fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Thời điểm vàng để định cư Canada dành cho du học sinh

Ngày 30/11/2023

Thời điểm vàng để định cư Canada dành cho du học sinh

Một khảo sát chỉ ra có đến hơn 59% du học sinh mong muốn ở lại Canada làm việc và nộp đơn xin thường trú. Chính phủ Canada cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp du học sinh quốc tế có thể định cư và trở thành công dân sau khi hoàn thành chương trình học.

Mời Quý vị tìm hiểu thêm về cơ hội định cư Canada dành cho các du học sinh sau khi tốt nghiệp.

1. Thời điểm vàng để định cư Canada

“Tôi rất thích môi trường sống hiện đại và an toàn của Canada. Bên cạnh đó là cơ hội việc làm rộng mở dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Tôi mong muốn được xây dựng tương lai cùng gia đình tại đây” – đây là chia sẻ của một du học sinh khi được hỏi về kế hoạch sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada. 

Nguyện vọng được ở lại Canada làm việc và định cư là nỗi lòng của nhiều du học sinh. Điều này thể hiện rõ nét qua một nghiên cứu của tổ chức phi Chính phủ CBEI khi phần lớn đáp viên cho biết họ dự định xin Giấy phép làm việc sau đại học (Post-graduation Work Permit, viết tắt là PGWP). Đồng thời, có đến hơn 59% du học sinh có ý định nộp đơn xin thường trú. 

23 11 30 - AIMS - dinh cu canada - bieu do the hien mong muon dinh cu canada cua du hoc sinh
 Có đến hơn 59% du học sinh có ý định nộp đơn xin thường trú | Nguồn: CBEI

Về phía Chính phủ, Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho biết đất nước cần những người nhập cư tài năng để đối phó với tình trạng dân số già. Họ là những người tạo nên 75% tăng trưởng ròng hàng năm trong lực lượng lao động của cả nước và dự kiến sẽ chiếm 100% trong vòng 10 năm tới. Các nhà tuyển dụng tại đây cũng thường đánh giá cao học vấn và kinh nghiệm làm việc mà sinh viên quốc tế có được ngay tại nước sở tại. 

Chính vì vậy, Chính phủ Canada đã và đang thiết lập hơn 100 chương trình nhập cư hấp dẫn du học sinh – nhóm người thuộc diện đóng góp lớn cho nền kinh tế. Số lượng học sinh quốc tế được cấp thường trú nhân (PR) tăng nhanh trong những năm vừa qua, cụ thể trong 3 quý đầu năm 2023 là 19.330, tăng vọt từ con số 8.565 hồi năm 2005, theo báo cáo từ IRCC. Trong đó, Ontario, British Columbia và Quebec là top 3 tỉnh bang có số lượng PR cấp cho du học sinh nhiều nhất và gấp 3 lần so với năm 2015.

2. Lưu ý quan trọng về chương trình định cư Canada

Việc tìm kiếm cơ hội ở lại Canada sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng hơn khi sinh viên hiểu rõ hơn về các khái niệm phổ biến liên quan tới chương trình nhập cư, chẳng hạn như CLB, NOC và CRS:

 • Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark – CLB): Đây là tiêu chuẩn của Canada để đánh giá năng lực tiếng Anh của ứng viên. Mục đích của tiêu chuẩn này là để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người đó và đảm bảo rằng họ có thể hòa nhập khi sinh sống tại đất nước này. Đối với tiếng Pháp, hệ thống này sẽ được gọi là Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC).
 • Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (National Occupational Classification – NOC): Đây là danh sách tất cả các ngành nghề trên thị trường lao động Canada. Nó mô tả từng công việc theo các danh mục đào tạo, giáo dục, kinh nghiệm và trách nhiệm (TEER). Mỗi mã NOC của một ứng viên sẽ bao gồm 5 chữ số. Sau khi học xong, Quý vị phải đảm bảo rằng mình có được kinh nghiệm làm việc ở trong hệ thống này và tương ứng với chương trình mà Quý vị muốn nộp hồ sơ.
 • Hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System – CRS): Chính phủ liên bang Canada sử dụng điểm CRS để xếp hạng các ứng viên nộp đơn đăng ký vào hệ thống Express Entry trước khi thông báo một đợt gửi thư mời. Các ứng viên sẽ được xếp hạng dựa trên điểm này và những người có điểm CRS cao sẽ nhận được thư mời lên thường trú.
23 11 30 - AIMS - dinh cu canada - minh hoa bieu mau xin len thuong tru tai canada
Du học sinh tại Canada sẽ có lợi thế khi nộp đơn vào các chương trình định cư để trở thành thường trú nhân | Nguồn: iStock

3. Con đường trở thành thường trú nhân Canada

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada, phần lớn sinh viên quốc tế đều nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-graduation Work Permit – PGWP). PGWP sẽ cho phép họ làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào và trong bất kỳ ngành nghề nào mà họ muốn. Thời hạn của PGWP thường tối đa là 3 năm. Một trong những lợi ích chính của PGWP là cho phép ứng viên có được kinh nghiệm làm việc tại Canada, điều này có thể giúp Quý vị có lợi thế hơn khi nộp đơn xin thường trú.

Mỗi lộ trình lên thường trú sẽ có những tiêu chí riêng, nhưng điểm chung của những chương trình này là đương đơn sẽ được đánh giá dựa trên trình độ thông thạo tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp), trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của mình. 

Dưới đây sẽ là những chương trình mà du học sinh có thể cân nhắc nộp đơn sau khi tốt nghiệp để trở thành thường trú nhân.

1. Express Entry

Đây là hệ thống quản lý đơn nộp của 3 chương trình định cư theo diện Tay nghề cao:  Chương trình Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC), Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Nhóm thợ lành nghề Liên bang (FSTP).

Nếu Quý vị là sinh viên quốc tế và đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, thì chương trình CEC có thể là một lựa chọn phù hợp. Còn đối với những ứng viên có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, thì chương trình FSWP sẽ phù hợp hơn.

Để định cư thông qua hệ thống Express Entry, Quý vị phải đảm bảo rằng bản thân đáp ứng đủ các tiêu chí của ít nhất một trong ba chương trình này. Các ứng viên sẽ nhận được điểm CRS dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, cùng tổng hoà của nhiều yếu tố khác. 

Ứng viên có thể được cộng thêm điểm khi học tập tại Canada và có kinh nghiệm làm việc tại nước sở tại. Chính vì thế, có thể nói sinh viên quốc tế sẽ có lợi thế cạnh tranh khi nộp vào Express Entry.

2 Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)

Đây là một chương trình phổ biến khác dành cho sinh viên quốc tế. Gần như mọi tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada đều chấp nhận hồ sơ lên thường trú cho diện này. 

Chương trình PNP sẽ dành cho những người lao động có tay nghề muốn được cư trú tại một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Nhiều chương trình PNP sẽ cộng điểm cho các ứng viên đã học tập và làm việc tại Canada. Ngoài ra còn có các chương trình đặc biệt phục vụ cho sinh viên quốc tế.

23 11 30 - AIMS - dinh cu canada - sinh vien tot nghiep va nguoi than chuc mung
Express Entry và PNP là 2 chương trình phổ biến để cho du học sinh đã tốt nghiệp nộp vào xin lên thường trú | Nguồn: iStock

3. Các chương trình khác

Canada hiện có hơn 100 chương trình định cư khác nhau, vì vậy, sinh viên quốc tế sẽ luôn có nhiều lựa chọn để hiện thực hóa mong muốn trở thành thường trú nhân. Quý vị có thể tham khảo thêm một số chương trình dưới đây:

 • Các chương trình ở Quebec: Tỉnh Quebec nổi tiếng là nơi tập trung của nhiều công dân nói tiếng Pháp. Chính vì thế, nơi đây vận hành hệ thống định cư của riêng mình với mục tiêu ưu tiên chào đón những người lao động có tay nghề nói tiếng Pháp. Quebec cũng sẽ ưu ái những ứng viên đã học tập và có kinh nghiệm làm việc tại đây. Chương trình Trải nghiệm Quebec là một con đường mà Quý vị có thể cân nhắc
 • Chương trình định cư Đại Tây Dương (AIP): Đây là một lựa chọn dành cho những ứng viên đã từng học ở Nova Scotia, New Brunswick, Đảo Prince Edward hoặc Newfoundland và Labrador
 • Chương trình định cư tại các tỉnh bang nông thôn miền Bắc (RNIP): Đây là chương trình dành cho sinh viên quốc tế đang cư trú tại các cộng đồng nông thôn và miền Bắc Canada
 • Diện gia đình: Chính phủ Canada cho phép công dân nước này và thường trú nhân được bảo lãnh thân nhân. Nếu vợ/chồng của Quý vị là công dân Canada hoặc thường trú nhân ở đây, họ có thể bảo lãnh Quý vị nếu 2 người đáp ứng đủ các tiêu chí của Chính phủ

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã liệt kê cho Quý vị những lý do vì sao hiện nay chính là thời điểm vàng để định cư Canada, đặc biệt đối với những du học sinh.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí