fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au

7 lỗi thường gặp khi làm thủ tục xin thị thực Schengen

Ngày 05/03/2023

7 lỗi sai thường gặp khi làm thủ tục xin thị thực Schengen

Quá trình xin visa (thị thực) Schengen sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu người làm đơn nhận biết và tránh được các lỗi sai thường gặp.

Thủ tục xin thị thực Schengen vốn không phải là một quá trình nhanh chóng và đơn giản. Người nộp hồ sơ phải thực hiện các khâu điền đơn, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tham dự phỏng vấn cùng đóng các loại lệ phí. Trong năm 2023, lệ phí thị thực Schengen đã tăng 33% so với thời kỳ trước đại dịch.

Tuy nhiên, quá trình xin thị thực Schengen sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu đương đơn nhận biết và tránh được các lỗi sai thường gặp. Những sai lầm này thường xuất phát từ sự thiếu cập nhật thông tin và chưa hiểu thấu đáo những tiêu chí đánh giá từ các nước Schengen.

23 02 01 Sai lam khi xin thi thuc Schengen 1
Đây là những lỗi sai cần tránh để hồ sơ xin thị thực Schengen không bị từ chối | Ảnh: Pexels/Dušan Cvetanović

Nếu đương đơn đảm bảo hồ sơ đăng ký đã tuân thủ yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, cơ hội nhận được thị thực Schengen sẽ cao hơn. AIMS sẽ liệt kê 7 lỗi thường gặp trong quá trình xin thị thực Schengen.

Hộ chiếu không đạt yêu cầu

23 02 01 Sai lam khi xin thi thuc Schengen 2
Thông thường, hồ sơ có hộ chiếu chỉ còn thời hạn vài tháng sẽ bị từ chối | Ảnh: Pexels/Spencer Davis

Liên minh châu Âu đặt ra những luật lệ nghiêm ngặt cho hồ sơ xin thị thực Schengen:

  • Hộ chiếu phải còn hiệu lực trong hơn 06 tháng, tính từ ngày dự định di chuyển đến khu vực Schengen.
  • Hộ chiếu phải được cấp trong vòng 10 năm trước đó, tính từ ngày người sở hữu hộ chiếu dự định rời khỏi quốc gia Schengen mà họ đến thăm.
  • Hộ chiếu phải còn ít nhất 02 trang trống. Nhưng, hai trang này không được bổ sung sau vào hộ chiếu.

Những người không đáp ứng đủ ba quy tắc trên sẽ bị từ chối cấp thị thực Schengen.

Ngoài ra, với những du khách dự định xin thị thực để nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn ba hoặc năm năm, phải lưu ý rằng nếu thời hạn hiệu lực của hộ chiếu ngắn hơn thời hạn hiệu lực của thị thực đang xin, hồ sơ của họ cũng sẽ bị từ chối xét duyệt. Thay vì thế, trong đa số trường hợp, họ sẽ được cấp thị thực Schengen có hiệu lực trong thời gian ngắn hơn.

Thông tin trên đơn xin thị thực Schengen không giống giấy tờ bổ sung

23 02 01 Sai lam khi xin thi thuc Schengen 3
Thông tin trên tờ đơn phải trùng khớp với giấy tờ bổ sung | Ảnh: Pexels/Gustavo Fring

Đơn xin thị thực Schengen là tài liệu đầu tiên và bắt buộc khi chuẩn bị hồ sơ. Nhiều du khách đã mắc sai lầm khi điền các thông tin không giống với những tài liệu khác.

Ví dụ, đương đơn khai sai thời hạn hiệu lực của hộ chiếu; hoặc thời gian xin thị thực khác với thời hạn của bảo hiểm du lịch. Những lỗi chi tiết trên, đặc biệt khi thực hiện một cách cố ý, có thể dẫn đến việc hồ sơ xin thị thực Schengen bị từ chối.

Đương đơn không có bảo hiểm du lịch đúng quy chuẩn

Việc không mua bảo hiểm du lịch vì nghĩ rằng “sẽ không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra” là một sai lầm rất nghiêm trọng. Đại sứ quán sẽ không quan tâm đến sức khỏe hay mức độ cẩn trọng với tai nạn của từng cá nhân. Bảo hiểm du lịch với giá trị 30.000 EUR, chi trả cho quá trình hồi hương trong trường hợp xấu nhất, là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các đương đơn.

Một số người dự định mua bảo hiểm du lịch có kỳ hạn ngắn hơn thời gian dự định ở EU, hoặc mua bảo hiểm có mức chi trả thấp hơn yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bảo hiểm không chi trả cho việc hồi hương trong trường hợp tử vong – bất kể mức bồi thường cho những tai nạn khác, đây vẫn không phải là dạng bảo hiểm quy chuẩn.

Nộp đơn xin thị thực Schengen quá sớm hoặc quá trễ

Giống như các loại thị thực du lịch khác, thời gian nộp đơn cũng được quy định bởi Bộ luật Thị thực Schengen (Schengen Visa Code). Theo đó, thời gian sớm nhất có thể nộp đơn là 06 tháng trước chuyến đi dự định. Thời gian trễ nhất là 15 ngày làm việc trước chuyến đi.

Việc nộp quá sớm hoặc quá muộn thường dẫn đến việc hồ sơ bị từ chối. Trong một số trường hợp may mắn, hồ sơ xin thị thực Schengen được xét duyệt trong thời gian rất ngắn (vài ngày), dẫn đến chủ quan trong tương lai. Trên thực tế, việc nộp trễ sẽ làm đơn xin thị thực bị trì hoãn hoặc thậm chí không được chấp nhận.

Vì vậy, du khách cần đảm bảo nộp đơn sớm – trong vòng sáu tháng trước chuyến đi dự kiến.

Chỉ dựa trên lời khuyên của người thân và bạn bè mà không kiểm tra thông tin chính phủ

23 02 01 Sai lam khi xin thi thuc Schengen 4
Đương đơn cần nắm rõ danh sách giấy tờ cần thiết và cập nhật thông tin liên tục từ trang web chính phủ | Ảnh: Pexels/Mohammad Danish

Nhiều du khách, đặc biệt là người xin thị thực Schengen lần đầu, mắc sai lầm khi chỉ hỏi ý kiến từ thành viên gia đình hoặc bạn bè – những người đã từng xin thị thực Schengen. Việc lắng nghe và áp dụng lời khuyên từ những người có kinh nghiệm vốn không sai. Tuy nhiên, đương đơn cần kiểm tra lại thông tin từ phía Đại sứ quán.

Ngoài ra, các yêu cầu về thị thực liên tục được đánh giá lại và cập nhật mới. Đương đơn cần theo dõi các tiêu chí mới, thu thập đầy đủ và chính xác tài liệu cần thiết. 

Nộp đơn nhầm Đại sứ quán/Lãnh sự quán/Trung tâm cấp thị thực

Một sai lầm phổ biến khác đối với những người dự định nộp một hồ sơ nhưng muốn đến thăm nhiều quốc gia thuộc khu vực Schengen là nộp đơn nhầm Đại sứ quán. Khi đương đơn muốn đến thăm hai hay nhiều quốc gia trong khối Schengen với cùng một thị thực (chuyến đi không bị gián đoạn), hồ sơ đăng ký phải được nộp tại những địa chỉ sau:

  • Tại Đại sứ quán của quốc gia dự định đến thăm đầu tiên, nếu người nộp đơn dự định ở lại mỗi quốc gia trong thời gian bằng nhau. Ví dụ, nếu hành trình của đương đơn là đầu tiên đến Schengen tại Áo, sau đó ở lại Áo năm ngày, năm ngày ở Đức và năm ngày ở Pháp, đương đơn cần nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Áo.
  • Tại Đại sứ quán của quốc gia dự định sẽ ở lại lâu nhất, nếu thời gian ở mỗi quốc gia khác nhau. Ví dụ, nếu dự định ở lại Áo ba ngày, năm ngày ở Đức và bảy ngày ở Pháp, đương đơn nên nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Pháp.

Không mang theo tiền mặt để trả lệ phí thị thực Schengen

Đây không phải là lỗi lớn khiến hồ sơ bị từ chối, nhưng có thể gây ra một số rắc rối không đáng có.

Vào ngày phỏng vấn, nhiều người không mang theo tiền mặt để nộp lệ phí thị thực Schengen vì nhầm tưởng có thể thanh toán bằng thẻ hoặc trực tuyến. Trên thực tế, tất cả các Đại sứ quán, Lãnh sự quán và Trung tâm cấp Thị thực đều yêu cầu đương đơn phải chuẩn bị sẵn lệ phí chính xác dưới hình thức tiền mặt.

23 02 01 Sai lam khi xin thi thuc Schengen 5
Châu Âu hiện nay vẫn là điểm đến du lịch, kinh doanh, học tập và định cư hấp dẫn | Ảnh: Pexels/Magda Ehlers

Kết

Với thủ tục tương đối phức tạp và thời gian chờ đợi kéo dài, rất nhiều nhà đầu tư và doanh nhân Việt Nam đã lựa chọn phương án thay thế là đăng ký Thị thực Vàng (Golden Visa). Golden Visa cấp quyền cư trú tại một quốc gia châu Âu. Quý vị cùng gia đình được tự do di chuyển qua 27 nước Schengen mà không cần tốn thời gian và công sức xin thêm thị thực.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Thị thực Vàng châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

AIMS xin giới thiệu một số chương trình đầu tư – định cư châu Âu hiệu quả, nhanh chóng dành cho quý vị mong muốn sinh sống lâu dài, hoặc đi lại miễn thị thực tới châu Âu:

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí