fbpx

Tiếp tục tăng ngưỡng thu nhập tối thiểu cho lao động tay nghề Úc

Ngày 06/06/2024

Tiếp tục tăng ngưỡng thu nhập tối thiểu cho lao động tay nghề Úc

Kể từ ngày 1/7/2024, Chính phủ Úc sẽ tăng ngưỡng thu nhập tối thiểu (TSMIT) từ 70.000 AUD lên 73.150 AUD cho lao động tay nghề Úc. Ngoài ra, điều kiện tham gia các chương trình lao động định cư cũng được nới lỏng, cùng với đó nhiều công việc mới được thêm vào danh sách việc làm ưu tiên.  

Động thái này cho thấy Chính phủ Úc đang cố gắng thu hút nguồn lao động có tay nghề tham gia phát triển nền kinh tế. Đây có thể là cơ hội tốt cho người Việt nếu bạn đang mong muốn được sinh sống, làm việc và sau đó là xin thường trú nhân tại “xứ sở chuột túi”. 

I. Chính phủ công bố mức TSMIT mới cho lao động tay nghề Úc 

TSMIT là viết tắt của Temporary Skilled Migration Income Threshold – ngưỡng thu nhập tối thiểu cho lao động nước ngoài làm việc tại Úc. Trong một thông cáo mới nhất, Chính phủ Úc cho biết sẽ tăng TSMIT thêm 3.150 AUD so với con số trước đó là 70.000 AUD bắt đầu từ 1/7/2024. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên sau một thập kỷ ngưỡng thu nhập tối thiểu tăng trong 2 năm liên tiếp. 

Mọi hồ sơ nộp từ ngày này sẽ được hưởng mức thu nhập mới. Ngược lại, đối với những người đã có Visa hoặc các đương đơn nộp trước ngày 1/7 sẽ không được áp dụng.   

lao-dong-tay-nghe-uc-aims-viet-nam-1
Úc tăng TSMIT từ 70.000 AUD lên 73.150 AUD cho lao động tay nghề Úc | Nguồn: sưu tầm

Sự thay đổi đã mang lại mức thu nhập ổn định hơn cho lao động nước ngoài, giúp rút ngắn khoảng cách lương so với lao động Úc. Điều này thể hiện sự quan tâm cấp thiết của chính phủ đối với người lao động trong tình hình nền kinh tế đang gặp nhiều biến động. 

Bên cạnh đó, chính sách tăng TSMIT cũng được diễn ra trong bối cảnh Úc thông báo chính thức “xóa sổ” Visa doanh nhân 188 từ tháng 7/2024. Nhiều chuyên gia cho biết: chính phủ Úc đang có xu hướng chuyển sang thu hút nhóm lao động định cư có tay nghề. Đây chính là nhóm đối tượng có đóng góp tích cực và lâu dài cho nền kinh tế của quốc gia. 

II. Sự dịch chuyển trong hệ thống nhập cư Úc mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt 

Từ đầu năm 2024, chính phủ đã có nhiều điều chỉnh trong chính sách nhập cư nhằm thu hút nguồn lao động tay nghề Úc. Theo đó, độ tuổi được phép nhập cư đã nới lỏng lên đến 55 tuổi, hạ tiêu chuẩn tiếng Anh đối với cấp bậc quản lý và chuyên gia. Đồng thời, kinh nghiệm làm việc cũng được giảm từ 2 năm xuống còn 1 năm nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài định cư tại Úc.  

lao-dong-tay-nghe-uc-aims-viet-nam-2
Úc công bố kế hoạch phân bổ hạn ngạch Visa định cư với số lượng 185.000 Visa | Nguồn: sưu tầm

Từ tháng 4/2024, hàng loạt công việc mới được thêm vào danh sách ngành nghề ưu tiên, mở ra nhiều cơ hội cho người lao động. Danh sách ngành nghề ưu tiên nhập cư – PMSOL (Priority Migration Skilled Occupation List) đã tăng từ 17 lên đến 44 ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, giáo dục, kỹ thuật,… Ngoài ra, DAMA khu vực Nam Úc cũng đã bổ sung thêm 128 công việc mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại khu vực này. 

Ngày 14/5/2024, Chính phủ Úc tiếp tục công bố kế hoạch phân bổ hạn ngạch Visa định cư với số lượng 185.000 Visa. Tổng số Visa này sẽ được phân bổ theo tỷ lệ 7 – 3, trong đó, định cư diện lao động tay nghề Úc chiếm 70%. 

Các thông tin này cho thấy những dấu hiệu tích cực về việc xin Visa lao động Úc. Do đó, con đường định cư tại “xứ sở chuột túi” đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn.  

>>>  Nam Úc bổ sung 128 công việc cho Visa 494-DAMA

III. Con đường định cư lý tưởng cho lao động tay nghề Úc 

1. Visa tay nghề Úc 482 

Visa tay nghề tạm trú 482 được cấp cho các lao động nước ngoài được doanh nghiệp bảo trợ để sang Úc làm việc trong thời hạn từ 2 – 4 năm. Trong thời gian này, người lao động được hưởng các quyền lợi tương đương với công dân Úc. Thêm vào đó, sau 3 năm làm việc bạn và gia đình có thể nộp đơn để xin lên Visa thường trú 186. 

lao-dong-tay-nghe-uc-aims-viet-nam-3
Sau 3 năm làm việc đương đơn và gia đình có thể nộp đơn để xin lên Visa thường trú 186 | Nguồn: sưu tầm

>>> AIMS Việt Nam – dịch vụ tư vấn định cư đến từ Singapore 

2. Visa tay nghề độc lập 189 

Visa 189 dành cho những người lao động có tay nghề cao mong muốn được đến Úc để định cư. Loại Visa này yêu cầu bạn phải đạt được tối thiểu 65 điểm theo thang điểm di trú Úc. Đặc biệt đây là loại Visa thường trú, bạn và gia đình được phép sinh sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Úc. 

3. Visa tay nghề bảo lãnh 190 

Visa tay nghề bảo lãnh 190 dành cho các chuyên gia hoặc những người lao động có tay nghề cao nằm trong danh sách thiếu hụt lao động trung và dài hạn của Bộ Di trú. Vì vậy, đương đơn cần đạt được các điều kiện như trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và vượt qua sát hạch tay nghề. 

lao-dong-tay-nghe-uc-aims-viet-nam-4
Visa 190 dành cho các chuyên gia hoặc những người lao động có tay nghề cao | Nguồn: sưu tầm

4. Visa tay nghề khu vực chỉ định 491 

Visa tay nghề 491 cấp cho các lao động nước ngoài được làm việc và tạm trú tại các khu vực chỉ định tại Úc. Để xin loại Visa này, bạn cần được đề cử bởi chính quyền của các tiểu bang, vùng lãnh thổ hoặc người thân là công dân, thường trú nhân Úc. Visa này cho phép đương đơn và gia đình có thể sinh sống và làm việc trong vòng 5 năm trước khi đủ điều kiện xin thẻ thường trú nhân Úc. 

5. Visa tay nghề khu vực chỉ định 494-DAMA 

Visa 494-DAMA cấp cho các lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh để làm việc tại khu vực chỉ định. Hiện nay, loại Visa này có thời gian xử lý hồ sơ khá nhanh chỉ từ 6 – 9 tháng. Đương đơn và gia đình sẽ có cơ hội được sinh sống, làm việc và học tập ở Úc với đầy đủ quyền lợi của một công dân bản xứ. Sau 3 năm, đương đơn có thể nộp đơn xin lên Visa thường trú 191. 

lao-dong-tay-nghe-uc-aims-viet-nam-5
Visa 494-DAMA cấp cho các lao động tay nghề Úc được doanh nghiệp bảo lãnh làm việc tại khu vực chỉ định | Nguồn: sưu tầm

IV. Lời kết 

Ngưỡng thu nhập tối thiểu (TSMIT) tăng đã thể hiện rõ nhu cầu thu hút lao động nhập cư của chính phủ Úc. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp và nâng tầm chất lượng cuộc sống tại một quốc gia phát triển, thời điểm này chắc chắn là “thời cơ vàng” dành cho bạn. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.