fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Những thay đổi về chương trình Golden Visa Hy Lạp trong năm 2024

Ngày 29/02/2024

Những thay đổi về chương trình Golden Visa Hy Lạp trong năm 2024

Hy Lạp, nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, hùng vĩ và di sản văn hóa độc đáo, từ lâu đã thu hút đông đảo nhà đầu tư quốc tế. Đặc biệt, chương trình Golden Visa đã trở thành tâm điểm thu hút những người mong muốn sở hữu “chìa khóa vàng” mở cánh cửa lấy quốc tịch châu Âu với nhiều quyền lợi hấp dẫn.  

Tuy nhiên, đối mặt với giá bất động sản tăng phi mã, Chính phủ Hy Lạp dự kiến đưa ra một thay đổi lớn đối với chương trình đầu tư định cư Golden Visa trong năm 2024. Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây.  

Dự kiến gia tăng mức đầu tư tối thiểu 

Tương tự với các quốc gia châu Âu đang triển khai chương trình Golden Visa, Hy Lạp rơi vào cảnh thị trường bất động sản biến động mạnh. Điều này buộc Chính phủ Hy Lạp đề ra quy định mới cho chương trình Golden Visa của mình. 

24 02 29 - AIMS - Dinh cu chau Au - thu tuong hy lap Kyriakos Mitsotakis
Thủ tướng Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis, đề xuất tăng mức đầu tư của Golden Visa thay vì loại bỏ chương trình | Nguồn: Sưu tầm

Trong phiên điều trần tại Quốc hội hồi đầu tháng 2/2024, Thủ tướng Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis đã đề xuất nâng mức đầu tư tối thiểu cho Golden Visa lên 800.000 EUR. Tuy nhiên, con số này chỉ áp dụng cho những khu vực đã phát triển quá nóng và không còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai, điển hình là tại các thành phố lớn và đảo như thủ đô Athens, thành phố Thessaloniki, đảo Mykonos, đảo Santorini,… 

Trước những luồng phản đối chương trình đầu tư định cư, Thủ tướng Hy Lạp lần nữa nhấn mạnh rằng ông muốn sử dụng Golden Visa như “một công cụ giúp thúc đẩy phát triển và gia tăng cơ hội việc làm tại các vùng có mật độ kinh tế thấp”.  

Ông nói: “Ví dụ ở Thessaly – nơi đã chịu thiệt hại nặng nề do trận lũ lụt vào năm 2023, giới hạn đầu tư nên ở mức 200.000 EUR”. Ngưỡng này còn có thể giảm xuống đối với những nguồn đầu tư vào các ngôi làng nhỏ với mục đích phát triển du lịch hoặc xây dựng các khu nhà ở giá rẻ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân địa phương. 

Nhìn chung, thay đổi này này đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc định hình lại quy định để đảm bảo rằng những người tham gia chương trình Golden Visa là những nhà đầu tư chất lượng và có khả năng góp phần tích cực vào nền kinh tế quốc gia.

24 02 29 - AIMS - Dinh cu chau Au - hinh anh canh quan hy lap
Mức đầu tư 800.000 EUR dự kiến chỉ áp dụng cho những khu vực đã phát triển quá nóng | Nguồn: Sưu tầm

Golden Visa vẫn hấp dẫn dù mức đầu tư tăng trong năm 2023 

Được biết trước đó vào tháng 7/2023, Chính phủ Hy Lạp đã tăng gấp đôi mức đầu tư tối thiểu của Golden Visa từ 250.000 EUR lên 500.000 EUR. Tưởng rằng việc gia tăng này sẽ khiến số lượng đơn xin Visa giảm mạnh. Trái lại, sau 4 tháng khi chính sách có hiệu lực, số lượng đơn xin tiếp tục duy trì ở mức rất cao, trung bình 717 đơn mỗi tháng (tăng 65% so với cùng kỳ năm 2022). 

Đến cuối tháng 11/2023, Hy Lạp đã nhận được tổng cộng 7.752 đơn xin, vượt 78% so với năm 2022 và là mức cao nhất trong lịch sử. Điều này khiến chương trình Golden Visa Hy Lạp trở thành chương trình  định cư tiêu biểu nhất trong năm 2023. 

Có thể nói Golden Visa Hy Lạp vẫn duy trì được sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư quốc tế vì những lợi ích vượt trội mà chương trình này mang lại. 

Những quyền lợi vượt trội của Golden Visa Hy Lạp 

Một trong những ưu thế nổi bật nhất của Golden Visa Hy Lạp là toàn bộ quá trình đầu tư và nộp hồ sơ chỉ mất khoảng 6-8 tháng, thời gian ngắn hơn nhiều so với những chương trình đầu tư định cư khác hiện có trên thị trường. Khi sở hữu Golden Visa và chỉ sau 7 năm cư trú, đương đơn có thể xin lên quốc tịch châu Âu.  

24 02 29 - AIMS - Dinh cu chau Au - hinh minh hoa golden visa cua hy lap
Golden Visa vẫn hấp dẫn dù mức đầu tư tăng gấp đôi vào năm 2023 | Nguồn: Sưu tầm

Bên cạnh đó là 4 quyền lợi nổi bật khiến Golden Visa Hy Lạp luôn được săn đón: 

1. Quyền lợi học tập 

Golden Visa Hy Lạp không chỉ mang lại quyền cư trú mà còn mở rộng quyền lợi học tập cho con cái của nhà đầu tư. Con cái có cơ hội tiếp cận hệ thống giáo dục chất lượng tại Hy Lạp, đồng thời có quyền hưởng các ưu đãi về học phí và chương trình hỗ trợ học tập. 

2. Quyền lợi y tế 

Những người có Golden Visa Hy Lạp cũng được hưởng quyền lợi y tế đặc biệt. Họ có quyền tham gia hệ thống y tế công cộng, có thể sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao, và thậm chí có thể được hỗ trợ chi phí y tế. 

3. Quyền lợi du lịch và di chuyển 

Golden Visa có thể xem là phương tiện hữu hiệu khi muốn du lịch và di chuyển toàn cầu. Khi sở hữu tấm thẻ Golden Visa, nhà đầu tư cùng gia đình có thể tự do di chuyển trong các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu mà không cần Visa du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc hành trình khám phá mới. 

4. Quyền lợi đầu tư 

Đối với những nhà đầu tư, việc có Golden Visa Hy Lạp không chỉ mở ra cánh cửa định cư mà còn mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng như bất động sản, du lịch, lưu trú, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thực phẩm,… Điều này làm cho việc kết hợp định cư và đầu tư trở thành một lựa chọn tối ưu. 

Kết  

Trong khi mức đầu tư của Golden Visa Hy Lạp dự kiến tăng lên, sự linh hoạt và những quyền lợi vượt trội của Golden Visa Hy Lạp sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư toàn cầu. Đối với các Quý Khách hàng đang tìm kiếm cơ hội lấy quốc tịch châu Âu thông qua việc đầu tư định cư thì đây chính là thời điểm vàng để tham gia chương trình Golden Visa Hy Lạp. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.