fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Sự khác nhau giữa Visa EB-5 và Visa E-2

Ngày 08/01/2024

Sự khác nhau giữa Visa EB-5 và Visa E-2

Định cư Mỹ an toàn, hợp pháp và mang lại lợi ích bền vững luôn là mong muốn của nhiều người quan tâm đến việc sinh sống và làm việc tại đây. Nổi bật nhất trong số những chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư chính là 2 chương trình EB-5 và EB-2. Cả 2 chương trình này đều do Chính phủ Mỹ ban hành với mục đích tạo điều kiện cho người nhập cư toàn cầu, đồng thời thu hút vốn đầu tư, kích thích nền kinh tế phát triển.

Mỗi chương trình đều có yêu cầu và quy trình xét duyệt phù hợp với từng đối tượng riêng biệt. Trong bài viết này, AIMS Việt Nam sẽ nêu ra những điểm khác nhau tiêu biểu để giúp Quý vị thuận tiện lựa chọn chương trình định cư Mỹ phù hợp với điều kiện và khả năng cá nhân.

Điểm khác biệt giữa Visa E-2 và EB-5

Cả 2 diện Visa có một số điểm khác biệt nổi bật từ số tiền đầu tư đến lợi ích khi nhận được Visa. Mời Quý vị tham khảo bảng so sánh giữa 2 diện Visa dưới đây:

E-2EB-5
Loại VisaVisa không định cưVisa định cư
Mức đầu tư tối thiểuKhông yêu cầu (Số tiền khuyến nghị thường là 150.000 USD để tăng tỉ lệ thành công)Từ 800.000 USD
Loại đầu tưĐầu tư vào doanh nghiệp và trực tiếp điều hành kinh doanhĐầu tư trực tiếp vào các dự án hoặc qua các Trung tâm Vùng
Quốc tịch của nhà đầu tưCông dân có quốc tịch của những nước ký Hiệp ước Thương mại với MỹCông dân từ mọi quốc gia
Thời gian xử lý hồ sơTừ 2-4 thángTrên 5 năm
Chứng minh nguồn đầu tưYêu cầu chứng minh đơn giản hơn so với diện EB-5Chứng minh tận gốc nguồn đầu tư
Thời hạn của VisaTừ 2-5 năm. Điều này sẽ tuỳ theo quốc tịch mà Quý vị dùng để nộp hồ sơ2 năm (thẻ xanh điều kiện) hoặc 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Quý vị có thể tham khảo thêm tại đây
Quyền lợi tiêu biểu– Làm việc và kinh doanh hợp pháp tại Mỹ- Xin Visa cho vợ/chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi- Được gia hạn Visa vĩnh viễn (miễn doanh nghiệp còn hoạt động)- Phúc lợi đầy đủ cho cả gia đình– Nhận được thẻ xanh thường trú cho cả gia đình- Nhà đầu tư được làm hồ sơ lấy quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống- Được hưởng đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ- Miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học

Ưu và nhược điểm của Visa E-2 và Visa EB-5

Chương trình EB-5 sẽ mang đến những ưu điểm đáng kể. Nhà đầu tư được duyệt hồ sơ thành công sẽ có cơ hội nhận thẻ xanh thường trú, cho phép họ và gia đình được sống, làm việc và học tập tại Mỹ lâu dài. Ngoài ra, Quý vị cũng không cần có lời mời làm việc hay giấy Chứng nhận Lao động; không cần chứng minh tài sản ròng đang sở hữu; và không cần tham gia điều hành doanh nghiệp như khi xin Visa E-2.

Trái lại, mức đầu tư cao, thời gian xét duyệt dài, cùng hạn ngạch cấp Visa hàng năm được giới hạn chỉ 10.000 đơn chính là những bất lợi khi nhà đầu tư lựa chọn chương trình EB-5.

Ngoài ra, việc đầu tư thường đi kèm với rủi ro, đặc biệt sự sụp đổ của nhiều ngân hàng lớn vừa qua khiến nhiều cá nhân lo lắng. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải thẩm định kỹ càng về dự án và nhà phát triển dự án. Các nhà đầu tư cũng nên hợp tác với các Trung tâm Vùng uy tín có lịch sử thực hiện thành công các dự án EB-5 và nên hiểu rõ về những rủi ro và chỉ đầu tư vào những khoản đầu tư mà họ có khả năng chịu lỗ.

23 12 02 - AIMS - dinh cu my - mot gia dinh dang di an picnic va vui dua cung nhau
Với những nhà đầu tư muốn định cư tại Mỹ lâu dài cùng với gia đình của họ, chương trình đầu tư EB-5 sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn E-2 | Nguồn: iStock

Với chương trình E-2, ưu điểm nổi bật là mức đầu tư thấp và linh hoạt loại hình kinh doanh. Thêm vào đó, thời gian xử lý đơn thường diễn ra nhanh chóng trong khoảng 2 đến 4 tháng. Còn nhược điểm lớn nhất của diện đầu tư này là nhà đầu tư được cấp Visa không định cư và thời hạn hiệu lực của Visa ngắn, phụ thuộc vào thỏa thuận giữa Mỹ và từng quốc gia ký Hiệp ước.

Hiện tại, Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia có ký kết Hiệp ước song phương với Mỹ, điều này đồng nghĩa là công dân có quốc tịch Việt Nam không thể trực tiếp xin Visa E-2 sang Mỹ. Tuy nhiên, người Việt có thể xin được Visa E2 bằng cách sau: 

  • Bước 1: Xin nhập tịch vào một trong những quốc gia có ký Hiệp ước song phương với Mỹ
  • Bước 2: Dùng quốc tịch mới đầu tư vào Mỹ với khoản đầu tư tối thiểu trị giá 150.000 USD.
  • Bước 3: Cư trú tại quốc gia mới nhập quốc tịch tối thiểu 3 năm liên tiếp. 
  • Bước 4: Chứng minh quyền điều hành kinh doanh tại Mỹ hoặc cần nắm giữ tối thiểu 50% cổ phần tại các doanh nghiệp Mỹ. 
  • Bước 5: Làm hồ sơ xin Visa Mỹ E2.

Theo đó, các nhà đầu tư Việt có thể tham khảo các chương trình định cư châu Âu, Canada, hay Caribê và thực hiện các bước chuyển đổi sang visa E-2 nếu quyết tâm đến Mỹ làm việc và sinh sống theo diện Visa này.

Kết

Trên đây là thông tin tổng quan và so sánh giữa Visa EB-5 và E-2 để Quý vị cân nhắc cho lộ trình định cư Mỹ của mình.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí