fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Chương trình Golden Visa Hungary có thay đổi gì mới? 

Ngày 08/06/2024

Chương trình Golden Visa Hungary có thay đổi gì mới? 

Thông tin chương trình đầu tư định cư Golden Visa Hungary được khôi phục và lấy tên gọi mới là The Guest Investor Program (GIP) nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Trước khi chính thức khởi động vào tháng 7/2024, Chính phủ Hungary vừa đưa ra một số điều chỉnh quan trọng đối với chương trình này. Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam cập nhật các thay đổi đó trong bài viết dưới đây. 

AIMS - Dinh cu chau Au - hoi dong lien minh chau au EU
Lưu ý những thay đổi quan trọng của Hungary đối với chương trình đầu tư định cư mới | Nguồn: Sưu tầm

Tổng quan chương trình đầu tư định cư Hungary – The Guest Investor Program (GIP) 

Theo đạo luật nhập cư của Hungary, chương trình GIP mới sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 7/2024. Nhà đầu tư sẽ thực hiện 1 trong 3 khoản đầu tư sau để được cấp giấy phép cư trú có thời hạn 20 năm: 

  • Đầu tư 250.000 EUR vào chứng chỉ đầu tư do một quỹ bất động sản đăng ký với Ngân hàng Quốc gia phát hành; 
  • Đầu tư 500.000 EUR trực tiếp vào bất động sản nhà ở tại Hungary; 
  • Quyên góp 1 triệu EUR cho các dự án vì lợi ích công cộng của người Hungary. 

3 thay đổi mới nhất đối với chương trình đầu tư định cư GIP 

Với sự đổi mới của GIP, mục tiêu của Hungary là hoàn thiện hơn chương trình đầu tư định cư của quốc gia sao cho hạn chế tối đa những hậu quả như chi phí nhà ở gia tăng, trục lợi từ khe hở chính sách,… Theo đó, gần đây, Hungary tiếp tục điều chỉnh luật đáng chú ý như sau:

AIMS - Dinh cu chau Au - chinh phu hungary
Chính phủ Hungary siết chặt các quy định đối với các nhà đầu tư | Nguồn: Sưu tầm

1. Thay đổi liên quan đến Visa GIP 

Bước đầu tiên để có được giấp phép cư trú với tư cách nhà đầu tư GIP là phải nộp đơn xin Visa GIP. Chỉ khi có Visa này, nhà đầu tư mới có thể nộp đơn xin thẻ cư trú với tư cách là nhà đầu tư của chương trình GIP.  

Các nhà đầu tư phải đến Hungary với Visa GIP và thực hiện nghĩa vụ đầu tư. Theo luật ban đầu, nhà đầu tư có 2 năm để nhập cảnh vào nước này. Nhưng theo quy định mới, thời gian này giảm xuống còn 6 tháng

2. Thay đổi liên quan đến đầu tư bất động sản 

Đối với lựa chọn đầu tư bất động sản nhà ở, nhà đầu tư cần chờ đến ngày 1/1/2025 để bắt đầu mua bất động sản và nộp hồ sơ. Những tài sản mua trước ngày này sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình GIP. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang cân nhắc mua loại hình bất động sản này sẽ phải đợi đến đầu năm sau. Còn những người chọn hình thức đầu tư quỹ hoặc chọn tài trợ thì có thể tham gia chương trình này từ ngày 1/7. 

3. Thay đổi liên quan đến quỹ đầu tư 

Nhà quản lý quỹ bất động sản là một trong những vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo sửa đổi bổ sung, Văn phòng Bảo vệ Hiến Pháp (The The Constitution Protection Office) sẽ tiến hành đánh giá, sàng lọc những nhà quản lý đủ điều kiện và lập nên danh sách Qualified Market Operators (tạm dịch: Các nhà điều hành thị trường đủ điều kiện) để các nhà đầu tư có thể theo dõi. Trong đó, Chính phủ sẽ tăng cường kiểm tra trình độ chuyên môn, hoạt động công ty và lĩnh vực hoạt động của nhà quản lý. Ngoài ra, còn nhiều điều kiện bắt buộc đi kèm khác đối với nhà quản lý quỹ nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư GIP.  

Sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành danh sách Qualified Market Operators. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc chờ đợi này là xứng đáng để các nhà đầu tư GIP có thể an tâm đầu tư, an cư tại Hungary mà không gặp phải những hậu quả về pháp lý về sau. 

>>> Chi tiết chương trình định cư Hungary 

Kết 

Hungary đã thực hiện những thay đổi trên nhằm nâng cao chất lượng, cải thiện tính minh bạch của chương trình, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia. Các nhà đầu tư Việt quan tâm đến chương trình đầu tư mới của Hungary cần lưu ý và cập nhật liên tục các thay đổi từ Chính phủ, để đưa ra phương án đầu tư định cư hiệu quả nhất cho bản thân và gia đình. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu thông qua chương trình Golden Visa, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg