fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Nâng tầm chính sách di trú, châu Âu tái khẳng định vị thế hàng đầu cho giới đầu tư định cư

Ngày 05/01/2024

Nâng tầm chính sách di trú, châu Âu tái khẳng định vị thế hàng đầu cho giới đầu tư định cư

Cuối tháng 12/2023, Nghị viện châu Âu (EP) và 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sơ bộ về bản chính sách nhập cư – di trú với những cải cách tiên tiến, cập nhật những thay đổi mới nhằm phù hợp xu thế toàn cầu hóa. Đây là một nỗ lực đáng chú ý của Chính phủ các quốc gia EU nhằm duy trì sự ổn định cho nền kinh tế – xã hội, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân, đồng thời, tái khẳng định châu Âu vẫn là điểm đến lý tưởng, là “miền đất hứa” với nhiều cơ hội rộng mở cho giới đầu tư định cư toàn cầu. 

Trong bài viết này, AIMS Việt Nam cập nhật đến Quý vị những điểm nổi bật trong chính sách nhập cư mới ban hành này.

Bước đột phá của EU trong chính sách nhập cư

Vài năm trở lại đây, nhiều quốc gia châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng di cư bất hợp pháp từ các nước châu Phi, Trung Đông,… Làn sóng người di cư bất hợp pháp này có thể liên quan đến nhiều nhân tố như lạm phát, khủng hoảng năng lượng, ảnh hưởng từ thiếu cơ hội việc làm, căng thẳng trong nước, biến đổi khí hậu, bạo lực,… 

25 01 05 - AIMS - Dinh cu chau Au - Chinh phu EU bat tay
Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola chúc mừng S&D MEP Fernando Lopez Aguilar tại cuộc họp báo về chính sách nhập cư và tị nạn mới | Nguồn: Sưu tầm 

Sau hơn 3 năm đàm phán, các quốc gia thành viên Liên minh EU và EP đã đạt thỏa thuận về nội dung cải cách của chính sách người di cư và xin tị nạn. Đây được đánh giá là một bước đột phá lớn hướng tới xây dựng một hệ thống chung để quản lý việc di cư ở EU hiệu quả hơn.

Nội dung của cải cách nhằm đưa ra 5 nhóm giải pháp chính:

  • Quy định sàng lọc: thống nhất các quy tắc liên quan quan đến việc nhận dạng các công dân ngoài EU và tăng cường an ninh trong khu vực Schengen để đẩy nhanh quá trình sàng lọc.
  • Quy định về thủ tục nhập cư: rút ngắn quy trình xét duyệt đơn nhập cư từ vài tháng xuống 12 tuần.
  • Quy định “Eurodac”: phát triển cơ sở dữ liệu chung để thu thập dữ liệu chính xác và đầy đủ hơn, giúp phát hiện nhanh chóng các trường hợp nhập cư trái phép.
  • Quy định quản lý nhập cư: thiết lập cơ chế đoàn kết nhằm giảm áp lực lên các quốc gia tuyến đầu phía Nam Âu.
  • Quy định về quản lý khủng hoảng: các quốc gia EU phải sẵn sàng chuẩn bị các giải pháp đối phó với khủng hoảng nếu có, thậm chí xem xét việc trục xuất những người bị từ chối quy chế tị nạn nếu cần thiết.
25 01 05 - AIMS - Dinh cu chau Au - co lien minh chau au
Thỏa thuận đạt được tạo nền tảng vững chắc để EU thực hiện các giải pháp quản lý di cư về lâu dài và bền vững | Nguồn: Sưu tầm

Thỏa thuận trên đã phản ánh rõ nét cam kết quản lý nhập cư một cách công bằng và có trật tự, tạo nền tảng vững chắc để EU và các quốc gia thành viên thực hiện các giải pháp quản lý về lâu dài và bền vững thay vì mang tính nhất thời như lúc trước.

Bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết: “Châu Âu là một cộng đồng mạnh mẽ và có khả năng tìm ra giải pháp tốt nhất trong các vấn đề lớn. Tôi hoan nghênh thỏa thuận chính trị kịp thời mà Nghị viện và Hội đồng đạt được trong chính sách mới về nhập cư. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo rằng châu Âu có các công cụ giúp tối ưu hóa việc quản lý nhập cư.”

Đầu tư định cư châu Âu – Giải pháp hoàn hảo trở thành công dân toàn cầu

Những nỗ lực trên của Chính phủ các nước châu Âu với mục tiêu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống người dân và phát triển kinh tế xã hội. Đây là điểm cộng lớn thu hút người nhập cư quyết định chọn châu Âu làm nơi an cư lý tưởng. Nhằm mang đến cuộc sống chất lượng cho cả gia đình tại các quốc gia phát triển, đầu tư định cư châu Âu là một trong những giải pháp nhanh nhất giúp các gia đình Việt có thể sinh sống tại các quốc gia thuộc liên minh EU.  

25 01 05 - AIMS - Dinh cu chau Au - cac quoc gia dang song tai chau au
Tuỳ thuộc vào nhu cầu định cư, khả năng tài chính mà đương đơn lựa chọn quốc gia châu Âu phù hợp để đầu tư và nhận quốc tịch | Nguồn: Sưu tầm

Nhiều quốc gia ở châu Âu, nổi bật với Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Tây Ban Nha có các chương trình đầu tư định cư cho phép nhà đầu tư nước ngoài có được quyền cư trú thông qua việc đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư và gia đình có thể được tự do ra vào, sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh và hưởng chế độ giáo dục, y tế hàng đầu tại các quốc gia châu Âu, tự do đi lại 27 nước thuộc khối Schengen, bao gồm Pháp, Đức, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Italy,..

Ưu điểm của chương trình đầu tư định cư châu Âu

  • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng, trả kết quả sau 6 tháng.
  • Chứng minh tài chính đơn giản theo quy trình minh bạch.
  • Không yêu cầu bằng cấp, trình độ, ngoại ngữ, kinh nghiệm quản lý nhất định.
  • Được quyền bảo lãnh cho gia đình gồm vợ/chồng, cha mẹ, và con cái độc thân dưới 21 tuổi.

Kết

Bài viết trên đã cập nhập những thông tin mới nhất về chính sách nhập cư của liên minh EU được phê duyệt cuối tháng 12/2023.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.