fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Xu hướng thu hút doanh nhân nước ngoài tại các quốc gia phát triển

Ngày 29/12/2023

Xu hướng thu hút doanh nhân nước ngoài tại các quốc gia phát triển

Sau một năm 2023 đầy biến động, thị trường định cư-di trú thế giới nở rộ một xu hướng mới: sự gia tăng cạnh tranh giữa các quốc gia phát triển trong việc thu hút doanh nhân và người lao động tay nghề cao nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động cũng như tăng trưởng kinh tế đất nước. 

Chính phủ nhiều nước đã công bố các thay đổi quan trọng trong chính sách và hệ thống nhập cư. Các đổi mới này tạo điều kiện cho cộng đồng người nhập cư có thêm nhiều lựa chọn để an cư lập nghiệp và cơ hội nhập tịch. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn chính xác hơn và đưa ra quyết định phù hợp, bài viết này của AIMS Việt Nam sẽ điểm qua 4 điểm nổi bật sau:

  • Đa dạng chính sách khuyến khích doanh nhân nước ngoài tại các quốc gia phát triển
  • Canada vẫn là điểm đến hàng đầu dành cho giới khởi nghiệp
  • Pháp là quốc gia có chính sách cho các công ty khởi nghiệp tốt nhất 
  • Anh được mệnh danh là “thỏi nam châm” thu hút start-up
23 12 29 - AIMS - dinh cu chau au - nhom doanh nhan chau a dang vua di va noi chuyen
Các doanh nhân khởi nghiệp nước ngoài đang có cơ hội để định cư ở các nước phát triển, nhờ chính sách nhập cư được nới lỏng | Nguồn: iStock

Đa dạng chính sách khuyến khích doanh nhân nước ngoài tại các quốc gia phát triển

Chỉ trong vài tháng cuối năm 2023, nhiều quốc gia đã có những thay đổi về chính sách nhập cư, đặc biệt là các chương trình Visa khởi nghiệp, để thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Ví dụ, Canada đã công bố nới lỏng chính sách đối với chương trình SUV, bao gồm việc gia hạn giấy phép làm việc không hạn chế (open work permit). 

Bên cạnh đó, AIMS Việt Nam cũng ghi nhận một thống kê nổi bật từ báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD): Thụy Điển, Thụy Sĩ, Canada, Na Uy và New Zealand là các quốc gia được đánh giá là thân thiện với doanh nhân quốc tế nhất. 

Thụy Điển dẫn đầu nhờ các chính sách thân thiện với người nhập cư, bao gồm lộ trình nhanh chóng để lên thường trú nhân và không yêu cầu vốn hoặc tạo việc làm. Bất kỳ doanh nhân nào muốn sở hữu Visa kinh doanh ở Thụy Điển chỉ cần chứng minh khả năng sinh lời và tiềm năng phát triển của công ty khởi nghiệp. Yêu cầu đơn giản khiến quốc gia châu Âu này đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn với cộng đồng khởi nghiệp và lao động tay nghề cao.

Canada vẫn là điểm đến hàng đầu dành cho giới khởi nghiệp

Điểm hấp dẫn giới khởi nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, họ sẽ đặc biệt coi trọng 3 yếu tố gồm chính sách kinh doanh thân thiện, khả năng tiếp cận vốn và điều kiện thị trường của nước đó.Theo đó, Canada từng là điểm đến hàng đầu của các doanh nhân quốc tế vào năm 2019 (trước khi bị Thụy Điển “vượt mặt” trong năm 2023). Ngoại trừ yếu tố “skills environment” (tạm dịch là môi trường có các kỹ năng cần thiết), Canada hầu như đứng đầu ở các tiêu chí khác.

23 12 29 - AIMS - dinh cu chau au - thanh pho toronto voi thap cn huong ra bien vao buoi sang
“Xứ sở lá phong” vẫn là điểm đến hấp dẫn dành cho các nhà khởi nghiệp | Nguồn: iStock

Nhìn chung, Canada vẫn là điểm đến hàng đầu dành cho cộng đồng khởi nghiệp bởi vì đương đơn chỉ cần chứng minh được độ khả thi của ý tưởng khởi nghiệp mà không bắt buộc phải có kinh nghiệm quản lý hay vận hành công ty. Hơn nữa, Canada là quốc gia OECD duy nhất ngoài Úc, cấp cho những người xin Visa SUV quyền thường trú nhân ngay từ ngày đầu tiên.

Pháp là quốc gia có chính sách cho các công ty khởi nghiệp tốt nhất

Các nhà sáng lập start-up (khởi nghiệp) rất được hoan nghênh tại Pháp. Ông Vincent Floreani – Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM, nói: “Tổng thống Emmanuel Macron luôn ủng hộ sự phát triển của những công nghệ mới và đang nỗ lực để đưa nước Pháp thành một quốc gia khởi nghiệp. Chính phủ Pháp cũng có nhiều động thái ủng hộ tinh thần khởi nghiệp, chẳng hạn lập quỹ trị giá 13 tỷ Euro để tài trợ những phát minh, sáng kiến có tiềm năng.

Ngoài ra, còn có thể kể đến nhiều chương trình đào tạo về thành lập và quản trị công ty dành cho học sinh, sinh viên. Bộ Giáo dục Pháp cũng lập ra quy chế “sinh viên – doanh nhân” dành cho bạn trẻ dưới 28 tuổi muốn khởi nghiệp khi còn đang học đại học. Họ sẽ được các chuyên gia đồng hành, tham gia vào mạng lưới chung gồm nhiều start-up sinh viên và các đối tác trong nhiều lĩnh vực,…

Chúng tôi có một loại “Visa tài năng” dành cho các nhà sáng lập start-up tài năng. Sau khi đến Pháp, các doanh nhân trẻ này sẽ dễ dàng được cấp thẻ cư trú và được hỗ trợ để việc thành lập công ty được thuận lợi. Nếu đang có những hoạt động về nghiên cứu và phát triển, họ còn được hưởng chế độ giảm thuế đặc biệt”.

23 12 29 - AIMS - dinh cu chau au - tong thong  emmanuel macron dang phat bieu tren buc
Tổng thống Emmanuel Macron nỗ lực đưa Pháp thành một “quốc gia khởi nghiệp” | Nguồn: Sưu tầm

Anh được mệnh danh là “thỏi nam châm” thu hút start-up 

Anh luôn nằm trong top các quốc gia hàng đầu thế giới về khả năng thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân nhân tài trên toàn cầu. Trong thời gian gần đây, Chính phủ tích cực điều chỉnh chính sách nhập cư nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp mở rộng quy mô và thu hút nhân tài quốc tế. Báo cáo của OECD nhận xét: “Vương quốc Anh là một trong những quốc gia hàng đầu dành cho các công ty khởi nghiệp, có nền văn hóa kinh doanh rất mạnh mẽ, cộng hưởng với nhiều công ty kỳ lân (unicorn) được thành lập trong thập kỷ qua”.

Chẳng hạn, Chính phủ đã thiết lập Chương trình Doanh nhân Toàn cầu nhằm khích lệ các nhà sáng lập mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. Chương trình này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đang có tốc độ tăng trưởng cao chuyển đến Anh. Hay với Visa “Cá nhân Tiềm năng Cao” (High Potential Individual, viết tắt là HPI) được ban hành vào năm 2022, các doanh nghiệp công nghệ có thể dễ dàng tuyển dụng tài năng từ khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh có kế hoạch thúc đẩy tăng lương cho người lao động tại quốc gia này đồng thời bảo vệ và cải thiện cuộc sống của người dân thông qua khoa học, đổi mới và công nghệ. Được biết, kế hoạch này đã được tài trợ hơn 370 triệu bảng Anh để tăng cường cơ sở hạ tầng, lôi kéo những tài năng giỏi nhất thế giới đến Anh.

Kết

AIMS Việt Nam vừa điểm qua thông tin về chính sách thu hút lao động nước ngoài tại một số quốc gia phát triển, đặc biệt là nhà sáng lập start-up.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư tại các quốc gia phát triển, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.