fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Bồ Đào Nha điều chỉnh luật di trú, rút ngắn thời gian nhập tịch

Ngày 18/01/2024

Bồ Đào Nha điều chỉnh luật di trú, rút ngắn thời gian nhập tịch

Ngày 5/1, Quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua một số thay đổi đáng lưu ý trong luật Quốc tịch của nước này. Những điều chỉnh mới đã rút ngắn thời gian chờ cấp quyền công dân Bồ Đào Nha cho người nước ngoài. Đây được xem là tín hiệu tích cực trong nỗ lực của Chính phủ Bồ Đào Nha liên quan đến các vấn đề nhập cư, đặc biệt với những nhà đầu tư Việt Nam đang quan tâm chương trình Golden Visa để lấy quốc tịch Bồ Đào Nha, trở thành công dân châu Âu. 

Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu ngay những thay đổi mới nhất về thời gian xét duyệt nhập tịch Bồ Đào Nha ở bài viết dưới đây. 

Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua đề xuất sửa đổi 

Theo Điều 6, khoản 1 luật Quốc tịch Bồ Đào Nha trước đây quy định: Thời gian hợp pháp để đáp ứng điều kiện xin quốc tịch Bồ Đào Nha là 5 năm kể từ khi giấy phép cư trú được chấp thuận. Tuy nhiên trên thực tế, quá trình xử lý hồ sơ thường không đạt mức hiệu suất như kỳ vọng, dẫn đến các nhà đầu tư thường phải chờ đợi 7-8 năm mới được nhập tịch (kéo dài hơn 2-3 năm so với quy định).

24 01 18 – AIMS – Dinh cu chau Au – Passport Bo Dao Nha
Trước đây, nhà đầu tư thường phải chờ từ 7-8 năm mới được nhập tịch Bồ Đào Nha | Nguồn: Sưu tầm

Nhằm cải thiện vấn đề trên, quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua những thay đổi trong luật Quốc tịch nhằm rút ngắn thời gian nhập tịch. Cụ thể, tại điều 15, khoản 4, luật sửa đổi đã quy định thời gian cư trú hợp pháp để đáp ứng điều kiện xin quốc tịch Bồ Đào Nha là 5 năm, trong đó, thời gian xử lý được tính từ ngày nộp đơn xin giấy phép cư trú. 

Nhận định từ các chuyên gia di trú châu Âu 

Chuyên gia Sara Sousa Rebolo từ một trong những công ty luật hàng đầu châu Âu Prime Legal cho biết: “Đây là một thông tin tích cực cho những đương đơn đang chờ hồ sơ xử lý, đặc biệt với các trường hợp gặp khó khăn trong đại trong đại dịch Covid-19, hay các trường hợp nộp đơn xin di trú của các cuộc đình công dịch vụ”. 

Nhấn mạnh vào sự chậm trễ của các dịch vụ công trong quá trình xử lý đơn, chuyên gia cũng nhận định rằng: “Đề xuất sửa đổi trên cũng cho thấy Quốc hội nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của việc chậm trễ xử lý của các dịch vụ di trú công và đang cố gắng khắc phục”. 

24 01 18 – AIMS – Dinh cu chau Au – Quoc hoi Bo Dao Nha dieu chinh luat di tru
Quốc hội nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của việc chậm trễ xử lý của các dịch vụ di trú công và đang cố gắng khắc phục | Nguồn: Sưu tầm 

Ngoài ra các chuyên gia trong ngành cũng nêu ra các thắc mắc xoay quanh quy định về “thời gian nộp đơn xin giấy phép cư trú”, cụ thể, thời điểm trên được tính từ lúc lấy sinh trắc học hay khi nộp đơn xin giấy phép cư trú trực tuyến và nộp các lệ phí liên quan. 

Thời gian dự kiến ban hành luật Quốc tịch mới

Theo các chuyên gia trong ngành, quy định về “thời gian nộp đơn xin giấy phép cư trú” cần được làm rõ hơn. Ngoài ra, trước khi được chính thức ban hành, các sửa đổi trên cũng sẽ cần được gửi đến Tổng thống xem xét phê chuẩn hoặc phủ quyết, cụ thể: 

  • Trường hợp Tổng thống phê chuẩn trực tiếp: đề xuất sửa đổi trên sẽ có hiệu lực ngay vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo sau khi công bố. 
  • Trường hợp Tổng thống phủ quyết: trả lại cho Quốc hội để sửa đổi. Tuy nhiên, do cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức vào ngày 10/3/2024, Quốc hội Bồ Đào Nha sẽ được giải tán vào ngày 15/1/2024.
  • Trường hợp Tổng thống phê chuẩn nhưng cần đánh giá lại: công bố chấp nhận văn bản và yêu cầu Tòa án Hiến pháp đánh giá thêm.
24 01 18 – AIMS – Dinh cu chau Au – mot goc thanh pho bo dao nha
Đề xuất sửa đổi kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi nhập tịch của nhà đầu tư | Nguồn: Sưu tầm

Kết

Trên đây là những thông tin mới nhất về những đề xuất sửa đổi luật Quốc tịch của Bồ Đào Nha. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.