fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Chau Au

Cơ hội định cư châu Âu năm 2023 – diện Thị thực Vàng đang khép lại

Ngày 17/03/2023

Cơ hội định cư châu Âu năm 2023 diện Thị thực Vàng (Golden Visa) đang khép lại


Chương trình Thị thực Vàng mang đến cho giới siêu giàu cơ hội “mua” quyền cư trú châu Âu ngay cả khi không cần thay đổi nơi ở. Các chương trình định cư châu Âu năm 2023 (gồm Thị thực Vàng Hy Lạp, Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, Đầu tư – Định cư Ireland…) còn cung cấp cơ hội tự do du lịch và công tác đến 27 nước thuộc Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, con đường định cư này được đánh giá có thể gây ra rủi ro về an ninh, mở đường cho một số hành vi gian lận tài chính cũng như làm tăng giá bất động sản địa phương.

Do sự can thiệp của Liên minh châu Âu, từ ngày 15/02/2023, Ireland đã chính thức đóng cửa chương trình Đầu tư – Định cư. Chương trình cấp quyền cư trú Ireland thông qua một khoản quyên góp trị giá 500.000 EUR cho chính phủ; hoặc đầu tư 1 triệu EUR vào doanh nghiệp tại Ireland và duy trì trong ba năm.

Chương trình nhập cư Ireland không cấp hộ chiếu ngay từ đầu. Tuy nhiên, nhà đầu tư và các thành viên gia đình đủ điều kiện có thể nộp đơn xin quốc tịch sau năm năm cư trú tại đây.

Ngay vào ngày hôm sau, Bồ Đào Nha đã trở thành quốc gia châu Âu thứ hai trong tháng 02/2023 đóng lại chương trình Thị thực Vàng (Golden Visa) dành cho những người giàu có từ ngoài phạm vi châu Âu.

Tại sao Ireland và Bồ Đào Nha lại chấm dứt chương trình Thị thực Vàng?

Các quốc gia như Bồ Đào Nha, Ireland, Hy Lạp và Tây Ban Nha đã đưa ra các chương trình Thị thực Vàng (Golden Visa) để thu hút đầu tư nước ngoài sau cuộc khủng hoảng tài chính. Chương trình này đã mang về hàng tỷ USD vốn đầu tư. Bên cạnh đó, Thị thực Vàng còn được ghi nhận đã góp phần làm trẻ hóa thị trường bất động sản ở các thành phố có nhu cầu đầu tư thấp.

Tuy nhiên, từ năm 2022, Ủy ban châu Âu kêu gọi chính phủ các nước EU, trong đó có Bồ Đào Nha và Ireland, ngừng bán quyền công dân. Sau những bất ổn tại Ukraine, đã có nhiều lo ngại rằng những chương trình này đem lại nhiều rủi ro an ninh.

Tại Bồ Đào Nha, việc cấp Thị thực Vàng cho phép người nước ngoài có được giấy phép cư trú tạm thời để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, họ còn được miễn thị thực khi du lịch trong khối Schengen cùng với một số lợi ích khác, tùy thuộc vào một số điều kiện nhất định.

Động thái ngừng cấp Thị thực Vàng Bồ Đào Nha nhằm kìm hãm giá bất động sản tăng cao. Sự tăng giá này bắt nguồn từ việc người nước ngoài đầu tư mua bất động sản trên 500.000 EUR để có được Thị thực Vàng (Golden Visa).

Giá thuê và bán nhà đã tăng chóng mặt ở Bồ Đào Nha

Năm 2022, hơn 50% người lao động tại đây kiếm được ít hơn 1.000 EUR (1.065 USD) mỗi tháng. Trong khi chỉ riêng ở Lisbon, giá thuê nhà đã tăng 37%. Dữ liệu từ hãng thông tấn quốc tế Bloomberg phân tích cho thấy giá nhà ở Bồ Đào Nha có mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn ba thập kỷ qua. Việc này vẫn diễn ra bất chấp kỳ vọng rằng lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu về bất động sản ở quốc gia phía Tây Nam châu Âu này.

“Giá bất động sản tăng là do nhu cầu từ người mua nước ngoài ngày càng tăng. Những nhà đầu tư đổ xô đến Bồ Đào Nha để tìm kiếm nơi sống có khí hậu ấm áp, chi phí sinh hoạt thấp hơn thông qua ‘Thị thực Vàng’. Đây là chương trình cung cấp giấy phép cư trú thông qua đầu tư bất động sản. Trong một báo cáo tháng 04/2022, Viện Thống kê Quốc gia Bồ Đào Nha cho biết rằng để mua nhà ở Lisbon, nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng trả giá gấp đôi so với người mua trong nước. Mối lo ngại về khả năng chi trả nhà ở nơi đây trở nên trầm trọng hơn chính vì lý do này.” – Bloomberg tường thuật thêm.

Bồ Đào Nha khuyến khích đầu tư ngoài khu vực Lisbon và Porto

Bồ Đào Nha quyết định chấm dứt chương trình chủ yếu do sự náo động về giá nhà tăng cao khiến nhiều người phải vật lộn để tìm chỗ ở phù hợp. Tình trạng đặc biệt phổ biến ở những thành phố lớn như Lisbon và Porto.

Giá bất động sản còn tăng lên trong những năm gần đây do người nước ngoài mua nhà hay căn hộ thứ hai để cho khách du lịch thuê thông qua các nền tảng như Airbnb.

Lương thấp, thị trường bất động sản nóng sốt. Chính sách khuyến khích người nước ngoài giàu có đầu tư và nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch trong nhiều năm đã khiến người dân địa phương khó thuê hoặc mua bất động sản. Tỷ lệ lạm phát của Bồ Đào Nha chạm mức 8,3% đã làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Với nỗ lực điều chỉnh nhu cầu bất động sản, vào năm 2021, Bồ Đào Nha bắt đầu hạn chế nhà đầu tư Thị thực Vàng mua bất động sản tại Lisbon và Porto và khuyến khích đầu tư ngoài khu vực này.

Điều kiện gia hạn Thị thực Vàng Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha skhông hủy bỏ Thị thực Vàng đã cấp. Nhưng, chính phủ cho biết sẽ áp dụng điều kiện gia hạn thị thực. Cụ thể là nhà đầu tư và thành viên phụ thuộc vẫn phải sử dụng bất động sản liên kết với thị thực đó làm nơi thường trú của gia đình hoặc cho thuê.

Bồ Đào Nha thu hút 6,8 tỷ EUR đầu tư nhờ chương trình định cư châu Âu từ năm 2012. Quyết định này rõ ràng là một nước đi trong tình thế khó khăn. Giá nhà đất tăng chóng mặt khiến người dân bản địa phải vật lộn để tìm chỗ ở phù hợp. Tuy đây là một quyết định tài chính không khôn ngoan, nhưng mục tiêu giải quyết vấn đề khủng hoảng nhà ở mới là điều tối quan trọng thời điểm này.

Theo dữ liệu từ tổ chức di trú toàn cầu, ước tính có khoảng 1.300 triệu phú đầu tư vào Bồ Đào Nha vào năm 2021.

Áp lực của EU lên chương trình đầu tư – định cư Ireland

Trong khi Bồ Đào Nha đang hủy bỏ kế hoạch “chống đầu cơ giá bất động sản”, Ireland đã nhắc lại các cảnh báo của EU về tác động an ninh của các chương trình Đầu tư – Định cư. Động thái này diễn ra một năm sau khi Vương quốc Anh đóng cửa chương trình thị thực tương tự dành cho giới siêu giàu.

Chuyên gia di trú cho biết: “Xem xét thực tế, chương trình Đầu tư – Định cư của Ireland (Immigrant Investor Program – IIP) đã thu hút được khoản đầu tư hơn 1,2 tỷ EUR trong hơn một thập kỷ qua. Quyết định chấm dứt chương trình được đưa ra do những lo ngại về an ninh quốc gia.”

Điểm đáng lưu ý: Ireland đã hạn chế các nhà đầu tư Nga tham gia chương trình từ tháng 03/2022 như một phần của lệnh trừng phạt vì cuộc xung đột với Ukraine. Vào tháng 04/2022, Nghị viện châu Âu đã cảnh báo rằng chương trình này dễ bị lạm dụng về thuế. Chương trình Đầu tư – Định cư Ireland bị chi phối bởi những ứng viên giàu có đến từ Nga và Trung Quốc. Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Ireland, thực tế này đã khiến các quan chức của Bộ Tư pháp khuyến nghị nên tạm dừng nhận các hồ sơ mới.

Thị thực Vàng (Golden Visa) là gì?

Các chương trình Đầu tư – Định cư, còn được gọi là “Thị thực Vàng”, mang đến cho mọi người cơ hội nhận được giấy phép cư trú tại một quốc gia bằng cách mua nhà, đầu tư hoặc quyên góp cho quốc gia đó.

“Các chương trình Thị thực Vàng cho phép những cá nhân có thu nhập cao chuyển đến bất kỳ một khu vực pháp lý nào ngay bây giờ hoặc sau khi họ nghỉ hưu, trở thành cư dân của đất nước đó với đầy đủ các quyền hợp pháp, bao gồm quyền sống, làm việc, học tập và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại quốc gia đó.” – Một tổ chức di trú toàn cầu cho biết.

Lợi ích của Thị thực Vàng là gì?

Thị thực Vàng cung cấp cho các nhà đầu tư và gia đình họ khả năng tiếp cận các thị trường mới và nhiều cơ hội kinh doanh, nghề nghiệp, giáo dục, y tế, chính sách thuế và thay đổi phong cách sống trên phạm vi toàn cầu, cho cả thế hệ hiện tại và tương lai.

Nhiều chương trình Thị thực Vàng cho phép người nộp đơn thành công nhập quốc tịch sau một vài năm cư trú. Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha cho phép thường trú nhân nhập quốc tịch sau năm năm. Thị thực Vàng Hy Lạp cho phép các nhà đầu tư đăng ký nhập quốc tịch sau bảy năm. Chương trình Đầu tư – Định cư Ý là sau 10 năm.

Chương trình Thị thực Vàng nào phổ biến nhất?

Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha – còn được gọi là chương trình Giấy phép cư trú – được ra mắt vào năm 2012 để hỗ trợ đất nước phục hồi sau cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn. 11.180 nhà đầu tư và 18.368 thành viên gia đình đã được hưởng lợi từ chương trình này.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2022, chương trình đã có những thay đổi cơ bản. Cụ thể là chương trình tập trung kêu gọi đầu tư vào các khu vực ít dân cư hơn tại Bồ Đào Nha và các đảo tự trị Madeira và Azores. Mục đích việc này là để khuyến khích đầu tư vào các vùng nội địa của đất nước. Nhiều phương án đầu tư khác có sự tăng giá, bao gồm chuyển nhượng vốn và quỹ đầu tư.

Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha đã thu hút 6,8 tỷ EUR tiền đầu tư kể từ khi ra mắt vào năm 2012. Phần lớn số tiền được đổ vào bất động sản.

Vương quốc Anh và Úc loại bỏ một số chương trình Đầu tư – Định cư

Vào tháng 02/2022, chính phủ Vương quốc Anh đã loại bỏ chương trình Nhà đầu tư (Loại 1), vốn cho phép công dân nước ngoài giàu có định cư tại Anh sau khi đầu tư một phần tài sản. Quyết định chấm dứt chương trình này thuộc động thái kiểm soát tiền bất hợp pháp từ Nga.

Vào tháng 10/2022, Ủy ban châu Âu kêu gọi Albania “không cung cấp chương trình cấp quốc tịch cho nhà đầu tư (Hộ chiếu Vàng – Golden Passport)”. Trong một báo cáo, Ủy ban châu Âu đã cảnh báo rằng: “Một chương trình nhập cư như vậy sẽ gây ra rủi ro liên quan đến an ninh, hành vi rửa tiền, trốn thuế, tài trợ khủng bố, tham nhũng và sự xâm nhập của tội phạm có tổ chức. Điều này không tương thích với các tiêu chuẩn của EU.”

Úc thông báo sẽ chấm dứt chương trình Nhà đầu tư Trọng yếu – Visa 188C. Chương trình cấp thị thực cho những người đầu tư ít nhất 5 triệu AUD (khoảng 3,4 triệu USD) vào các quỹ hợp pháp tại nước này. Đương đơn visa 188C được yêu cầu duy trì khoản đầu tư trong thời hạn lên đến năm năm. Viện Grattan – một tổ chức tư vấn chính sách công của Úc, đã kêu gọi hủy bỏ chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh, theo đó visa 188C cũng thuộc danh sách này. Viện Grattan cho ra rằng các dự án được quỹ đầu tư 188C tài trợ không hoạt động hiệu quả và những người nắm giữ thị thực đóng thuế thu nhập cho chính phủ tương đối ít.

Thị thực Vàng Hy Lạp tăng gấp đôi mức đầu tư

Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp cấp quyền thường trú, cùng cơ hội tự do di chuyển đến 27 nước thuộc khu vực Schengen với mức đầu tư tối thiểu 250.000 EUR.

Vào năm nay, Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi giá đầu tư cho Thị thực Vàng. Việc tăng giá này chỉ áp dụng ở một số khu vực nhất định của Hy Lạp, nhằm phân bổ nguồn đầu tư nước ngoài đồng đều hơn trên phạm vi cả nước. Tổng cộng 36 thành phố sẽ áp dụng quy định tăng giá như: khu vực Attica của Athens, Mykonos, Santorini và Thessaloniki cùng một số khu vực khác.

Cụ thể, từ ngày 01/08/2023, các nhà đầu tư mua nhà ở các thành phố được đề cập trên sẽ phải đầu tư hơn 500.000 EUR để đủ điều kiện tham gia chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp. Mức đầu tư tối thiểu 250.000 EUR sẽ được duy trì ở khu vực còn lại của đất nước.

Để được định cư châu Âu năm 2023, nhà đầu tư Việt Nam nên làm gì?

Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp

Các nhà đầu tư vẫn còn giai đoạn chuyển giao từ nay đến trước ngày 31/07/2023. Trong thời gian này, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án bất động sản, hoàn thành hồ sơ và nộp đơn đăng ký trong vòng một tháng tới. Với những đương đơn đang trong quá trình nộp hồ sơ, cần thu thập đủ tài liệu, mở tài khoản ngân hàng, lựa chọn vùng đầu tư và đợi cho đến khi đề xuất cuối cùng được trình bày trước Quốc hội.

Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha

Các chuyên gia di trú khuyên rằng: “Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào quy định chấm dứt chương trình sẽ có hiệu lực. Chính phủ cần phải soạn thảo đề xuất, tranh luận và thông qua quốc hội, sau đó thông báo ngày áp dụng quy định chính thức. Quá trình này có thể mất một thời gian dài để hoàn tất. Đối với những người mong muốn nhận được quyền cư trú/quốc tịch châu Âu thông qua Thị thực vàng Bồ Đào Nha có thể vẫn còn cơ hội. Nhưng họ phải hành động nhanh chóng và bắt đầu công việc chuẩn bị hồ sơ. Dù sao thì việc này cũng không tốn kém nhiều.”

Sự sụp đổ của các chương trình này báo hiệu những thay đổi sắp tới trong cách quản lý quá trình di trú quốc tế. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chương trình nhập cư sẽ chấm dứt hoàn toàn. Một số người tin rằng các chương trình Đầu tư – Định cư châu Âu sớm muộn cũng sẽ được hoạt động lại dưới các hình thức khác. Vẫn có nhiều khả năng Bồ Đào Nha sẽ cải cách thay vì đóng chương trình vĩnh viễn.

Chuyển hướng sang các chương trình hộ chiếu thứ 2 ở Caribe

Trong khi châu Âu có thể gây khó khăn cho nhiều người giàu lấy được Thị thực Vàng hơn; thì một số quốc gia ở Caribe đang tiến hành đánh giá toàn diện các chương trình của họ, nhằm giảm chi phí và thời gian xử lý cho người nộp đơn. Các chương trình này cấp trực tiếp hộ chiếu Caribe cho gia đình nhà đầu tư, với quyền tự do di chuyển đến hơn 130 quốc gia.

Tháng trước, Saint Lucia đã thông báo giảm 33% khoản đầu tư tối thiểu vào bất động sản tại đây, cụ thể giảm từ 300.000 USD xuống còn 200.000 USD. St. Kitts & Nevis giảm khoản đóng góp chính phủ với “Ưu đãi Giới hạn Thời gian” từ 150.000 USD xuống còn 125.000 USD cho đến hết ngày 30/06/2023.

Kết

Bài viết của AIMS đã cung cấp các thông tin mới nhất về tình trạng hoạt động của các chương trình định cư châu Âu năm 2023, trọng tâm là Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, Đầu tư – Định cư Ireland và Thị thực Vàng Hy Lạp.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm các chương trình định cư châu Âu nói chung và Hungary nói riêng vui lòng liên hệ AIMS để được các chuyên viên tư vấn chi tiết thông qua hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.