fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Greece

Tổng quan hệ thống giáo dục của Bồ Đào Nha

Ngày 05/03/2023

Tổng quan hệ thống giáo dục của đất nước Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đang là điểm đến định cư yêu thích của cộng đồng doanh nhân và đầu tư thế giới. Phương án phổ biến nhất là Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Bên cạnh các yếu tố thuận lợi về ngưỡng đầu tư khởi điểm hợp lý và lộ trình lên quốc tịch thuận lợi, quốc gia Địa Trung Hải này có hệ thống giáo dục chất lượng, miễn phí chương trình phổ thông công lập và nhiều trường đại học lọt vào bảng xếp hạng QS hàng năm. AIMS sẽ trình bày một số đặc điểm quan trọng về hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha – từ chương trình mầm non đến đại học. Quý nhà đầu tư dễ dàng cân nhắc môi trường phù hợp cho con em khi định cư Bồ Đào Nha.

Sơ lược về hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục phổ thông của Bồ Đào Nha bao gồm hình thức công lập, tư thục và trường quốc tế. Độ tuổi đi học bắt buộc là từ 6 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, 92% trẻ em bắt đầu đi học mầm non từ 3-5 tuổi (số liệu năm 2019). Con số này cao hơn so mức trung bình của OECD (88%).

Chương trình

Cấp độ

Lớp

Tuổi

Trước tiểu học

Mầm non

3-5

Giáo dục sơ cấp

Giai đoạn một

1-4

6-10

Giai đoạn hai

5-6

10-12

Giai đoạn ba

7-9

12-15

Giáo dục trung cấp

Trọng tâm học thuật (chuyên nghiệp)

10-12

15-18

Trọng tâm kỹ năng (dạy nghề)

Bậc cao

Đại học

 

Trường bách khoa Polytechnic

Mỗi khu vực ở Bồ Đào Nha có giờ học và ngày nghỉ khác nhau. Thông thường, một năm học bắt đầu vào giữa tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Một năm học được chia làm ba học kỳ.

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong giảng dạy ở cả trường công và trường tư là tiếng Bồ Đào Nha. Vì vậy, quốc gia này thường xuyên tổ chức các khóa học ngôn ngữ cho công dân quốc tế để giúp cả gia đình nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.  

Riêng tại các trường quốc tế, ngôn ngữ giảng dạy phổ biến là tiếng Anh, Pháp hoặc Đức.

22 11 14 - AIMS - Dinh cu chau Au - Thi thuc vang Bo Dao Nha - giao duc mam non
Ảnh: St. Peter’s International School

Giáo dục mầm non (3-5 tuổi)

22 11 14 - AIMS - Dinh cu chau Au - Thi thuc vang Bo Dao Nha - giao duc mam non
Nhiều gia đình đưa con em đi học mầm non để trẻ thông thạo tiếng Bồ Đào Nha từ sớm | Ảnh: Nobel International School Algarve

Bồ Đào Nha có các trường mẫu giáo công để giảng dạy cho trẻ em từ 3-5 tuổi. Tuy nhiên, nhiều cơ sở chăm sóc trẻ em đã được tư nhân hóa. Phụ huynh còn có thể lựa chọn giữa gửi con ở nhà trẻ và thuê người trông trẻ kiêm gia sư đến tận nhà.

Mặc dù đây không phải là giai đoạn giáo dục bắt buộc, nhiều phụ huynh vẫn lựa chọn phương án cho con theo học mầm non để chuẩn bị sẵn sàng trước bậc tiểu học. Với các gia đình quốc tế, đây là thời điểm phù hợp để con tiếp xúc và thông thạo tiếng Bồ Đào Nha sớm.

Giáo dục sơ cấp (6-15 tuổi)

Các trường công lập tại Bồ Đào Nha miễn học phí cho công dân và cư dân quốc tế. Phụ huynh hầu như không phải lo lắng về bất kỳ khoản chi phí nào, ngoại trừ một số chi phí nhỏ như sách vở, tiền ăn trưa và các chuyến đi khảo sát thực tế.

Chương trình học kéo dài tối thiểu 25 giờ/tuần, bao gồm các môn bắt buộc: tiếng Bồ Đào Nha, toán học, khoa học, thể thao, nghệ thuật, lịch sử, địa lý và tiếng Anh. Đây là một trong những lý do khiến Bồ Đào Nha nằm trong top 10 quốc gia nói tiếng Anh tốt nhất tại châu Âu. Bên cạnh đó, từ lớp 7, học sinh có thể chọn học thêm một ngoại ngữ khác, thường là tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Lợi thế của trường tư thục là quy mô lớp học nhỏ hơn. Có nhiều hoạt động ngoại khóa và cơ sở vật chất hiện đại. Một số trường còn có cơ sở nội trú tùy chọn.

22 11 14 - AIMS - Dinh cu chau Au - Thi thuc vang Bo Dao Nha - giao duc so cap
Các trường quốc tế tại Bồ Đào Nha có tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo rất cao | Ảnh: British School Lisbon

Với những nhà đầu tư Thị thực Vàng, trường quốc tế là lựa chọn phổ biến. Những trường này có quy trình tuyển sinh nghiêm ngặt. Một số yêu cầu bài kiểm tra đầu vào, học bạ và thậm chí phỏng vấn cá nhân. Điểm cộng là con cái nhà đầu tư sẽ theo học hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới. Chương trình giảng dạy đa dạng, nâng cao năng lực cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa trên thế giới vào thời điểm đại học.

Giáo dục trung cấp (15-18 tuổi)

Tương tự với giáo dục sơ cấp, giáo dục trung cấp công lập tại Bồ Đào Nha miễn học phí hoàn toàn. Các môn chính trong giáo trình là tiếng Bồ Đào Nha, triết học, giáo dục thể chất và ngoại ngữ. Học sinh có quyền lựa chọn các môn học còn lại theo định hướng tương lai.

22 11 14 - AIMS - Dinh cu chau Au - Thi thuc vang Bo Dao Nha - giao duc trung cap
Học sinh có thể theo học diện hướng nghiệp, học thuật hoặc nghệ thuật | Ảnh: German School of Lisbon

Cụ thể, học sinh có thể lựa chọn giữa diện Hướng nghiệp hoặc diện Khoa học – Nhân văn. Những người chọn diện Hướng nghiệp sẽ học các kiến thức ngành thương mại, công nghệ thông tin, thiết kế hoặc dịch vụ lưu trú. Trong khi đó, diện Khoa học – Nhân văn mang tính hàn lâm hơn và bao gồm các môn học như nghệ thuật thị giác, khoa học và nhân văn. Học sinh dự định theo đuổi lĩnh vực sáng tạo có thể lựa chọn phương án thứ ba là tham gia khóa học Nghệ thuật chuyên biệt.

22 11 14 - AIMS - Dinh cu chau Au - Thi thuc vang Bo Dao Nha - chuong trinh hoc quoc te
Chương trình học tại trường quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh, Pháp hoặc Đức | Ảnh: Oporto British School

Các trường quốc tế có ưu điểm là cung cấp môi trường đa văn hóa, chú trọng phát triển kỹ năng và tương tác với học sinh có quốc tịch khác nhau. Phụ huynh có thể chọn các trường Anh, Mỹ, Pháp và Đức, với giáo trình GSCE hoặc A Level của Anh quốc. Trường cũng cung cấp các lớp học sáng tạo như sáng tác, cờ vua, kịch nghệ và khiêu vũ. Học phí của các trường quốc tế ở Bồ Đào Nha tương đối phải chăng so với các nước châu Âu khác, trung bình khoảng 800 EUR/tháng.

Giáo dục đại học

Tất cả các quốc gia châu Âu đều công nhận văn bằng của Bồ Đào Nha. Giáo dục đại học Bồ Đào Nha tuân theo tiêu chuẩn của hệ thống Bologna châu Âu.

Học sinh cần phải hoàn thành bài kiểm tra đầu vào để theo học các trường đại học công lập hoặc tư thục Bồ Đào Nha. Sinh viên được theo học miễn phí tại các trường đại học công lập, miễn đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Là công dân EU
 • Có vợ/chồng hoặc cha mẹ là công dân EU
 • Cư dân nước ngoài đã sinh sống hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong hơn hai năm

Một số trường đại học công lập xếp hạng cao tại Bồ Đào Nha

Đại học Porto có thế mạnh là các ngành khoa học ứng dụng: kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc, vật lý thiên văn, di truyền học, miễn dịch học, sinh học tế bào và sinh thái biển.

22 11 14 - AIMS - He thong giao duc Bo Dao Nha - UNIVERO
Ảnh: UNIVERO

Đại học Lisbon là trường đại học đa năng và uy tín nhất đất nước. Trường có cơ sở nghiên cứu lớn, chuyên thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực robot, vật lý plasma, công nghệ nano, viễn thông và y học phân tử.

22 11 14 - AIMS - He thong giao duc Bo Dao Nha - Universidade de Lisboa
Ảnh: Universidade de Lisboa

Đại học Lisbon Mới (Universidade Nova de Lisboa) có tuổi đời trẻ nhất Bồ Đào Nha, nhưng liên tục lọt vào top 5 các trường xuất sắc nhất. Nhiều chương trình giảng dạy được hợp tác phát triển với các trường đại học khác của châu Âu.

22 11 14 - He thong giao duc Bo Dao Nha - Universidade NOVA de Lisboa
Ảnh: Universidade NOVA de Lisboa

Là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu, Đại học Coimbra là được tôn vinh là di tích quốc gia – một số tòa nhà trong khuôn viên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Sinh viên có thể đăng ký theo học các khoa: luật, y học, khoa học chính xác và ứng dụng.

22 11 14 - AIMS - He thong giao duc Bo Dao Nha - dai hoc Coimbra
Ảnh: ©brazzo/Getty Images

Kết

Quý nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình định cư châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

AIMS xin giới thiệu một số chương trình đầu tư – định cư châu Âu hiệu quả, nhanh chóng dành cho quý vị mong muốn sinh sống lâu dài, hoặc đi lại miễn thị thực tới châu Âu:

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí