fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Vì sao định cư Canada trở thành xu hướng năm 2024?

Ngày 19/03/2024

Vì sao định cư Canada trở thành xu hướng năm 2024?

Canada thuộc top 2 các quốc gia có chất lượng sống tốt nhất trên toàn cầu (theo xếp hạng của US News and World Report năm 2023). Hiện Chính phủ nước này đã thiết lập nhiều chính sách và đa dạng chương trình định cư nhằm tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi hơn cho những người muốn định cư tại “xứ sở lá phong”. 

Chính phủ Canada hỗ trợ người nhập cư 

Tỷ lệ sinh thấp đã dẫn đến tình trạng dân số Canada ngày càng già đi nhanh chóng. Vấn đề này kéo dài trong nhiều năm trở thành hiện trạng đáng báo động buộc Canada phải tăng cường nhập cư để duy trì và phát triển kinh tế.  

Chính phủ đã công bố chính sách nhập cư trong 3 năm tới, cụ thể là tiếp nhận khoảng 485.000 người mới vào năm 2024 và 500.000 người mỗi năm trong năm 2025 và 2026. Theo đó, chiến lược nhập cư của Canada không chỉ cần thiết mà còn giúp tăng dân số, đáp ứng nhu cầu về lao động và giải quyết vấn đề dân số già hóa. 

24 03 19 - AIMS - Dinh cu Canada - chuong trinh dinh cu canada nam 2024
Canada tiếp nhận khoảng 485.000 người nhập cư mới vào năm 2024 | Nguồn: Sưu tầm

Bên cạnh đó, Chính phủ còn tạo điều kiện thuận lợi hơn để thu hút lao động nước ngoài cũng như giúp người nhập cư mới có thể nhanh chóng hòa nhập.  

Bộ Việc làm, phát triển lực lượng lao động và hòa nhập người khuyết tật Canada đã tài trợ cho các dự án thuộc Chương trình Công nhận chứng chỉ nước ngoài. Cải thiện quy trình công nhận chứng chỉ nước ngoài giúp cho người mới đến có thể sử dụng kỹ năng chuyên môn của mình tại Canada trong lĩnh vực hoặc ngành nghề của họ. 

Hiệp hội Dịch vụ định hướng đa ngôn ngữ cho cộng đồng nhập cư (MOSAIC) cũng đã nhận được tài trợ cho dự án thí điểm thực tập tại Canada. MOSAIC hỗ trợ lao động nước ngoài có được kinh nghiệm cần thiết để tiếp cận cơ hội việc làm trên thị trường lao động Canada. 

Cảm nhận của người Việt về cuộc sống tại Canada 

Trong những năm gần đây, định cư tại Canada đã trở thành một xu hướng phổ biến đối với nhiều gia đình Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 240.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Canada, chủ yếu phân bố tại 4 tỉnh bang là Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia, góp phần vào sự phát triển của Canada. 

Chị Thu (42 tuổi), bắt đầu định cư tại Canada từ năm 2006, chia sẻ rằng chị luôn cảm thấy thoải mái và được hỗ trợ từ cộng đồng và Chính phủ Canada. Tại Canada, chị có thể tham gia các khóa học được hỗ trợ bởi Chính phủ, nhận được hỗ trợ học phí nếu thu nhập thấp, và không cần trả lãi suất cho gói vay hỗ trợ của Chính phủ cho đến khi tốt nghiệp và có việc làm. 

Chị Thu cũng chia sẻ rằng các trẻ em dưới 18 tuổi có thẻ thường trú nhận được miễn học phí đến 18 tuổi. Chi phí đại học chỉ bằng một nửa so với sinh viên quốc tế. Bảo hiểm thất nghiệp có thể được nhận trong tối đa 6 tháng nếu làm việc liên tục trên 3 tháng. Phụ nữ trong thời kỳ thai sản có thể nghỉ tối đa 12 tháng và nhận được khoảng 65% mức lương trước khi mang thai. Chính phủ cũng chi trả phần lớn chi phí y tế và dịch vụ y tế. 

24 03 19 - AIMS - Dinh cu Canada - gia dinh nho sinh song tai Canada
Chi phí đại học chỉ bằng một nửa so với sinh viên quốc tế | Nguồn: Sưu tầm

Hay chị Lệ (46 tuổi), sống tại Toronto, cũng chia sẻ rằng chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Canada có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và thu nhập. Trở thành thường trú nhân, người nhập cư sẽ có đặc quyền tiếp cận bảo hiểm y tế công qua hệ thống bảo hiểm y tế công của Canada. Ngoài ra, Canada cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người thất nghiệp hoặc trợ cấp chăm sóc người già và trẻ nhỏ. 

Có thể nói, mỗi tỉnh bang của Canada đều có Trung tâm hỗ trợ người nhập cư. Tại đây, họ có thể dễ dàng tìm được các dịch vụ hỗ trợ hoặc được nhân viên hướng dẫn cách bắt đầu cuộc sống tại Canada. Một số dịch vụ điển hình mà các trung tâm này thường cung cấp bao gồm: Lớp học tiếng Anh/Pháp miễn phí, hướng dẫn thuê/mua nhà, các chương trình giao lưu để kết nối với cộng đồng địa phương, hỗ trợ tìm kiếm việc làm,… Nhiều người Việt cũng đang làm việc tại các trung tâm này để giúp người nhập cư từ Việt Nam tìm được hỗ trợ phù hợp. 

Các chương trình định cư Canada lý tưởng dành cho người Việt năm 2024 

Chương trình định cư Canada diện tay nghề Liên bang (Express Entry) 

Chương trình định cư Canada diện tay nghề Liên bang (Express Entry) được thiết kế nhằm thu hút những người lao động nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong một số ngành nghề cụ thể mà Canada đang có nhu cầu. Hệ thống Express Entry bao gồm 3 chương trình: 

  • Chương trình Kỹ năng Chuyên nghiệp Liên bang (Federal Skilled Worker Program): Dành cho những người có kinh nghiệm làm việc chuyên môn. 
  • Chương trình Kỹ năng Thương mại Liên bang (Federal Skilled Trades Program): Dành cho những người có kinh nghiệm trong các ngành thương mại cụ thể. 
  • Chương trình Kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class): Dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada. 

Yêu cầu:

Điều kiện Chương trình Kinh nghiệm Canada Chương trình Kỹ năng Chuyên nghiệp Liên bang Chương trình Kỹ năng Thương mại Liên bang 
Ngôn ngữ Kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp CLB 7 cho nghề TEER 0 hoặc TEER 1 CLB 5 cho nghề TEER 2 hoặc TEER 3 Kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp CLB 7 Kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp CLB 5 cho kỹ năng nói và nghe CLB 4 cho đọc và viết 
Kinh nghiệm làm việc Kinh nghiệm làm việc ở Canada trong ngành nghề được liệt kê trong  1 hoặc nhiều Danh mục NOC TEER sau: TEER 0 TEER 1 TEER 2 TEER 3 Kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được liệt kê ở  1  trong các Danh mục NOC TEER sau: TEER 0 TEER 1 TEER 2 TEER 3 Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thương mại lành nghề thuộc các nhóm chính TEER 2 hoặc TEER 3 
Số năm làm việc 1 năm ở Canada trong 3 năm qua (kết hợp công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian) 1 năm liên tục trong vòng 10 năm qua (kết hợp bán thời gian, toàn thời gian hoặc nhiều hơn 1 công việc trong  nghề nghiệp chính của bạn) 2 năm trong vòng 5 năm qua (kết hợp công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian) 
Lời mời làm việc Không yêu cầu Không yêu cầu. Nhưng có thể nhận được điểm tiêu chí lựa chọn (FSW) khi có lời mời làm việc hợp lệ Một  lời mời làm việc hợp lệ về việc làm toàn thời gian  trong tổng thời gian ít nhất 1 năm  hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện  trong lĩnh vực thương mại có tay nghề đó do cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh, lãnh thổ hoặc liên bang của Canada cấp 
Trình độ giáo dục Không yêu cầu Chứng chỉ giáo dục trung học Không yêu cầu 

Chương trình Start-up Visa (SUV) 

Start-up Visa là chương trình của Chính phủ Canada ban hành nhằm thu hút các doanh nhân từ nước khác, những người có kỹ năng, tiềm năng và sáng tạo, để họ có thể tạo ra và phát triển doanh nghiệp tại Canada. Mục tiêu của chương trình này là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm mới cho cộng đồng người dân Canada. 

Điều kiện tham gia Chương trình SUV: 

  • Đảm bảo sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự 
  • Hoàn thành ít nhất một năm học sau cấp trung học 
  • Có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đạt mức CLB5 
  • Có khả năng tài chính để sinh sống và làm việc tại Canada 
  • Được hỗ trợ từ một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định (Designated Business Incubator) 

Kết 

Bài viết trên cung cấp cho Quý vị lý do Canada luôn thu hút đông đảo người nhập cư trên toàn cầu, và đề cập 2 giải pháp định cư Canada lý tưởng cho người Việt năm 2024. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.