fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au

Hungary và 7 điều cần lưu ý cho người mới nhập cư

Ngày 29/11/2023

Hungary và 7 điều cần lưu ý cho người mới nhập cư

Hungary, quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử mà còn thu hút với văn hóa phong phú cùng thiên nhiên đặc sắc. Trong những năm gần đây, số lượng người Việt lựa chọn di trú Hungary ngày càng tăng.

Vì vậy, nếu Quý vị đang có kế hoạch định cư Hungary thì việc nghiên cứu kỹ lưỡng về cuộc sống ở đây sẽ hữu ích cho việc hội nhập và ổn định cuộc sống nhanh chóng. Sau đây là 7 điều mà người mới nhập cư cần lưu ý.

23 11 29 - AIMS - dinh cu chau au - cung đien hoang gia buda tren song danube o budapest, hungary
Với chất lượng sống cao cùng nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng, Hungary đã trở thành nơi lý tưởng để người Việt định cư | Nguồn: iStock

1. Chi phí sinh sống 

So với các nước khác tại châu Âu, mức sống ở Hungary được đánh giá là “dễ thở” hơn. Mặc dù thủ đô Budapest có chi phí sinh hoạt cao nhất trong nước, nhưng chi phí khá phải chăng so với mặt bằng chung của châu Âu.

Nếu so sánh giữa 2 thủ đô Budapest của Hungary và Paris của Pháp, Quý vị sẽ thấy rằng:

 • Giá tiêu dùng ở Budapest thấp hơn 34,4% so với ở Paris (không tính tiền thuê nhà)
 • Giá tiêu dùng bao gồm tiền thuê nhà ở Budapest thấp hơn 43,4% so với ở Paris
 • Giá thuê ở Budapest thấp hơn 61,3% so với ở Paris
 • Giá ăn nhà hàng ở Budapest thấp hơn 32,4% so với ở Paris
 • Giá hàng hóa ở Budapest thấp hơn 44,3% so với ở Paris
23 11 29 - AIMS - dinh cu chau au - gian hang rau cu duoc bay ban ngan nap
Chi phí sinh sống tại Hungary ‘dễ thở’ hơn các nước khác | Nguồn: Unsplash

2. Mức thuế

Khi nói đến đầu tư định cư châu Âu, Hungary thường nằm trong top đầu danh sách các quốc gia được lựa chọn bởi vì chính sách thuế thân thiện. Với mức tiêu chuẩn là 15% trên tổng thu nhập chịu thuế, thuế thu nhập cá nhân ở đây cũng thấp đáng kể so với các quốc gia khác trong khu vực.

Ngoài ra, Hungary có chính sách thuế cho doanh nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu, với mức thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ ở mức 9% và không có mức tối thiểu. Thế nên, ngày càng nhiều công ty nước ngoài đến thành lập doanh nghiệp ở quốc gia này, góp phần tạo ra nhiều việc làm hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

3. Bình quân thu nhập

Theo một thống kê trong năm 2023, mức lương trung bình ở Hungary là 495.000 HUF/ tháng (khoảng 34,5 triệu VND/ tháng), và một năm sẽ là 5.940.000 HUF (khoảng 414 triệu VND). Mức lương thấp nhất tại đây là 125.000 HUF (khoảng 8,7 triệu VND). Mức lương mà Quý vị nhận được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, giới tính, địa điểm sống và loại hình công ty. 

Cũng theo số liệu này, trung bình sau 17 tháng làm việc, người lao động tại Hungary sẽ được tăng lương lên đến 9%. Đối với tiền thưởng và hoa hồng, 54% nhân viên được khảo sát ở Hungary cho biết họ đã từng nhận được khoản thưởng hoặc ưu đãi khác trong vòng 1 năm qua.

Quý vị có thể tham khảo một số công việc và mức lương trung bình hàng tháng tại Hungary dưới đây:

 • Lễ tân: 222.000 HUF
 • Trợ lý kế toán: 240.000 HUF
 • Nhân viên thiết kế đồ hoạ: 306.000 HUF
 • Giáo viên: 357.000 HUF
 • Lập trình viên: 448.000 HUF
 • Giám đốc phát triển kinh doanh: 700.000 HUF
 • Phi công: 797.000 HUF
 • Giám đốc chi nhánh ngân hàng: 803.000 HUF

4. Ngôn ngữ giao tiếp

Ngôn ngữ của Hungary khá khác biệt so với các ngôn ngữ khác ở châu Âu. Bảng chữ cái Hungary gồm có 44 chữ cái, 14 âm vị nguyên âm và 25 âm vị phụ âm. Các từ được phát âm khác với cách chúng được viết. Hơn nữa, hầu hết các hậu tố không chỉ làm thay đổi ý nghĩa và chức năng của từ mà còn phải tuân thủ các quy tắc hòa âm nguyên âm.

Thông thường, khách du lịch có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Đức. Tuy nhiên, nếu Quý vị dự định sinh sống và làm việc tại đây thì nên sử dụng được tiếng Hungary.

Để giao tiếp tốt hơn, Quý vị nên học một số câu và cụm từ đơn giản trước khi đến đây. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, Quý vị có thể chuẩn bị một ứng dụng dịch tiếng Hungary để hỗ trợ bản thân.

5. Hệ thống y tế 

Chất lượng chăm sóc sức khỏe ở Hungary ngang bằng với hầu hết các quốc gia ở Tây Âu. Thậm chí, Chính phủ còn tự tin với chất lượng hệ thống y tế nước nhà và trở thành một trong những quốc gia tiên phong khai thác mảng du lịch y tế. 

Chi phí khám chữa bệnh tương đối thấp – một điểm cộng thu hút nhiều người nước ngoài định cư Hungary. Tiêu biểu là Hệ thống y tế tại Hungary được hỗ trợ bởi Quỹ Bảo hiểm Y tế (Health Insurance Fund – HIF), cho phép người dân tiếp cận được nhiều phương pháp điều trị khác nhau ngay tại các bệnh viện công. Còn chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Hungary có tiêu chuẩn cao và cũng tương đối rẻ so với các nước khác trong khu vực châu Âu.  

Về bảo hiểm y tế cá nhân, người nước ngoài đang học tập hoặc làm việc tại Hungary có thể đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ quan y tế địa phương sau khi Quý vị đã có Giấy phép lao động (thẻ này có tên gọi đầy đủ là Társadalombiztosítási Azonosító Jelet – TAJ).

Ngoài ra, công dân EU có thể sử dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế châu Âu (EHIC) để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà nước khi ở Hungary trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, loại thẻ này không cung cấp cho chủ thẻ quyền tiếp cận điều trị y tế đối với các bệnh đã có từ trước (trừ bệnh mãn tính). Vậy có thể hiểu, khi đến Hungary chỉ với mục đích điều trị y tế sẽ không được EHIC chi trả. Thay vào đó, Quý vị có thể đến các bệnh viện tư nhân để chữa bệnh.

6. Hệ thống giáo dục

Chính phủ Hungary luôn chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng giáo dục bậc cao và thiết lập hệ thống giáo dục đáp ứng đa dạng nhiều ngành nghề khác nhau. Với tình hình nhân lực hiện tại của Hungary, Chính phủ đặc biệt chú trọng vào các lĩnh vực kinh doanh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, công nghệ thông tin.

Hungary có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, nhưng học phí lại khá phải chăng so với các quốc gia lân cận. Học phí hàng năm thường dao động từ 2.500-4.500 EUR, tùy thuộc vào trường và chương trình học. 

Ngoài các trường công, có nhiều trường quốc tế nằm trong và xung quanh thủ đô Budapest triển khai giảng dạy bằng tiếng Anh, tạo sự thuận lợi cho người Việt học tập.

23 11 29 - AIMS - dinh cu chau au - mot lop hoc day tap doc cho tre em
Tuỳ thuộc vào môi trường dạy, lớp học hoặc môn học mà chi phí cho giáo dục có thể khác nhau | Nguồn: Unsplash

7. Lộ trình định cư

Hầu hết người Việt mong muốn nhập cư Hungary sẽ tham gia chương trình đầu tư bất động sản để được cấp Visa. Điểm hấp dẫn của chương trình này chính là việc cho phép nhà đầu tư nhận thẻ cư trú Hungary trước và chuyển tiền đầu tư bất động sản sau; con cái phụ thuộc dưới 19 tuổi của đương đơn sẽ được học tập miễn phí tại các trường phổ thông công lập; có cơ hội nhận thẻ thường trú sau 5 năm và nhận Quốc tịch Hungary sau 8 năm; được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của công dân EU,…

Mới đây, Chính phủ Hungary đã tái khởi động chương trình Golden Visa sau 6 năm tạm ngưng, hứa hẹn mang đến nhiều lợi điểm và sự hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình Việt có mong muốn nhập cư tại đây.

Kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những điều cần lưu ý dành cho Quý chuẩn bị nhập cư Hungary.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.