fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

4 giấy tờ bắt buộc đính kèm cùng hồ sơ định cư Canada diện Express Entry

Ngày 09/05/2024

4 giấy tờ bắt buộc đính kèm cùng hồ sơ định cư Canada diện Express Entry

Với mong muốn tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, giàu cơ hội phát triển tại Canada, trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều người Việt có tay nghề cao tham gia chương trình định cư Canada diện Express Entry. Chương trình còn cho phép họ bảo lãnh gia đình, hưởng nhiều đặc quyền hấp dẫn với tư cách là thường trú nhân Canada. 

Thông thường, thời gian xử lý hồ sơ định cư Express Entry chỉ vỏn vẹn 6 tháng. Nhưng nhiều trường hợp mất nhiều thời gian hơn do hồ sơ chưa đạt yêu cầu. Bài viết dưới đây cung cấp đến Quý vị những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ Express Entry, đặc biệt lưu ý đến 4 loại giấy tờ bắt buộc đính kèm, góp phần nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ và nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ định cư Canada.

25 05 09 - AIMS - Dinh cu Canada - co canada va chuong trinh dinh cu Express Entry
Express Etry là chương trình định cư tay nghề cao mang lại nhiều cơ hội việc là cho lao động Việt Nam | Nguồn: Sưu tầm

4 giấy tờ bắt buộc đính kèm cùng đơn Express Entry để xin thường trú nhân Canada 

Nếu ứng viên mong muốn được sinh sống và làm việc tại Canada, đầu tiên, họ cần bày tỏ nguyện vọng trở thành thường trú nhân của mình với Chính phủ Canada. Mỗi ứng viên phải nộp một hồ sơ online, Chính phủ liên bang sẽ chấp thuận khi hồ sơ đó đủ điều kiện tham gia các chương trình định cư Canada thuộc hệ thống Express Entry. 

Tiếp theo, Chính phủ sẽ xếp hạng các ứng viên theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Đây là hệ thống tính điểm được Chính phủ Canada sử dụng để đánh giá ứng viên. Các tiêu chí áp dụng bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và một số yếu tố khác. 

25 05 09 - AIMS - Dinh cu Canada - he thong xep hang toan dien dinh cu canada CRS
Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) được dùng để đánh giá ứng viên có đủ điều kiện để định cư hay không | Nguồn: Sưu tầm

Về phía ứng viên, khi đã lọt vào danh sách tiềm năng, họ với gia đình (vợ/chồng và con cái phụ thuộc đi cùng) cần bổ sung thêm 4 loại giấy tờ quan trọng sau đây để hoàn thiện bộ hồ sơ của mình. 

 1. Phiếu kiểm tra sức khỏe 

Phiếu này nhằm mục đích đánh giá sức khỏe của người nộp đơn và các thành viên trong gia đình có đáp ứng các tiêu chí sức khỏe theo quy định hay không.  

Kể từ ngày 1/10/2023, phiếu kiểm tra sức khỏe tự thực hiện không còn hợp lệ. Ứng viên chỉ được tiến hành kiểm tra theo thời gian quy định của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). 

 1. Lý lịch tư pháp 

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ cực kì quan trọng được cấp bởi Trung tâm lý lịch tư pháp Việt Nam, nhằm thể hiện các thông tin về ứng viên liên quan đến các vấn đề pháp luật. Ứng viên cần cung cấp đầy đủ lý lịch tư pháp của tất cả các quốc gia mà bản thân đã từng sinh sống trên 6 tháng trong vòng 10 năm qua, ngoại trừ giai đoạn trước năm 18 tuổi. Thêm vào đó, IRCC chỉ chấp nhận bản scan màu từ lý lịch tư pháp gốc, các bản sao không có giá trị sử dụng.  

 1. Giấy tờ tùy thân 

Các ứng viên cần cung cấp bản sao của một trong các loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hoặc hộ chiếu. 

 1. Kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm làm việc được yêu cầu nhằm chứng minh sự phù hợp của ứng viên đối với các chương trình định cư Canada diện Express Entry. 

25 05 09 - AIMS - Dinh cu Canada - nam nhan vien IT
Kinh nghiệm làm việc chứng minh sự phù hợp của bạn với công việc | Nguồn: Sưu tầm

Mỗi mục kinh nghiệm của ứng viên trong tài khoản trực tuyến IRCC cần được bổ sung đầy đủ các  thông tin dưới đây: 

 • Thư giới thiệu hoặc thư bày tỏ của công ty về kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Đây phải là bản in gốc có các thông tin liên quan đến công ty như tên ứng viên; thông tin liên hệ; tên, chức vụ và chữ ký của quản lý trực tiếp hoặc người có thẩm quyền của phòng nhân sự; 
 • CV cung cấp thông tin về tất cả các vị trí ứng viên đã đảm nhiệm tại công ty bao gồm: vị trí công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm, thời gian làm việc, số giờ làm mỗi tuần và mức lương tăng thêm hàng năm; 
 • Nếu ứng viên tự kinh doanh riêng, họ cần cung cấp bằng chứng về việc sở hữu doanh nghiệp, báo cáo doanh thu và hóa đơn cung cấp dịch vụ từ bên thứ 3. 

>>> AIMS Việt Nam – dịch vụ tư vấn định cư & di trú đến từ Singapore 

Một số tài liệu khác (nếu cần) để xin thường trú nhân Canada 

Bên cạnh những giấy tờ bắt buộc, tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng ứng viên, IRCC sẽ yêu cầu bổ sung thêm một số giấy tờ khác như: 

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc tài liệu khác tương đương, nhằm chứng minh mối quan hệ phụ thuộc của con cái với cha mẹ. Thông tin này được yêu cầu trong trường hợp ứng viên mong muốn được đưa con cái đi cùng; 
 • Các bằng cấp nhằm chứng minh trình độ giáo dục nhằm đảm bảo ứng viên phù hợp với các chương trình định cư Canada diện Express Entry; 
 • Giấy chứng nhận trình độ hoặc kỹ năng được cấp bởi các đơn vị giáo dục tại Việt Nam; 
 • Thư đề nghị của nhà tuyển dụng để chứng minh ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc; 
 • Sao kê tài chính nhằm đảm bảo ứng viên đáp ứng ngưỡng thu nhập tối thiểu (LICO); 
 • Sử dụng đơn Ủy quyền (IMM 5476) để chỉ định người thay mặt ứng viên và gia đình tiến hành làm hồ sơ; 
 • Giấy chứng nhận kết hôn; 
 • Giấy chứng nhận ly hôn hoặc thỏa thuận ly thân hợp pháp; 
 • Giấy chứng tử của vợ/chồng (nếu có); 
 • Giấy chứng nhận nhận con nuôi. 

>>> Canada đẩy mạnh chính sách nhập cư nhằm duy trì kinh tế bền vững 

Gợi ý giúp hồ sơ Express Entry chỉn chu hơn 

Ứng viên cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, chính xác và đúng yêu cầu trong vòng 60 ngày để hoàn thành hồ sơ xin thường trú nhân Canada. Thêm vào đó, tất cả các giấy tờ không phải tiếng Anh (tiếng Pháp) phải được đính kèm một bản dịch gốc hợp pháp hoặc một bản sao tiếng Anh (tiếng Pháp) được công chứng.

25 05 09 - AIMS - Dinh cu Canada - boc tham ung vien express entry
Ứng viên chỉ có 60 ngày để hoàn thành hồ sơ xin thường trú nhân Canada | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Kết

Bài viết cung cấp đến Quý vị những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ định cư Canada thông qua chương trình Express Entry.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.