fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Tìm hiểu về tái đầu tư vốn EB-5, tối ưu cơ hội định cư Mỹ

Ngày 06/05/2024

Tìm hiểu về tái đầu tư vốn EB-5, tối ưu cơ hội định cư Mỹ

Chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 mở ra cơ hội định cư Mỹ đầy tiềm năng cho nhiều nhà đầu tư quốc tế. Sở hữu tấm thẻ xanh đồng nghĩa với việc bạn và gia đình được hưởng những đặc quyền đáng mơ ước như: sinh sống, học tập, làm việc và tự do tận hưởng nền giáo dục, y tế, an sinh xã hội hàng đầu thế giới tại Mỹ.  

Tuy nhiên, con đường chinh phục tấm thẻ xanh có thể có một vài thách thức tiềm ẩn nếu nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ, nổi bật là vấn đề tái đầu tư vốn (Redeployment). Qua bài viết dưới đây, AIMS Việt Nam cung cấp đến các Quý nhà đầu tư về rủi ro của việc tái đầu tư vốn, từ đó tối ưu hóa cơ hội định cư Mỹ diện đầu tư EB-5.  

24 05 05 - AIMS - Dinh cu My - co my truoc quan canh thanh pho hien dai
ái đầu tư vốn là một thuật ngữ quan trọng trong đầu tư EB-5 | Nguồn: Freepik

Tái đầu tư vốn dự án EB-5 

Khi được hoàn vốn trước khi hết thời hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện, nhà đầu tư EB-5 buộc phải thực hiện tái đầu tư vốn (Redeployment). 

Tại sao nhà đầu tư cần phải tái đầu tư vốn? 

Thời gian chờ được cấp Visa EB-5 trung bình là 4,5 năm (nếu không có tình trạng hồ sơ tồn đọng), và sau đó phải sang Mỹ sinh sống 2 năm để đủ điều kiện nộp đơng I-829 nhằm chuyển đổi trạng thái từ thẻ xanh 2 năm thành thẻ xanh vĩnh viễn.  

Vốn đầu tư EB-5 sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư trong khoảng 5-7 năm tùy dự án. Như vậy trong điều kiện lý tưởng, nhà đầu tư sẽ lấy lại vốn và có được thẻ xanh vĩnh viễn sau khi kết thúc tiến trình đầu tư. 

Tuy nhiên, tình trạng Visa tồn đọng ở một số quốc gia hay tiêu biểu là một số dự án sau khi hoàn tất xây dựng, chủ dự án bán hoặc tái cấu trúc vốn và lúc đó dự án có tiền hoàn lại cho Trung tâm Vùng (RC) chứ không đợi đến 5-7 năm. Điều này có thể hiểu là trong lúc nhà đầu tư còn chưa đủ điều kiện để nộp đơn I-829 thì số vốn đầu tư đã được hoàn về.  

Trong khi đó, Sở Nhập tịch & Di trú Mỹ (USCIS) yêu cầu vốn đầu tư của các nhà đầu tư bắt buộc phải duy trì ở tình trạng rủi ro (at risk)i trong suốt thời gian là thường trú nhân có điều kiện cho đến khi nhà đầu tư nộp đơn I-829.  

Dẫn đến việc USCIS thông báo với nhà đầu tư rằng họ phải tái đầu tư số vốn (Redeployment) để có thể thõa mãn điều kiện chương trình EB-5.

24 05 05 - AIMS - Dinh cu My - nguoi phu nu duoc phe duyet don xin visa my
Một số nhà đầu tư quốc tế cần phải tái đầu tư vốn EB-5 để đủ điều kiện định cư Mỹ | Nguồn: Freepik

Ví dụ cụ thể cho việc tái đầu tư vốn EB-5 

Hai nhà đầu tư cùng đầu tư vào một dự án có thời hạn hoàn vốn là tháng 11/2024. 

Nhà đầu tư A đến từ quốc gia Ecuador, đơn I-526 của A được chấp thuận từ tháng 4/2021 và vì Ecuador không tồn đọng Visa, A nhanh chóng nhận được Visa EB-5 2 năm, trở thành thường trú nhân có điều kiện trong thời gian từ tháng 8/2021 – 8/2023. A nộp đơn I-829 và sau một năm, A đủ điều kiện để nhận lại tiền vốn ban đầu vào tháng 11/2024 mà không cần tái đầu tư.  

Nhà đầu tư B đến từ Trung Quốc, đơn I-526 của B được chấp nhận vào tháng 4/2021 nhưng vì tình trạng tồn đọng Visa tại Trung Quốc, A không được cấp Visa EB-5 để thành thường trú nhân 2 năm mà phải đợi hơn 10 năm. Tháng 11/2024 dự án được hoàn vốn nhưng A chưa phải là thường trú nhân có điều kiện tại thời điểm được hoàn vốn nên số vốn đó cần phải tái đầu tư để duy trì tình trạng rủi ro, thỏa mãn yêu cầu EB-5 để nộp đơn I-829.

Mốc thời gian Nhà đầu tư A (Ecuador)  Nhà đầu tư B  (Trung Quốc) 
Đơn I-526 4/2021 4/2021 
Thường trú nhân có điều kiện  8/2021 Còn phải đợi do tồn đọng Visa 
Đơn I-829  7/2023  Không đủ điều kiện nộp 
Thời điểm hoàn vốn  11/2024 11/2024  
Tái đầu tư Đủ điều kiện nhận lại tiền vốn ban đầu và nhận thẻ xanh vĩnh viễn không cần tái đầu tư  Cần phải tái đầu tư để duy trì tình trạng rủi ro, thỏa mãn điều kiện EB-5 

Hạn chế rủi ro từ tái đầu tư vốn (Redeployment), tối ưu hóa cơ hội định cư Mỹ 

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng về chương trình đầu tư định cư EB-5 

Mỗi chương trình định cư đều có yêu cầu, điều kiện và thời gian xét duyệt khác nhau. Các thông tin này đều được USCIS cung cấp và cập nhật thường xuyên trên website chính thức. Từ đó, bạn có thể đề ra kế hoạch định cư Mỹ thông qua chương trình EB-5 hạn chế các rủi ro như tái đầu tư vốn. 

Ngoài ra, để có thể hiểu rõ hơn về tình hình thực tế từng chương trình, bạn nên tham khảo thêm thông tin hay nhận tư vấn từ các đơn vị định cư, di trú uy tín trên thị trường. 

2. Hiểu rõ quy định về đầu tư 

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ các quy định của USCIS về tái đầu tư vốn trong chương trình EB-5. Nắm rõ những quy định này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng việc tái đầu tư vốn của bạn được thực hiện hợp pháp và tuân thủ đúng quy định. 

3. Thẩm định dự án tái đầu tư 

Trước khi quyết định tái đầu tư vốn, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng dự án tái đầu tư. Hãy tìm hiểu về uy tín của nhà phát triển dự án, khả năng sinh lời của dự án, rủi ro tiềm ẩn và các điều khoản hợp đồng liên quan. Bên cạnh đó, bạn hãy dành thời gian so sánh các dự án EB-5 khác nhau trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

>>> Tìm hiểu về cấu trúc vốn & tiêu chí thẩm định dự án đầu tư định cư Mỹ EB-5 

Kết 

Ở bài viết trên, AIMS Việt Nam đã cung cấp các thông tin hữu ích nhất về tái đầu tư vốn EB-5 và các lưu ý để tối ưu hóa cơ hội định cư “xứ sở cờ hoa” . 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg. 

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ

class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />class=”yoast-text-mark” />/>- Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí