fbpx

Bạn có đủ điều kiện để nhập tịch Úc không?

Ngày 11/07/2024

Bạn có đủ điều kiện để nhập tịch Úc không?

Theo báo cáo Hạnh Phúc Thế Giới 2024, Úc lọt top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Các số liệu về GDP (tổng sản phẩm quốc nội), mức hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự tự do, hào phóng đều được đánh giá cao. Chính vì vậy mà không ít người mong muốn được nhập tịch Úc để nâng cấp chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, đây lại là một hành trình dài đòi hỏi người nhập cư phải thật kiên nhẫn và nghiêm túc. 

Trong bài viết này, AIMS Việt Nam sẽ chia sẻ về lộ trình, các điều kiện cũng như cách tính toán thời gian cư trú để có thể làm hồ sơ xin quốc tịch Úc. Theo dõi bài viết và đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé. 

I. 3 điều kiện cần để nộp hồ sơ xin nhập tịch Úc 

Để đủ tư cách nộp hồ sơ xin nhập tịch Úc, người nhập cư cần đáp ứng được các yêu cầu sau: 

  • Cư trú ở Úc bằng Visa hợp lệ ít nhất 4 năm trước khi nộp đơn; 
  • Có Visa thường trú nhân hoặc Visa subclass 444 (dành riêng cho công dân New Zealand) ít nhất 12 tháng trước khi nộp đơn; 
  • Không được rời khỏi Úc quá 12 tháng trong vòng 4 năm qua và 90 ngày trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn.  
nhap-tich-uc-aims-viet-nam-1
Yêu cầu dành cho người nhập cư nếu muốn xin quốc tịch Úc | Nguồn: sưu tầm

II. Cách tính toán thời gian cư trú để làm cơ sở xin nhập tịch Úc 

Khi cân nhắc bạn có đủ tư cách nhập tịch Úc hay không, Bộ Di trú sẽ căn cứ vào thời gian bạn đã sinh sống cũng như vắng mặt tại Úc. Do đó, Công cụ Tính toán Cư trú – Residence Calculator (RC) được dùng để ước lượng số ngày hợp lệ, giúp dự đoán xem bạn có đủ điều kiện như đã nêu ở trên hay không. Tuy nhiên, kết quả của RC chỉ mang tính chất tham khảo và không có bất kỳ giá trị nào trong việc xét duyệt hồ sơ. 

nhap-tich-uc-aims-viet-nam-2
Residence Calculator (RC) dùng để dự đoán xem một người có đủ điều kiện để xin nhập tịch Úc không | Nguồn: sưu tầm

Để RC mang lại kết quả chính xác nhất, bạn cần nhập vào 4 dữ liệu sau: 

  • Ngày thẻ thường trú nhân Úc (PR) có hiệu lực; 
  • Ngày bắt đầu sinh sống tại Úc với Visa hợp lệ; 
  • Ngày nộp đơn xin nhập tịch Úc; 
  • Những ngày xuất cảnh Úc trong vòng 4 năm qua. 

Ví dụ, bạn nhận được Visa tạm trú diện tay nghề vào ngày 5/7/2018, sau đó 4 năm, ngày 23/1/2022, bạn nhận được thẻ PR. Trong trường hợp này, 5/7/2018 chính là ngày bắt đầu sinh sống ở Úc còn 23/1/2022 là ngày PR có hiệu lực. 

Nếu muốn tự tính toán thời gian cư trú của mình, bạn có thể thực hiện tại đây

III. Lộ trình trở thành công dân Úc 

Một người Việt khi mong muốn trở thành công dân Úc sẽ trải qua 2 giai đoạn bao gồm: xin thẻ PR và xin nhập tịch. 

Quá trình xin thẻ PR vô cùng quan trọng, nó là bước tiến giúp bạn thay đổi môi trường cũng như chất lượng cuộc sống của mình. Có nhiều loại Visa định cư Úc diện tay nghề cho phép bạn trực tiếp nhận PR như: Visa 186, Visa 189, Visa 190, Visa 191. Mặc dù có thể trực tiếp trở thành thường trú nhân Úc, tuy nhiên Visa thường trú lại có yêu cầu cao và khắt khe hơn.  

nhap-tich-uc-aims-viet-nam-3
Có nhiều loại Visa định cư Úc diện tay nghề cho phép bạn trực tiếp nhận PR | Nguồn: sưu tầm

Vì thế nhiều người sẽ lựa chọn một con đường khác, dài hơn nhưng lại dễ dàng hơn đó chính là xin Visa tạm trú. Ba chương trình phổ biến đã giúp nhiều người Việt định cư Úc diện tay nghề tạm trú thành công là Visa 491, Visa 494-DAMA và Visa 482. 

>>> Gợi ý các chương trình định cư Úc diện tay nghề năm 2024 

IV. Tại sao nên chọn đồng hành cùng AIMS Việt Nam? 

Trước khi trở thành công dân Úc, bạn cần phải trải qua một hành trình dài với nhiều thử thách về mặt giấy tờ và pháp lý. Vì vậy, một đơn vị tư vấn di trú uy tín sẽ là nơi giúp bạn an tâm gửi gắm “giấc mơ định cư” của mình.  

AIMS Việt Nam là công ty thành viên trực thuộc tập đoàn AIMS đến từ Singapore với 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực định cư và di trú. Chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 18.000 khách hàng thành công định cư tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, châu Âu và vùng Caribê. Tất cả những thành công này là nhờ vào đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng quy trình làm việc chuyên nghiệp, xây dựng lộ trình phù hợp cho từng khách hàng. 

24 05 14 - AIMS - Dinh cu chau Au - hoi thao golden visa 2024

Với tư cách là một đơn vị di trú hợp pháp, AIMS Việt Nam không cam kết đậu Visa 100% cho bạn, vì kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình xét duyệt của Bộ di trú Úc. Tuy nhiên, chúng tôi xin đảm bảo sẽ hỗ trợ khách hàng trong từng bước lập hồ sơ, luôn cập nhật những thông tin mới nhất, đồng hành cùng bạn trong toàn bộ quá trình định cư Úc. Trong trường hợp không đậu hồ sơ Visa Úc, AIMS Việt Nam cam kết hoàn lại phí dịch vụ cho khách hàng. 

>>> AIMS Việt Nam – đơn vị tư vấn di trú đến từ Singapore

V. Lời kết 

Trong bài viết trên, AIMS Việt Nam đã cung cấp thông tin về các yêu cầu xin nhập tịch Úc, cách tính thời gian cư trú cũng như một lộ trình để trở thành công dân bản xứ. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích và hỗ trợ bạn trong quá trình định cư của mình. 

Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP HCM), 088 888 6898 (HN) hoặc email vietnam@aims.sg