fbpx
23 07 13 - AIMS - Dinh cu Chau Au

Đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ nâng mức đầu tư tối thiểu lên 400.000 USD

Ngày 05/03/2023

Đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ chính thức nâng mức đầu tư tối thiểu lên 400.000 USD

Việc nâng mức đầu tư bất động sản tối thiểu từ 250.000 USD lên 400.000 USD sẽ tác động như thế nào đến chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ?

Từ ngày 14/06/2022, chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nâng mức yêu cầu đầu tư bất động sản tối thiểu từ 250.000 USD lên 400.000 USD. Quyết định này đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo từ một tháng trước, cho phép các nhà đầu tư có thời gian cân nhắc trước khi điều luật chính thức có hiệu lực. Câu hỏi đặt ra là: thay đổi này tác động như thế nào đến tương lai chương trình?

Chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những chương trình định cư được ưa chuộng nhất trên thế giới. Kể từ khi ra đời năm 2017, chương trình đã xét duyệt quốc tịch cho hơn mười nghìn đương đơn chính và các thành viên gia đình đi kèm (số liệu chính xác chưa được công bố). Dự báo, chương trình sẽ tiếp tục duy trì vị thế và tiếng tăm, kể cả khi mức đầu tư tối thiểu có sự điều chỉnh gia tăng.

Mức tăng hợp lý để theo kịp lạm phát

Nghịch lý là, chính sự thay đổi mức đầu tư tối thiểu vào năm 2018 (từ 1 triệu USD xuống còn 250.000 USD) đã mang lại tiếng tăm cho chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sự thay đổi lần này khó mà có tác động lớn tương đương. Điểm tương đồng giữa quyết định cắt giảm vào năm 2018 và sự gia tăng ngày hôm nay là cả hai đều xuất phát từ những nguyên nhân thực tế.

Mức cắt giảm vào năm 2018 đưa chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ trở thành lựa chọn hợp lý khi so sánh với mặt bằng chung thế giới. Trong khi đó, mức gia tăng hiện tại lại đến từ các yếu tố tài chính như lạm phát, biến động tiền tệ và tăng trưởng tự nhiên của thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và Istanbul nói riêng.

Khoản tăng thêm 150.000 USD hoàn toàn phù hợp với tỉ lệ lạm phát và thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, khi đồng tiền chính thức – đồng Lira (TL) – vẫn là phương tiện lưu thông quan trọng. Khi những nhà phát triển bất động sản địa phương vẫn thực hiện mọi giao dịch trong nước và quốc tế bằng TL, mức giảm giá đồng TL cần phải được cân nhắc trong chính sách định cư – nhập tịch (vốn được tính bằng đồng USD).

Thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, khả năng sinh lời cao

Mức tăng này bù trừ cho các biến động tiền tệ cũng như tình trạng lạm phát trong nước và quốc tế; nhưng quan trọng hơn, nó phản ánh tăng trưởng thực tế của thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể hơn là ở Istanbul (lựa chọn phổ biến nhất trong chương trình đầu tư – nhập tịch) vẫn luôn tăng trưởng tự nhiên và ổn định. Sự sôi động của thị trường bất động sản Istanbul thậm chí khiến việc phân tích số liệu chính xác trở nên khó khăn.

Các chuyên gia bất động sản đưa ra nhiều con số thống kê khác nhau về mức tăng trưởng hàng năm ở Istanbul. Tuy nhiên, tất cả đều nhất trí tỉ lệ nằm trong khoảng từ 28% đến 33%, chứng minh thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới.

Chỉ số tăng trưởng trên biểu thị nhu cầu bất động sản gia tăng liên tục ở Istanbul – nhu cầu mà nguồn cung ứng khó lòng bắt kịp. Con số 400.000 USD phản ánh giá trị chân thật của bất động sản trên thị trường. Taymour Polding, một trong những cố vấn sáng lập chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ giải thích cặn kẽ:

“Thị trường bất động sản tại Istanbul là một trong những thị trường sôi động nhất trên thế giới, gần giống với London và New York. Khác biệt mấu chốt là giờ đây chúng ta mới chứng kiến sự bùng nổ của nó”.

Polding tiếp tục bàn luận về ảnh hưởng của khoản tăng thêm 150.000 USD lên các ứng viên chương trình. Ông khẳng định: “Điểm sáng của chương trình đầu tư – nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư có thể thu lợi thông qua đầu tư bất động sản, đặc biệt sau khi cộng gộp ROI hằng năm và tỉ lệ tăng giá cuối cùng”.

Các ứng viên chương trình từ lâu đã đầu tư vượt mức tối thiểu 250.000 USD

Theo Polding, đầu tư thông minh sẽ dẫn đến khả năng sinh lời lớn, và việc tìm được một dự án bất động sản đắc địa ở Istanbul với chi phí 250.000 USD “không còn khả thi nữa”. Các nhà đầu tư hiểu rằng, tại thị trường bất động sản hấp dẫn bậc nhất thế giới như Istanbul, mức đầu tư tối thiểu trước đây chỉ đơn thuần là phương tiện để nhập tịch hơn là một quyết định đầu tư sáng suốt.

“Đa số nhà đầu tư của chúng tôi chưa bao giờ bị bó buộc bởi mức tối thiểu. Thay vào đó, họ chấp nhận đầu tư cho các dự án cao cấp hơn với chi phí gấp đôi – và thậm chí là gấp ba – mức sàn, vì đó là một khoản đầu tư hợp lý – không chỉ là phương thức để sở hữu quốc tịch. Chúng tôi còn ghi nhận số lượng lớn khách hàng lựa chọn bất động sản hạng sang ở Istanbul và Bodrum trị giá hàng triệu EUR, chương trình này rõ ràng được công dân thượng lưu toàn cầu yêu thích”.

Polding giải thích vì sao mức tăng sẽ có lợi cho các nhà đầu tư tiềm năng: “Nhà đầu tư luôn mong muốn sở hữu dự án có lợi nhuận xác thực và có khả năng bán lại. Với chi phí 400.000 USD, khó có thể tìm được bất động sản tốt tại trung tâm London, New York hay Hong Kong, nhưng ở Istanbul thì hoàn toàn có thể, nơi đây đang dần trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của thế giới. Bằng cách gia tăng mức đầu tư tối thiểu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chào đón nhà đầu tư quốc tế bước vào phân khúc bất động sản đẳng cấp hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một khi họ nhận ra đồng tiền của mình đang được chi tiêu hợp lý, danh tiếng của chương trình đầu tư – nhập tịch sẽ càng được củng cố”.

Đầu tư nhập tịch: tầm quan trọng ở hai chữ “đầu tư”

Bàn về các ứng viên hiện tại của chương trình đầu tư – nhập tịch, Polding cho biết sự gia tăng yêu cầu đầu tư tối thiểu hầu như không có tác động nào đáng kể:

“Nhóm nhà đầu tư này đang tìm kiếm các dự án bất động sản tốt nhất tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là tại Istanbul và Bodrum, và sự thay đổi này không ảnh hưởng nhiều lắm vì vốn họ đã và đang cân nhắc đến những dự án có chi phí cao hơn mức 400.000 USD. Mục tiêu chính của họ là nhập tịch thông qua đầu tư, đồng thời thu được lợi ích tài chính, và điều luật mới sẽ không làm chệch hướng tư duy”.

Bên cạnh việc khuyến khích các ứng viên đầu tư cho những dự án bất động sản cao cấp, điều luật mới sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, gia tăng cơ hội sinh lời cho những nhà đầu tư đã bỏ vốn vào thị trường.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn đem lại cho các nhà đầu tư một quyền lợi đặc biệt, khi quốc gia này dần trở thành cường quốc trong khu vực: một ngôi nhà thứ hai thực sự.

“Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất có chương trình đầu tư – nhập tịch trực tiếp không yêu cầu điều kiện cư trú đáng kể, cho phép nhà đầu tư có quyền sinh sống tại một cường quốc kinh tế chính trị toàn cầu. Những chương trình đầu tư – nhập tịch còn lại trên thế giới thu hút chưa đến 650.000 dân cư, trong khi đó chỉ riêng Istanbul đã đón chào 15 triệu dân cư sinh sống. Thành phố này có cơ sở hạ tầng tối ưu, lĩnh vực dịch vụ tài chính vượt trội và dồi dào tiềm năng phát triển”.


AIMS tự hào giới thiệu những dự án đắc địa, giúp quý vị lấy hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ và thu hồi vốn sau 3 năm. Mời quý vị tham khảo thêm thông tin về nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và dự án bất động sản tiêu biểu nằm ngay trung tâm đô thị Istanbul.

Để được tư vấn chi tiết về cơ hội lấy hộ chiếu thứ 2, hưởng các đặc quyền đi lại, chăm sóc y tế, sức khỏe trên toàn thế giới, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi hộ chiếu thứ hai

– Toàn bộ gia đình (vợ/chồng, con cái) sinh sống, làm việc và học tập tại các quốc gia phát triển
– Vợ/chồng đi cùng được quyền làm việc, thêm thu nhập
– Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí cho mỗi con từ phổ thông tới đại học 
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội của công dân bản xứ
– Quyền lực hộ chiếu giúp đi lại dễ dàng tới hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới