fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Canada thông báo bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Di trú mới

Ngày 01/08/2023

Canada thông báo bổ nhiệm ông Marc Miller là Bộ trưởng Bộ Di trú mới

Vào sáng ngày 26/07/2023 lúc 10:30 giờ Bắc Mỹ (21:30 giờ địa phương), Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố những thay đổi lớn đối với nội các Canada. Hãy cùng AIMS tìm hiểu về những thay đổi có thể xảy ra sau thông báo này.

Thông báo về việc bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Di trú mới

Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada IRCC) mới là Marc Miller, một Nghị sĩ Quốc hội của Quebec. Ông Miller gần đây là Bộ trưởng Quan hệ với người bản địa – Hoàng gia Canada. Vai trò của ông lúc bấy giờ là hỗ trợ quyền tự quyết của các dân tộc bản địa Canada.

Người nắm chức Bộ trưởng Bộ Di trú Canada trước đó là ông Sean Fraser. Giờ đây, ông sẽ là Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Hạ tầng và Cộng đồng (thuộc phòng ban Cơ sở Hạ tầng Canada  – Infrastructure Canada – INFC).

23 07 29 - AIMS - dinh cu canada - ong marc miller tai buoi nhan chuc bo truong
Ông Marc Miller đã từng gặp Thủ tướng Justin Trudeau. Cả hai đều theo học tại Cao đẳng Jean-de-Brebeuf | Nguồn: Twitter của ông Marc Miller

Nội các là cơ quan gồm những Bộ trưởng được bổ nhiệm bởi Thủ tướng Canada. Trách nhiệm của họ là hỗ trợ và truyền đạt các chính sách ưu tiên của chính phủ liên bang.

Thủ tướng Canada thường thay đổi nội các mỗi hai năm. Lý do là vì muốn thay thế các Bộ trưởng yếu kém và thăng chức những người mà Thủ tướng cho là đã làm tốt công việc. Đây cũng là cơ hội để chính phủ sửa đổi lại chính sách và truyền thông với công chúng.

Tiểu sử và quá trình tham gia chính trị của Bộ trưởng IRCC mới

Sinh năm 1973 ở Montreal, Marc Miller là con trai của giáo sư lịch sử Nova Scotia. Ông theo học tại trường Đại học Jean-de-Brebeuf.

Marc Miller nhận hai bằng cử nhân và thạc sĩ về khoa học chính trị tại Đại học Montreal. Sau đó, ông tiếp tục học luật tại Đại học McGill và tốt nghiệp với bằng cấp về cả luật Anh – Mỹ và luật Pháp – Đức. Sau đại học, ông từng hỗ trợ Justin Trudeau với vai trò Giám đốc Gây quỹ của Thủ tướng tiếp theo trong năm 2013.

23 07 29 - AIMS - dinh cu canada - ben trong nha tho o montreal
Nhà thờ Notre-Dame Basilica ở Montreal – quê hương của ông Marc Miller | Ảnh: Pexels

Năm 2015, ông Miller chạy đua và giành chiến thắng đại diện cho Ville-Marie—Le Sud-Ouest—Île-des-Sœurs trong cuộc bầu cử ở Quebec. Vào ngày 17/01/2017, Marc Miller được bổ nhiệm làm Thư ký Nghị viện cho Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng, chủ yếu liên quan đến việc phát triển và duy trì cơ sở hạ tầng của Canada.

Trong ba năm tiếp theo, Marc Miller tiếp tục ủng hộ quyền của người dân bản địa ở Canada và nhấn mạnh trách nhiệm của chính phủ liên bang đối với họ. Năm 2019, ông nhậm chức Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Bản địa và tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng Quan hệ với người bản địa – Hoàng gia Canada.

Những điều sẽ xảy ra khi Marc Miller là Bộ trưởng IRCC

Thông thường, các Bộ trưởng Di trú mới dành giai đoạn đầu của nhiệm kỳ để tập trung vào các vấn đề chính của việc định cư tại Canada và xây dựng các mối quan hệ trong Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. 

Ông Trudeau cũng thường gửi công văn ủy quyền cho các bộ trưởng mới sau lần thay đổi nội các. Nếu vậy, ông Miller cũng sẽ nhận được một lá thư mới từ Thủ tướng Trudeau, phác thảo những vấn đề về chính sách nhập cư mà ông sẽ tập trung vào.

23 07 29 - AIMS - dinh cu canada - bo truong bo di tru moi doc ban tuyen the truoc thu tuong canada
Bộ trưởng Bộ Di trú Canada được dự đoán sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề nhập cư chính và xây dựng mối quan hệ giữa các bộ phận tại IRCC | Nguồn: Twitter của ông Marc Miller

Quay lại thời điểm hiện tại, Canada đã và đang có động thái thúc đẩy mức nhập cư nhiều hơn. Trước nhiệm kỳ của Trudeau, Canada đã chào đón khoảng 250.000 thường trú nhân mới mỗi năm. 

Sau này, khi ông Trudeau lên nắm quyền, con số này đã tăng lên 300.000 mỗi năm, và sau đó 340.000 mỗi năm ngay trước đại dịch. Trong khoản thời gian đại dịch, Canada đã tăng mục tiêu lên hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm. 

Chỉ tiêu nhập cư Canada giai đoạn 2023-25

Theo kế hoạch hạn mức Nhập cư 2023-25, Canada hiện đang tìm kiếm 500.000 thường trú nhân hàng năm vào năm 2025. Chỉ tiêu nhập cư cao hơn đáng kể này là do Canada hiện có dân số già và tỷ lệ sinh thấp. 

Chính phủ liên bang coi nhập cư là một biện pháp để củng cố nền kinh tế và vị thế tài chính của Canada khi chín triệu người của thế hệ X sẽ đạt đến tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi trong vòng một thập kỷ tới.

Sự gia tăng mức độ nhập cư cũng là câu trả lời cho việc Canada đối phó với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử và tỷ lệ trống việc làm cao trong lịch sử.

Vào tháng 12/2021, Thủ tướng Justin Trudeau đã cung cấp cho ông Fraser một danh sách các chính sách nhập cư cần ưu tiên, bao gồm tăng mức độ nhập cư, cải thiện việc xử lý đơn đăng ký cho những người mới đến, cải cách chương trình Express Entry và bảo lãnh gia đình, và thúc đẩy nhập cư người nói tiếng Pháp vào Canada.

Trong tháng 07/2023, Canada đã bắt đầu tổ chức đợt rút thăm dựa trên danh mục của chương trình Express Entry, chẳng hạn như thúc đẩy nhập cư bằng tiếng Pháp.

Kết

Trên đây, AIMS đã cung cấp cho quý vị thông tin mới nhất từ Bộ Di trú Canada và những phỏng đoán có thể xảy ra với sự thay đổi của Bộ trưởng mới Marc Miller.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí