fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Síp dự thảo chương trình đầu tư định cư mới dành cho những người độc lập tài chính

Ngày 04/05/2024

Síp dự thảo chương trình đầu tư định cư mới dành cho những người độc lập tài chính

Chính phủ Síp vừa đưa ra thông báo mới nhất về kế hoạch ban hành một chương trình đầu tư định cư mới nhắm đến những người nước ngoài có mong muốn cư trú tại Síp. Cụ thể, đối tượng mà chương trình mới này hướng tới là những người có khả năng tự chủ tài chính mà không cần làm việc tại Síp. 

Tổng quan dự thảo chương trình đầu tư định cư mới 

Theo bản sửa đổi mới nhất của “Quy định về người nước ngoài và nhập cư năm 2022” (Aliens & Immigration Regulations of 2022), các công dân ngoài châu Âu có thu nhập ít nhất 40.000 EUR và sẵn sàng đầu tư tối thiểu 250.000 EUR vào bất động sản nhà ở tại Síp có thể đủ điều kiện xin giấy phép nhập cư. 

Giấy phép này cho phép đương đơn cùng gia đình sinh sống ở Síp, mở ra con đường trực tiếp trở thành thường trú nhân. Hơn nữa, do các yêu cầu về tài chính, những người đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư định cư mới cũng sẽ đủ điều kiện lên quốc tịch nhanh chóng chỉ sau 3,5 năm cư trú. 

24 05 04 - AIMS - Dinh cu chau au - nha cua tong thong sip
Chương trình mới hướng tới những người có khả năng tự chủ tài chính mà không cần làm việc tại Síp | Nguồn: Sưu tầm

Yêu cầu của dự thảo chương trình đầu tư định cư Síp mới 

Các tiêu chí vô cùng đơn giản. Theo luật đề xuất, đương đơn phải: 

  • Chứng minh được thu nhập là 40.000 EUR hàng năm, cộng thêm 10.000 EUR cho mỗi thành viên trong gia đình. 
  • Đầu tư vào nhà ở tư nhân trị giá ít nhất 250.000 EUR. Trong đó các nhà ở, kể cả nhà biệt lập hay căn hộ, đều phải đáp ứng yêu cầu sinh hoạt của người nộp đơn và gia đình họ. 

Tranh luận về ngưỡng đầu tư 

Cuộc thảo luận trong Ủy ban Nội vụ đã đặt ra các vấn đề liên quan đến ngưỡng đầu tư bắt buộc. Một số thành viên đề xuất giảm mức đầu tư tối thiểu từ 250.000 EUR xuống còn 150.000 EUR, giúp chương trình mới dễ tiếp cận hơn và cho phép nhiều lựa chọn bất động sản hơn. 

Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải sự phản đối vì nhiều nhà phê bình cho rằng nó có thể làm tăng nhu cầu và đẩy giá bất động sản lên cao, ảnh hưởng đến dân địa phương muốn mua nhà. Điều này tương tự với những gì đã và đang diễn ra tại Bồ Đào Nha. Mặt khác, Síp đã triển khai chương trình đầu tư định cư Golden Visa với mức đầu tư tối thiểu là 300.000 EUR. Theo báo cáo của Chính phủ, chương trình hiện có này vẫn hoạt động tốt mà không dẫn đến các cuộc khủng hoảng nhà ở tại địa phương. 

Ngưỡng đầu tư tối thiểu là một trong những sự khác biệt giữa chương trình mới với chương trình Golden Visa – vốn không có yêu cầu về thu nhập tối thiểu – cũng là vấn đề đang được quan tâm và thảo luận sôi nổi tại Síp. Các quy định nhấn mạnh rằng những người nhập cư tiềm năng phải chứng minh khả năng tài chính vững chắc, đảm bảo họ sẽ không phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ. Các tranh luận đang diễn ra có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường bất động sản và bối cảnh kinh tế của Síp, sau cùng là có thể làm giảm sức hút của quốc gia như một điểm đến hấp dẫn để đầu tư cư trú. 

24 05 04 - AIMS - Dinh cu chau au - hinh phong hoi nghi cua chinh phu sip
Yêu cầu về ngưỡng đầu tư tối thiểu cho chương trình đầu tư định cư Síp mới vấp phải nhiều ý kiến trái chiều | Nguồn: Sưu tầm

Vì sao Síp thu hút người Việt đầu tư lấy quốc tịch châu Âu? 

AIMS Việt Nam trích dẫn chia sẻ của chị Đặng Thị Vân Anh – khách hàng thành công định cư Síp theo chương trình Golden Visa, sau hơn 2 năm sinh sống tại đây. Chị Vân Anh cho biết: “Người dân thân thiện, hiếu khách, khí hậu trong lành, môi trường sống an ninh,… là những ấn tượng của tôi về Đảo Síp từ những ngày đầu sinh sống tại đây. Bên cạnh đó, tôi rất chú trọng vào nền giáo dục. Các con của tôi theo học tại trường quốc tế tại Síp, chúng được tiếp cận hệ thống giáo dục chất lượng cao chuẩn châu Âu, và trải nghiệm môi trường học có văn hóa đa dạng. 

Tôi cũng muốn chia sẻ thêm về sinh hoạt phí, điều mà nhiều người sẽ quan tâm khi định cư nước ngoài. Có thể nói, mức sống tại Síp không quá chênh lệch với mức sống tại Việt Nam. Tôi lấy ví dụ về học phí của các con tại trường quốc tế, nó rẻ hơn một nửa so với mức phí của các trường quốc tế tại Việt Nam. Còn nếu con bạn theo học trường công thì sẽ được miễn học phí. 

Ở thời điểm hiện tại, cộng đồng người Việt ngày càng rộng lớn. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ cho nhau từ những thứ nhỏ nhặt nhất như xây dựng nhiều khu chợ có giá phải chăng, phù hợp nhu cầu người Việt hải ngoại. Tôi nghĩ với sự gắn kết của cộng đồng người Việt, những người mới qua có thể vơi bớt nỗi lo và dễ dàng hòa nhập và ổn định cuộc sống hơn”. 

>>> Chi tiết chia sẻ của khách hàng thành công Đặng Thị Vân Anh với AIMS Việt Nam 

24 05 04 - AIMS - Dinh cu chau au - canh quan dao sip
Síp thu hút nhiều người Việt đầu tư định cư trong thời gian gần đây nhờ chất lượng sống cao | Nguồn: Sưu tầm

Hơn nữa, nhiều năm liên thuộc Top 5 quốc gia an toàn nhất thế giới, đảo Síp được đánh giá là điểm đến vô cùng lý tưởng và an toàn để định cư. Một số người dân Anh cho rằng sau khoảng thời gian sống tại Síp, họ nhận định quốc gia này còn yên bình hơn cả quê hương của họ.  

Síp còn sở hữu nền kinh tế mở, thị trường tự do với các ngành dịch vụ sản xuất. Được xem là cầu nối giữa Đông và Tây bởi vị trí chiến lược thuận lợi, đa số người bản địa nói được tiếng Anh và có trình độ học vấn cáo. Theo báo cáo Tự do Kinh tế Thế giới do viện Fraser công bố vào tháng 10/2023, đảo Síp xếp thứ 17 trong bộ chỉ số tự do kinh tế thế giới, đạt 72,2 điểm.  

Một trong những điểm khiến đảo Síp thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư trên khắp thế giới bởi các chính sách ưu đãi thuế của chính phủ tại đây. Đảo Síp luôn tự hào với hệ thống thuế minh bạch và hấp dẫp bởi việc gia nhập E.U, O.E.C.D và đạo luật quốc tế. Các công ty vận hành tại đảo Síp sẽ được hưởng lợi chính sách thuế ưu đãi rộng khắp 43 quốc gia.  

Kết 

Bài viết trên cung cấp đến Quý vị thông tin mới nhất về dự thảo chương trình đầu tư định cư Síp mới, và lý do định cư Síp là con đường lý tưởng cho người Việt nâng tầm chất lượng sống cho gia đình, đặc biệt là xây dựng tương lai rộng mở cho con cái. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội đầu tư định cư Síp, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.