fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Từ năm 2023, Express Entry sẽ chọn ứng viên theo ngành nghề

Ngày 05/03/2023

Từ năm 2023, Express Entry sẽ chọn ứng viên theo ngành nghề

Bắt đầu từ năm 2023, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ mở các đợt rút thăm Express Entry để mời ứng viên dựa trên một số đặc điểm nhất định (công việc, kỹ năng…) thay vì xét điểm CRS tổng thể.

Thay đổi trên nằm trong Dự luật C-19, đã được Nghị viện phê duyệt vào ngày 23/06/2022. Theo đó, bộ trưởng Bộ Di trú có quyền mời những ứng viên có kỹ năng hoặc đang công tác trong những ngành nghề cần tuyển dụng gấp.

22 12 20 Thay doi Express Entry dinh cu Canada 2023 1
Các lao động nước ngoài đang đứng trước cơ hội chưa từng có để xây dựng và phát triển sự nghiệp tại Canada – một trong những quốc gia có kinh tế phát triển và phúc lợi an sinh xã hội tốt nhất thế giới.

Chương trình Express Entry có sự thay đổi như thế nào?

Express Entry ra đời để tăng tốc quá trình xử lý hồ sơ định cư Canada theo diện tay nghề. Kể từ khi chương trình có hiệu lực vào tháng 01/2015, các ứng viên được chọn để cấp thư mời nộp hồ sơ (Invitation to Apply – ITA) chỉ dựa trên xếp hạng điểm số CRS.

Hệ thống xếp hạng toàn diện CRS có thang điểm tối đa là 1.200. 600 điểm được chấm từ những yếu tố “vốn con người cốt lõi” (tuổi tác, trình độ học vấn, năng lực tiếng Anh hoặc tiếng Pháp…), khả năng chuyển dịch kỹ năng và thông tin về bạn đời. 600 điểm còn lại dành cho các yếu tố phụ trợ, như thư mời làm việc hoặc đề cử từ một tỉnh bang thuộc Canada. Những ứng viên có điểm CRS cao sẽ có cơ hội nhận được ITA trong các đợt rút thăm Express Entry.

Sau khi dự luật C-19 được áp dụng, IRCC vẫn yêu cầu ứng viên phải đáp ứng các điều kiện chung của Express Entry. Tuy nhiên, điểm CRS không phải là yếu tố quyết định để nhận được ITA. Kết quả bốc thăm sẽ được điều chỉnh và ưu tiên cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hoặc khả năng ngôn ngữ cụ thể.

Ứng viên ngành nghề nào sẽ được mời?

Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin cụ thể về những công việc nào sẽ được ưu tiên gửi ITA. Ông Sean Fraser, bộ trưởng Bộ Di trú Canada cho biết ông đang tham khảo ý kiến từ chính quyền tỉnh bang, hội đồng doanh nghiệp và các bên liên quan khác để đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Điều này cũng có nghĩa là, nền kinh tế Canada và thị trường lao động đóng vai trò quyết định những công việc được ưu tiên cấp thị thực định cư. Đơn cử, chăm sóc y tế được xem là một trong những công việc đang có tỷ lệ vị trí trống rất cao. Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều biện pháp tuyển dụng lao động nhập cư, chẳng hạn như loại bỏ một số rào cản với những bác sĩ đào tạo quốc tế và áp dụng Chương trình Công nhận Chứng chỉ Nước ngoài.

22 12 20 Thay doi Express Entry dinh cu Canada 2023 2
Ngành y tế của Canada đang tuyển dụng gấp các lao động tay nghề cao, xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm chuyên gia liên tục sau đại dịch (bác sĩ, y tá, bác sĩ phẫu thuật…).

Vì sao hệ thống Express Entry lại thay đổi?

Vấn đề thiếu hụt lao động tại Canada xuất phát từ tình trạng dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Dự kiến đến năm 2030, chín triệu người Canada sẽ bước vào độ tuổi nghỉ hưu (65 tuổi). Hiện nay, không có đủ nhân sự trẻ tại Canada để thay thế các vị trí này. Vì vậy, Canada sẽ phụ thuộc vào người nhập cư để duy trì lực lượng lao động ổn định và giữ cho nền kinh tế phát triển vững mạnh.

Hướng đến mục tiêu trên, chính phủ Canada sẽ tiếp nhận tối đa 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm trong giai đoạn 2022-2025. Trong số này, hơn 110.000 người sẽ được nhận thông qua chương trình Express Entry.

Để được tư vấn lựa chọn chương trình định cư Canada và nâng cao năng lực hồ sơ, mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí