fbpx
dinh-cu-aims-viet-nam

Hướng đi nào để định cư Úc khi Visa du học bị siết chặt?

Ngày 20/05/2024

Hướng đi nào để định cư Úc khi Visa du học bị siết chặt?

Số lượng người nhập cư Úc liên tục tăng nhanh trong thời gian gần đây đã gây sức ép mạnh mẽ cho thị trường nhà đất ở “Xứ sở chuột túi”. Để giải quyết tình hình, chính phủ Úc đã ban hành nhiều chính sách mới nhằm siết chặt Visa du học. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu áp lực nhà ở mà còn hạn chế người nhập cư với mục đích “không chân chính”. 

Tuy nhiên, đối với những người mong muốn lựa chọn con đường du học sau đó là xin định cư Úc, các chính sách siết chặt đã làm cho mục tiêu định cư ngày càng trở nên khó khăn hơn. Liệu rằng còn hướng đi nào khác cho việc trở thành thường trú nhân Úc không? Hãy cùng AIMS Việt Nam tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết này. 

I. Úc đang dần siết chặt Visa du học

Trong số các quốc gia phát triển, Úc chính là nơi lý tưởng để học tập và định cư. Tuy nhiên, với tình hình này, việc trở thành thường trú nhân thông qua du học đã không còn dễ dàng. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội Vụ Úc, có đến 19% ứng viên bị từ chối Visa du học trong nửa đầu năm tài chính 2023-24. Nếu tỉ lệ này tiếp tục được duy trì, số lượng sinh viên quốc tế được cấp Visa sẽ giảm 91.715 người so với năm 2022-23, dự đoán đạt mức 15% trên tổng số. Đây được xem là tỉ lệ từ chối Visa cao nhất trong vòng 3 năm qua. 

visa-du-hoc-Uc-aims-viet-nam-1
19% ứng viên bị từ chối Visa du học trong nửa đầu năm tài chính 2023-24 | Nguồn: sưu tầm

CEO Phil Honeywood của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc cho biết: “Úc tập trung thu hút các sinh viên có trình độ cao tham gia vào các khóa học đào tạo lãnh đạo, bổ sung nguồn lao động tay nghề chất lượng cho nền kinh tế Úc”. 

Quy định mới về Visa du học được áp dụng kể từ ngày 23/3/2024, trong đó các tiêu chuẩn đều được nâng cao, cụ thể như sau: 

  • Yêu cầu cao hơn về trình độ tiếng Anh: đối với bậc đại học cần đạt IELTS 6.0 thay vì 5.5, bậc sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) cũng tăng 0.5 thành 6.5; 
  • Sinh viên phải trải qua bài kiểm tra sinh viên chân chính (The Genuine Student Test) để chính phủ xác định rõ mục đích của việc nhập cư. 
visa-du-hoc-Uc-aims-viet-nam-2
Úc tập trung thu hút các sinh viên có trình độ cao | Nguồn: sưu tầm

II. Ảnh hưởng của chính sách siết chặt Visa du học đến nền kinh tế Úc 

Sau khi chính sách được ban hành, tỉ lệ di cư ròng có xu hướng giảm mạnh, vấn đề khủng hoảng giá nhà bắt đầu hạ nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực thì việc siết chặt du học cũng gây ra nhiều thiệt hại không nhỏ.  

Theo Cục thống kê Úc, trong 3 quý đầu năm 2023, giáo dục quốc tế đã đóng góp 34 tỷ đô la Úc cho toàn bộ nền kinh tế. Mặc dù vậy, con số này dự tính sẽ giảm mạnh trong năm tài chính 2023/24, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Úc. 

visa-du-hoc-Uc-aims-viet-nam-3
Úc chuyển dịch xu hướng nhập cư, ưu tiên người lao động có tay nghề | Nguồn: sưu tầm

Vì vậy, để bù đắp sự sụt giảm kinh tế, Úc bắt đầu nới lỏng tiêu chuẩn cho các loại Visa tay nghề, nhằm thu hút nguồn lao động chất lượng đến Úc làm việc. Cho nên, thay vì lựa chọn định cư thông qua con đường du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội khác để sinh sống và làm việc tại đây. 

>>> AIMS Việt Nam – dịch vụ định cư và di trú đến từ Singapore 

III. Cơ hội định cư Úc thông qua chương trình lao động tay nghề 

Trong số các chương trình định cư Úc được chính phủ đẩy mạnh, nổi bật nhất phải kể đến là Visa 494-DAMA và Visa 482. 

1. Chương trình tạm trú 494-DAMA 

Visa tạm trú 494-DAMA được cấp cho những lao động quốc tế mà doanh nghiệp Úc bảo lãnh làm việc tại các khu vực theo chỉ định. Đối với loại Visa này, bạn hoàn toàn có thể đưa vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi đi cùng. Trong thời hạn Visa, bạn và cả gia đình được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như công dân Úc. Sau 3 năm sinh sống, bạn và gia đình có cơ hội nộp đơn xin Visa 191 để trở thành thường trú nhân Úc. 

visa-du-hoc-Uc-aims-viet-nam-4
Bạn có quyền đưa cả gia đình đến Úc trong thời hạn Visa | Nguồn: sưu tầm

>>> Nam Úc bổ sung 128 công việc cho Visa 494-DAMA 

2. Chương trình tạm trú 482 

Visa 482 cũng là loại Visa mà người lao động được doanh nghiệp Úc bảo lãnh làm việc trong vòng từ 2 – 4 năm. Trong thời gian đó, bạn sẽ có một khoảng thu nhập ổn định, và được phép đưa gia đình cùng sang Úc để sinh sống và học tập. Sau 3 năm làm việc tại đây, nếu đủ điều kiện, bạn có thể xin Visa 186, trở thành thường trú nhân Úc. 

visa-du-hoc-Uc-aims-viet-nam-5
Sau 3 năm sinh sống tại Úc, bạn có thể xin thẻ thường trú nhân | Nguồn: sưu tầm

>>> Tham khảo thêm các chương trình định cư Úc khác 

IV. Lời kết  

Khi Visa du học đã không còn là giải pháp lý tưởng cho những người mong muốn định cư Úc thông qua con đường gián tiếp này, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội khác để trở thành thường trú nhân Úc nếu lựa chọn đồng hành cùng đơn vị tư vấn di trú uy tín, chuyên nghiệp để xây dựng lộ trình định cư Úc phù hợp cho bản thân và gia đình. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg