fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Việt Nam và Hungary nâng quan hệ đối tác toàn diện, tối ưu quyền lợi cho cộng đồng gốc Việt

Ngày 07/02/2024

Việt Nam và Hungary nâng quan hệ đối tác toàn diện, tối ưu quyền lợi cho cộng đồng gốc Việt

Hiện có hơn 6.000 người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hungary và con số này đang có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Cộng đồng người Việt tại đây được đánh giá cao, có nhiều đóng góp tích cực cho nước sở tại.  

Trong chuyến thăm Hungary vào tháng 1 vừa qua, phái đoàn ngoại giao Việt Nam đã trao đổi sâu rộng về các định hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm nâng quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hungary lên tầm cao mới, trong đó có những kế hoạch nhằm tối ưu quyền lợi, bảo đảm lợi ích hợp pháp cho cộng đồng gốc Việt, cụ thể là đề xuất Chính phủ Hungary cần sớm công nhận cộng đồng người Việt tại đây là dân tộc thiểu số.  

Trong tương lai, với những thay đổi tích cực, con đường nhập cư Hungary của người Việt ngày càng rộng mở và thuận lợi.

Sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Hungary

Cộng đồng người Việt tại Hungary có khoảng hơn 6.000 người và đang có xu hướng tăng lên. Họ chủ yếu sinh sống, làm việc, học tập ở thủ đô Budapest và vùng lân cận. 

24 02 07 - AIMS - Dinh cu chau Au - nguoi viet don thu tuong pham minh chinh tai hungary
Cộng đồng người Việt tại Hungary đang có xu hướng tăng lên và đóng góp tích cực cho kinh tế nước sở tại | Nguồn: Sưu tầm

Cùng với các hoạt động hợp tác của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với Hungary, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có nhiều hoạt động kết nối hợp tác, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; kết nối cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bà con đều thực hiện tốt pháp luật và hòa nhập tốt với cộng đồng sở tại; luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước. 

Đáng chú ý, ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam với tầm nhìn dài hạn chọn đầu tư vào bất động sản ở quốc gia châu Âu này. Điều này mang lại lợi ích cho cộng đồng đầu tư, đóng góp vào sự phồn thịnh và tăng trưởng kinh tế của quốc gia châu Âu này, và đặc biệt thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ Việt Nam – Hungary. 

Thúc đẩy công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số 

Tại cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Budapest vào ngày 19/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ lãnh đạo Hungary rất coi trọng và quý mến những người Việt thành đạt. 

Ông nói: “Những người Việt mà lãnh đạo Hungary quý, họ biết rõ tên, ở đâu và làm gì. Vợ chồng Thủ tướng còn kể với tôi họ đi tập thể dục chung với người Việt ở Budapest. Điều đó chứng tỏ người Việt hòa nhập rất tốt”. 

24 02 07 - AIMS - Dinh cu chau Au - hoang hon tai budapest hungary
Thúc đẩy công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hungary là dân tộc thiểu số | Nguồn: Sưu tầm 

Thủ tướng chia sẻ ông rất vui vì nhiều người Việt là chủ sở hữu của những khu đất đắt giá ở trung tâm Budapest. Ông nhấn mạnh đây là điều rất đáng mừng vì “bà con khẳng định được vị trí, vai trò trong xã hội Hungary, ăn nên làm ra”. Ông nói thêm quốc gia đánh giá rất cao cộng đồng người Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thêm do sự lớn mạnh, đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, ông đã đề nghị Thủ tướng, Tổng thống, lãnh đạo Quốc hội Hungary tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho bà con làm ăn, sinh sống, học tập thuận lợi, trong đó có đề xuất công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại Hungary như Cộng hòa Czech và Slovakia đã làm. Khi được công nhận là dân tộc thiểu số, người Việt ở Hungary được hưởng các quyền lợi bình đẳng, điển hình là các lợi ích được quy định trong điều luật về cộng đồng dân tộc thiểu số.

Con đường nhập cư Hungary của người Việt ngày càng rộng mở và thuận lợi 

Thông tin trên cho thấy Hungary rộng cửa chào đón người nhập cư Việt, tích cực tạo điều kiện thuận lợi để người dân nhanh chóng hội nhập và an cư.  

Thêm vào đó, tin vui cho các nhà đầu tư Việt có ý định định cư Hungary trong năm 2024: Chính phủ công bố khôi phục chương trình đầu tư lấy quyền thường trú vào năm 2024.

24 02 07 - AIMS - Dinh cu chau Au - hoang hon tai budapest hungary
Hungary rộng cửa chào đón người nhập cư Việt, tích cực tạo điều kiện thuận lợi để người dân nhanh chóng hội nhập và an cư | Nguồn: Sưu tầm 

Vào tháng 11/2023, Thủ tướng đã trình Chính phủ Hungary bản nháp của bộ luật mới về nhập cư. Nếu luật được thông qua, chương trình sẽ có tên gọi là Guest Investor Program (GIP). Chương trình GIP này dự kiến sẽ khác hoàn toàn chương trình Golden Visa của Hungary trước đây (đã dừng năm 2017). Chương trình dự kiến sẽ cấp “Guest Investor Visa” cho nhà đầu tư có hiệu lực trong 2 năm, trong thời gian đó nhà đầu tư có thể xin giấy phép cư trú 10 năm, và gia hạn mỗi 10 năm miễn duy trì khoản đầu tư. Hình thức dự kiến như sau: 

  • Đầu tư 250.000 Euro vào chứng chỉ đầu tư do một quỹ bất động sản đăng ký với Ngân hàng Quốc gia phát hành; 
  • Đầu tư 500.000 Euro trực tiếp vào bất động sản nhà ở tại Hungary (không bị ràng buộc bởi bất kỳ hạn chế pháp lý nào); 
  • Quyên góp 1 triệu Euro cho các dự án vì lợi ích công cộng của người Hungary; khoản quyên góp sẽ được chuyển thông qua các quỹ quản lý tài sản được chỉ định. 

Theo nhiều chuyên gia lĩnh vực di trú, Chính phủ Hungary vẫn đang trong quá trình điều chỉnh các quy định trong chương trình nhập cư và dự kiến sẽ chính thức phát hành vào tháng 9/2024.  

Kết 

Những thông tin trên cho thấy dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư Việt chọn Hungary làm điểm đến an cư trong thời gian tới. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.