fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Greek

Những điều cần biết về Golden Visa – Thị thực Vàng Hy Lạp trước thềm tăng giá

Ngày 05/03/2023

Golden Visa – Thị thực Vàng Hy Lạp vẫn giữ mức đầu tư tối thiểu 250.000 EUR tại 90% đô thị

Chính phủ Hy Lạp cuối cùng đã công bố thông tin liên quan đến thay đổi trong chương trình Golden Visa – Thị thực Vàng Hy Lạp.

Sau nhiều tháng suy đoán về thay đổi chi tiết sắp xảy ra đối với Thị thực Vàng, chính phủ Hy Lạp đã công bố thêm thông tin về tuyên bố tăng phí đầu tư của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis.

Ra đời từ năm 2013, chương trình Thị thực Vàng cấp quyền cư trú cho những cá nhân đã đầu tư bất động sản ở Hy Lạp, với ngưỡng đầu tư tối thiểu 250.000 EUR. Tuy nhiên, từ năm 2023, chương trình sẽ có sự tăng giá từ 250.000 EUR lên đến 500.000 EUR.

Quy định mới L. 5007/2022, Điều 91 và 92 lần lượt nêu chi tiết các khu vực tăng giá đầu tư và thời gian chuyển giao có điều kiện. Theo Điều 91, mức tăng giá áp dụng cho các khu vực sau:

  • Khu vực Bắc, Trung và Nam của Athens
  • Đô thị Vari – Voula – Vouliagmeni (Khu vực Attica)
  • Đô thị Thessaloniki (Khu vực Trung tâm Macedonia)
  • Các khu vực thuộc Mykonos và Santorini (Khu vực Nam Aegean)

Bất kỳ bất động sản nào nằm ngoài bốn khu vực được nêu trên vẫn duy trì mức giá 250.000 EUR, mang đến nhiều lựa chọn tiềm năng cho các nhà đầu tư Thị thực Vàng.

Golden Visa – Thị thực Vàng Hy Lạp: Yêu cầu đầu tư bất động sản theo đô thị

23 02 24 Dinh cu Chau Au Thi thuc Vang Hy Lap 1
Số tiền đầu tư bất động sản tối thiểu theo khu vực trong chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp (Greece Golden Visa) | Dữ liệu bản đồ: GEODATA.gov.gr

Attica và Trung Macedonia chỉ là hai trong số 13 khu vực ở Hy Lạp, điều này có nghĩa là vẫn còn phần lớn những khu vực khác chấp nhận mức đầu tư 250.000 EUR mà nhà đầu tư có thể xem xét. Thậm chí một số khu vực này có thể trở thành điểm nóng bất động sản tiềm năng trong tương lai.

Chalkidiki

Chalkidiki là giải pháp thay thế tuyệt vời cho Thessaloniki. Với vị trí đắc địa gần với thành phố nhộn nhịp và sân bay, nơi đây trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư quan tâm đến Khu vực phía Bắc Macedonia. Được mệnh danh là Monaco của Hy Lạp, Chalkidiki mang đến cho các nhà đầu tư lợi suất cao hơn Thessaloniki với mức đầu tư tối thiểu thấp nhưng vẫn đủ điều kiện nhận Thị thực Vàng.

23 02 24 Dinh cu Chau Au Thi thuc Vang Hy Lap 2
Sani, một thị trấn nghỉ dưỡng ở Chalkidiki | Ảnh: Google

Palairos

Palairos có thể trở thành thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư hạng sang. Thành phố phía tây này là một trong số những nơi có mức giá bất động sản trung bình trên mỗi mét vuông cao nhất. Tại đây, những dự án phát triển mới đang mọc lên trên bờ biển nguyên sơ, thu hút các nhà đầu tư Thị thực Vàng. Hướng về phía tây vào Biển Ionian, hòn đảo Corfu tráng lệ cũng là một lựa chọn tốt với các dự án nhà ở cao cấp giữa khung cảnh thiên nhiên thanh bình.

Đảo Paros

Đảo Paros, nằm giữa Mykonos và Santorini, vẫn chấp nhận mức đầu tư đủ điều kiện là 250.000 EUR. Đây là một trong những nơi có lợi suất bất động sản cao nhất cả nước ở mức 7,1%, cao hơn cả Santorini. Quần đảo Cyclades có khoảng 30 hòn đảo, vì vậy các nhà đầu tư muốn sở hữu tài sản bên bờ biển nằm trong dãy đảo tuyệt đẹp ở Aegean vẫn còn khá nhiều lựa chọn. Bên cạnh đó Crete vẫn giữ mức đầu tư 250.000 EUR.

23 02 24 Dinh cu Chau Au Thi thuc Vang Hy Lap 3
Crete vẫn chấp nhận khoản đầu tư Thị thực Vàng (Greece Golden Visa) tối thiểu 250.000 EUR | Ảnh: Unsplash/Pavel Nekoranec

Điểm mấu chốt là quy định mới chỉ áp dụng cho một phần rất nhỏ của Hy Lạp – các khu vực có thương hiệu danh tiếng trên phạm vi toàn cầu. Vì thế, đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một mức đầu tư tốt với lợi nhuận hấp dẫn thì vẫn còn phần lớn lãnh thổ Hy Lạp để lựa chọn.

Thời gian chuyển giao có điều kiện

Athens là nơi thu hút phần lớn các khoản đầu tư Thị thực Vàng tại Hy Lạp (chiếm 41% các giao dịch mua bất động sản với mục đích nhận được Thị thực Vàng). Chính vì lý do này, các nhà đầu tư quan tâm đến Athens nên cảm thấy may mắn vì thời gian chuyển giao, với một điều kiện quan trọng: Theo Điều 92, bất kỳ nhà đầu tư nào muốn mua một hoặc nhiều bất động sản tại bốn khu vực tăng giá, họ vẫn đủ điều kiện nhận Thị thực Vàng với mức đầu tư cũ (chỉ 250.000 EUR), nếu họ đặt cọc 10% giá bất động sản trước ngày 01/05/2023.

Các bằng chứng giấy tờ cần thiết

Nhà đầu tư cần cung cấp tài liệu chứng minh giao dịch bằng việc ký chứng thư công chứng hoặc thỏa thuận riêng về một ngày cụ thể. Các bằng chứng tín dụng ngân hàng, liên quan đến giao dịch chuyển khoản tạm ứng của tài khoản người mua vào tài khoản người bán trước thời hạn cũng cần được nộp đầy đủ.

Quy định này mang đến cho nhà đầu tư một cơ hội giới hạn để giữ mức đầu tư cũ: đương đơn cần tìm bất động sản ưa thích và đặt cọc trước thời hạn, ngay cả khi đương đơn cần thêm thời gian để thu thập tài liệu đầy đủ cho bộ hồ sơ xin Thị thực Vàng.

Luật mới cũng quy định rằng người nộp đơn không nhất thiết phải hoàn tất khoản đầu tư trước ngày 01/05/2023. Sau khoản đặt cọc mười phần trăm (10%) giá mua đã được thông qua, người nộp đơn cần hoàn tất khoản đầu tư bất động sản với giá trị đầu tư tối thiểu 250.000 EUR muộn nhất vào ngày 31/12/2023.

23 02 24 Dinh cu Chau Au Thi thuc Vang Hy Lap 4
Athens là nơi thu hút phần lớn các khoản đầu tư Thị thực Vàng tại Hy Lạp | Ảnh: Pexels/Jimmy Teoh

Nhà đầu tư cần hành động nhanh chóng và kiểm tra cẩn thận

Việc chính phủ Hy Lạp cho phép duy trì ngưỡng đầu tư bất động sản 250.000 EUR trong khoảng thời gian chuyển giao là tin tốt cho các nhà đầu tư.

Quá khứ cho thấy, việc tăng giá hoặc áp dụng các quy định mới ngay lập tức có xu hướng làm chệch hướng các chương trình đầu tư định cư và nhập tịch châu Âu. Sẽ rất đáng tiếc nếu trường hợp trên xảy ra với Thị thực Vàng Hy Lạp, vì đây là một trong những chương trình định cư châu Âu phổ biến nhất trên thế giới với hơn 9.500 đương đơn chính được chấp thuận từ năm 2013.

Chính phủ Hy Lạp đã tính toán kỹ lưỡng trước khi ra quyết định và mở ra một cơ hội nhỏ, cho phép các nhà đầu tư có thể tận dụng mức giá hiện tại nếu hành động nhanh chóng.

Tuy nhiên, mặc dù hành động nhanh chóng là việc cần thiết, điều đó không có nghĩa rằng các nhà đầu tư nên giao dịch vội vàng. Các nhà đầu tư cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các khoản đầu tư được đề xuất. Vì đây là thời kỳ chuyển tiếp giữa việc áp dụng luật cũ và mới, một số chủ sở hữu bất động sản có thể sẽ lợi dụng tình hình này để tăng giá cao hơn.

Vì vậy, lựa chọn đồng hành cùng một công ty tư vấn di trú có có kinh nghiệm như AIMS có thể giúp các nhà đầu tư tiến hành thẩm định bất động sản trước khi đặt cọc.

23 02 24 Dinh cu Chau Au Thi thuc Vang Hy Lap 5
Các nhà đầu tư Thị thực Vàng phải kiểm tra kỹ lưỡng các khoản đầu tư bất động sản | Ảnh: Freepik

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý: mặc dù các tiêu chí về thời gian chuyển giao thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng để thực hiện đúng cần có sự hỗ trợ của luật sư di trú chuyên nghiệp.

Quá trình này rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn của người hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ để đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể đủ điều kiện đầu tư 250.000 EUR vào một trong những khu vực có thể tăng giá, trước khi hết thời hạn chuyển giao. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể dẫn đến việc đơn đăng ký bị từ chối và sau đó đương đơn phải đầu tư thêm 250.000 EUR hoặc phải xem xét các bất động sản ở các địa điểm khác và phải từ bỏ khoản tiền đã đầu tư trước đó.

Kết

Tuy nhiên, ngay cả khi quá thời hạn 01/05/2023, nhà đầu tư vẫn có rất nhiều lựa chọn với mức giá 250.000 EUR bên ngoài khu vực Athens và Thessaloniki. Việc thực hiện hồ sơ Thị thực Vàng (Golden Visa) vẫn có thể diễn ra như bình thường.

Bài viết trên của AIMS đã cung cấp những thay đổi quan trọng về mức đầu tư cũng như thời gian áp dụng chính sách mới của chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp (Greece Golden Visa), giúp nhà đầu tư có những cân nhắc và quyết định kịp thời cho kế hoạch định cư châu Âu của cả gia đình.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí