fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Ngoài Anh, quốc gia châu Âu nào đang thu hút người Việt định cư?

Ngày 13/12/2023

Ngoài Anh, quốc gia châu Âu nào đang thu hút người Việt định cư?

Theo thông cáo báo chí ngày 4/12, Chính phủ Anh đã đề ra kế hoạch rà soát lượng Visa làm việc cấp ra nhằm kiểm soát số lượng người nhập cư, bao gồm cả du học sinh. Điều này làm ảnh hưởng lộ trình di trú của nhiều người Việt Nam vốn đang quan tâm đến việc sinh sống và làm việc lâu dài tại Vương quốc Anh.

Vậy ngoài Anh, chương trình định cư châu Âu nào hiện đang thu hút sự quan tâm của người Việt? Hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Anh siết chặt Visa làm việc với sinh viên quốc tế

Bộ trưởng Nội vụ Anh, công bố hôm 4/12 rằng Chính phủ sẽ rà soát các chương trình Visa làm việc sau tốt nghiệp của du học sinh (còn gọi là Graduate Route), nhằm ngăn chặn việc lạm dụng Visa và bảo đảm tính trung thực của hệ thống đào tạo đại học.

23 12 13 - AIMS - dinh cu chau au - 2 sinh vien da tot nghiep dang gio tay
Giới chức Anh cho rằng sinh viên quốc tế là lý do dẫn đến con số kỷ lục 745.000 người nhập cư vào năm ngoái.

Trước đó vào giữa năm 2023, Chính phủ Anh đã ban hành các chính sách hạn chế du học sinh đưa người thân nhập cảnh vào Anh, không cho phép họ chuyển từ Visa sinh viên sang Visa làm việc trước khi tốt nghiệp.

Theo một báo cáo từ giới chức Anh, trong số 745.000 người nhập cư vào năm ngoái, hơn 136.000 Visa được cấp là người nhà của du học sinh, cao gấp 8,5 lần so với năm 2019. Các chuyên gia về Luật cho rằng kế hoạch siết chặt Visa của Chính phủ Anh nằm trong nỗ lực giải quyết triệt để vấn đề nhập cư trái phép vào nước này. Đáng chú ý là quốc gia này đang đối mặt với sức ép khủng hoảng di cư bất hợp pháp qua đường eo biển Manche hay các thùng xe container di chuyển từ Paris (Pháp) vào Anh.

Lựa chọn định cư châu Âu nào khác ngoài Anh

Anh được xem là điểm đến lý tưởng cho du học sinh nói riêng và người Việt định cư nói chung. Tuy nhiên, với các chính sách gần đây về việc kiểm soát lượng người nhập cư vào nước này khiến nhiều gia đình tạm gác kế hoạch đến Anh và tìm kiếm các cơ hội định cư châu Âu khác. Tương đồng về chất lượng cuộc sống cũng như hệ thống giáo dục tại Anh, dưới đây là các quốc gia châu Âu khác mà các gia đình Việt có thể cân nhắc lựa chọn định cư:

1. Định cư Hungary

Toạ lạc tại trung tâm châu Âu, Hungary không chỉ là đất nước du lịch danh tiếng với hơn 32 triệu lượt du khách mỗi năm, mà còn là điểm đến định cư và thu hút vốn đầu tư quốc tế. Hungary được đánh giá là quốc gia an toàn, cộng đồng dân cư thân thiện cùng hệ thống giáo dục hàng đầu tiêu chuẩn châu Âu (thuộc top 20 quốc gia có số lượng người đoạt giải Nobel cao nhất thế giới).

23 12 13 - AIMS - dinh cu chau au - thanh ngu phu
Hungary là một trong những quốc gia châu Âu được đông đảo người Việt lựa chọn định cư, làm việc và học tập.

Rất nhiều gia đình Việt đã lựa chọn chương trình đầu tư Hungary để sở hữu quyền cư trú tại đây. Chương trình này tạo điều kiện cho nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Hungary và đầu tư 70 triệu HUF (tương đương 4 tỷ đồng) vào bất động sản tại đây. 

2. Định cư Đảo Síp (Cyprus)

Cộng hoà Síp (Cyprus) là một hòn đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải, sở hữu bờ biển dài cũng các đồi đá và những dãy núi được bao phủ bởi rừng rập. Síp còn là một trong những quốc gia an toàn nhất châu Âu khi tỉ lệ tội phạm ở đây thấp nhất trong khu vực.

23 12 13 - AIMS - dinh cu chau au - cang bien vao luc binh minh
Đảo Síp chấp nhận 2 quốc tịch, do đó nhà đầu tư không cần từ bỏ quốc tịch ban đầu của minh khi đầu tư định cư tại đây.

Trong các quốc gia lý tưởng để định cư, Síp được xếp vào quốc gia có triển vọng nhất với chương trình Đầu tư Bất động sản. Chương trình này cũng là lựa chọn lý tưởng cho những nhà đầu tư Việt mong muốn sở hữu tấm thẻ thường trú châu Âu. Với mức đầu tư tối thiểu 300.000 EUR (chưa bao gồm VAT), nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền lợi miễn Visa hơn 172 điểm đến và quốc gia trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, họ có thể bảo lãnh gia đình vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi sang định cư, học tập và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào thuộc quốc gia thành viên EU.

3. Định cư Malta

Malta sở hữu nền kinh tế công nghiệp hoá phát triển, hệ thống giáo dục hàng đầu, thuộc top 5 về dịch vụ chăm sóc sức khỏe (theo WHO). Hộ chiếu Malta nằm trong danh sách top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Bên cạnh đó, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên khi Malta trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của những ai đang tìm kiếm cơ hội định cư châu Âu.

Chương trình đầu tư – sở hữu thường trú nhân Malta nhận được nhiều sự quan tâm của các gia đình Việt. Chương trình này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài (ngoại trừ châu Âu) cùng gia đình thường trú tại Malta thông qua con đường đầu tư. Đương đơn không cần nói tiếng Malta cũng như học lịch sử Malta. Bên cạnh đó, cũng không có yêu cầu cư trú trước và sau khi nộp hồ sơ xin định cư tại đảo quốc này. 

23 12 13 - AIMS - dinh cu chau au - thanh pho bien voi lau dai co
Ngày càng đông đảo gia đình Việt tham gia chương trình đầu tư – sở hữu thường trú nhân Malta

Kết

Trên đây là một số gợi ý về các quốc gia châu Âu có chất lượng sống tương đồng với Anh.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.