persons Program hay Chương trình Tự doanh Liên bang, bắt đầu từ ngày 30/4. 

Self-Employed (Lao động tự doanh) là chương trình định cư Canada cấp Liên bang dành cho những người có kinh nghiệm liên quan đến các hoạt động văn hóa, thể thao và có mong muốn được góp phần xây dựng đời sống văn hóa, thể thao tại Canada.   

Theo thông báo của IRCC, số lượng đơn đăng ký tham gia chương trình này tăng lên mạnh trong vài năm gần đây, khiến thời gian xử lý đơn tăng lên hơn 4 năm. 

Trong khi tạm dừng chương trình, IRCC sẽ tiếp tục xử lý các đơn tồn đọng trong khi tìm cách cải cách chương trình sao cho vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của nó. Ông Marc Miller bày tỏ: “Xử lý nhanh là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của các cá nhân nhập cư Canada thông qua chương trình này. Những thay đổi cần thiết sẽ giúp chúng tôi thực hiện được mục tiêu đẩy nhanh thời gian xét duyệt hồ sơ, song song đó là tìm ra các giải pháp cải thiện, gia tăng tính bền vững và hiệu quả cho chương trình”. 

Kết 

Bài viết trên cung cấp đến Quý vị những thay đổi mới nhất đối với các chương trình định cư Canada kể từ tháng 5/2024. 

Theo đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các đương đơn Việt Nam để tăng khả năng thành công cần phải lưu ý: chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ theo yêu cầu chương trình; lựa chọn dự án phù hợp định hướng phát triển kinh tế Canada, có tiềm năng phát triển cao và nên tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ đơn vị tư vấn di trú uy tín. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.