fbpx

Mã NOC ảnh hưởng như thế nào đến hồ sơ xin PR Canada? 

Ngày 29/05/2024

Mã NOC ảnh hưởng như thế nào đến hồ sơ xin PR Canada? 

Đối với những người đang tìm hiểu hoặc có ý định xin thường trú nhân Canada (PR Canada) chắc hẳn đã từng nghe qua về mã NOC.  

NOC là cách viết tắt của cụm từ National Occupation Classification hay còn được biết đến là Hệ thống Đánh giá & Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia. Hầu hết các chương trình định cư diện tay nghề Canada đều sử dụng NOC để làm nền tảng đánh giá xem liệu nghề nghiệp của đương đơn có phù hợp với các yêu cầu của chương trình hay không. 

Cứ mỗi 5 năm 1 lần, Bộ Di trú Canada sẽ cập nhật lại hệ thống ngành nghề trong NOC để phù hợp hơn với xu hướng hiện tại. Trong lần cập nhật gần nhất, nhiều thay đổi có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xin PR Canada.  

Những thay đổi đó là gì? Hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết này. 

I. Những thay đổi của mã NOC trong hồ sơ xin PR Canada diện Express Entry

Mã số NOC có tác động rất lớn đến đơn đăng kí xin PR của đương đơn đặc biệt đối với chương trình Express Entry. Đây là hệ thống quản lý đơn đăng kí của 3 chương trình định cư hàng đầu tại Canada theo diện lao động tay nghề cao là: chương trình tay nghề liên bang, chương trình kinh nghiệm Canada và chương trình thợ tay nghề liên bang. 

xin-pr-canada-aims-viet-nam-3

Express Entry là hệ thống quản lý đơn đăng kí của 3 chương trình định cư hàng đầu tại Canada | Nguồn: sưu tầm 

Khi tham gia chương trình này, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi bao gồm: 

 • Trở thành thường trú nhân Canada cho cả gia đình; 
 • Hưởng mọi quyền lợi như công dân Canada; 
 • Có cơ hội nhập tịch sau khi sinh sống tại Canada 3 năm; 
 • Hưởng chính sách chăm sóc y tế và sức khỏe trọn đời; 
 • Miễn phí giáo dục cho con cái từ lớp 1 – lớp 12. 

Để có thể tham gia 1 trong 3 chương trình Express Entry, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu chung sau:  

 • Trình độ IELTS tối thiểu 6.0 đối với tất cả các kỹ năng; 
 • Có bằng cao đẳng, đại học hoặc tiến sĩ (nếu có từ 2 bằng trở lên là một lợi thế); 
 • Đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm di trú chương trình lao động tay nghề. 
xin-pr-canada-aims-viet-nam-2

Express Entry yêu cầu đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm di trú chương trình lao động tay nghề | Nguồn: sưu tầm 

Bên cạnh đó, đối với mỗi chương trình theo diện Express Entry còn có các yêu cầu riêng liên quan đến NOC, cụ thể như sau: 

 • Chương trình tay nghề liên bang (FSWP): Đương đơn cần ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong cùng một NOC chính.  
 • Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC): Đương đơn cần ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada trong vòng 3 năm qua. 
 • Chương trình thợ tay nghề liên bang (FSTP): Đương đơn có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong một số nhóm NOC đủ điều kiện trong vòng 5 năm qua. 

>>> 4 giấy tờ bắt buộc đính kèm cùng hồ sơ định cư Canada diện Express Entry 

II. Cách kiểm tra tình trạng mã NOC đến hồ sơ xin PR Canada  

Đôi khi, một người nộp đơn xin thường trú nhân Canada bằng một mã NOC ban đầu. Tuy nhiên, sau khi xem xét Bộ Di trú cho rằng, công việc và kinh nghiệm của người này tương đương với một mã NOC khác. Để giúp bạn dễ dàng hình dung về tình huống này, AIMS Việt Nam sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: 

Người A nộp đơn xin thường trú nhân Canada theo diện lao động với mã NOC là 21232 (Nhà phát triển và lập trình phần mềm). 

Sau khi nộp đơn, Bộ di trú sẽ có thời gian cân nhắc và đánh giá xem công việc của người A có phù hợp với mã NOC trong đơn hay không. 

xin-pr-canada-aims-viet-nam-4

NOC là một hệ thống đánh giá & phân loại nghề nghiệp quốc gia của Canada | Nguồn: sưu tầm 

Trường hợp đầu tiên, mã NOC mà người A đề nghị trùng khợp với mã NOC do Bộ di trú đánh giá. Do đó, đơn xin PR của A có thể dễ dàng được thông qua. 

Trường hợp thứ 2, mã NOC mà người A đề nghị không trùng khớp với mã NOC do Bộ di trú đánh giá, đó là mã 21234 (Nhà phát triển và lập trình viên web). Tuy nhiên đơn đăng kí của A vẫn có thể tiếp tục vì mã NOC theo đánh giá vẫn nằm trong danh sách các ngành nghề được nhắm mục tiêu của chính phủ. 

Trường hợp thứ 3, mã NOC mà người A đề nghị không trùng khớp với mã NOC do Bộ di trú đánh giá, đó là mã 22220 (Kỹ thuật viên mạng và mạng máy tính). Đồng thời, mã này cũng không nằm trong danh sách các ngành nghề được nhắm mục tiêu. Vì vậy, đơn của A sẽ bị từ chối. 

>>> Kiểm tra mã số NOC theo từng hạng mục công việc 

III. Vì sao nên chọn dịch vụ xin PR Canada của AIMS Việt Nam? 

AIMS Việt Nam là công ty thành viên trực thuộc AIMS – tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore. Chúng tôi tự hào khi được đồng hành cùng các gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:  

 • 18 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến và hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công; 
 • Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình; 
 • Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ và tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển; 
 • Mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền và đối tác di trú, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ. 

>>> AIMS – Dịch vụ định cư uy tín đến từ Singapore 

IV. Lời kết 

Đối với hồ sơ xin PR Canada, mã NOC đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy để không gặp sự cố trong quá trình làm hồ sơ, hãy tham khảo thông tin về mã số này thật kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với AIMS Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn khi có bất kỳ thắc mắc nào về mã NOC. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg