fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

4 nguy cơ làm mất quyền thường trú nhân Mỹ

Ngày 27/11/2023

4 nguy cơ làm mất quyền thường trú nhân Mỹ

Khi trở thành thường trú nhân Mỹ, Quý vị sẽ được quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ tiểu bang nào mà mình mong muốn. Tuy nhiên, trong thời gian lưu trú, Quý vị có thể bị tước quyền thường trú nhân Mỹ nếu rơi vào 4 trường hợp được đề cập ở bài viết dưới đây.

23 11 27 - AIMS - dinh cu my - ho chieu va ve len may bay
Quyền thường trú nhân có thể bị ảnh hưởng bởi các lý do khác nhau | Nguồn: iStock

1. Rời nước Mỹ quá thời gian quy định

Theo quy định, thường trú nhân Mỹ có thể tự do đi lại và cư trú tại một quốc gia khác ngoài Mỹ với khoảng thời gian cho phép là dưới 1 năm. Nếu vượt ngưỡng khoảng thời gian quy định này, Quý vị sẽ bị thu hồi thẻ xanh.

Trong trường hợp Quý vị xác định sẽ rời khỏi nước Mỹ trên 12 tháng thì cần phải làm đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh hay còn gọi là Re-Entry Permit (đơn I-131). Giấy phép tái nhập cảnh được cấp với thời hạn tối đa 2 năm. Tức là sau 1 năm ở ngoài nước Mỹ, Quý vị sẽ có thêm tối đa 2 năm của Re-Entry Permit. 

Được biết mỗi năm, có rất nhiều người về lại quê hương và bị tước thẻ xanh. Theo các chuyên gia di trú của AIMS Việt Nam, USCIS sẽ phân tích động thái của Quý vị trong suốt thời gian bạn rời khỏi Mỹ.

Nếu Quý vị có những hành động cho thấy có ý định sống vĩnh viễn quốc gia khác hay không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập theo quy định Chính phủ,… thì Quý vị đều có thể bị tước quyền thường trú. Vì thế, nếu không có việc gì cần thiết và cấp bách, thì Quý vị không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng và cũng không nên đi quá nhiều lần.

Nếu trong trường hợp bắt buộc thì Quý vị nên xin Giấy phép Tái nhập cảnh trước khi đi và chuẩn bị đầy đủ các lý do chính đáng cùng giấy tờ chứng minh đính kèm để giải trình tại khu vực nhập cảnh.

23 11 27 - AIMS - dinh cu my - nhan vien an ninh dang kiem tra giay to hanh khach
Quý vị có thể bị từ chối nhập cảnh nếu vượt quá thời gian quy định | Nguồn: iStock

2. Thiếu minh bạch

Việc gian lận khá phổ biến, đặc biệt là khai thông tin sai sự thật, để được hưởng lợi với tư cách thường trú nhân. Gian lận có thể xảy ra trong quá trình nộp đơn, cung cấp tài liệu hỗ trợ, thực hiện phỏng vấn hoặc trao đổi thông tin với cơ quan quản lý nhập cư,… Trong đó, khai gian về tình trạng hôn nhân và gian lận Visa là 2 lý do phổ biến nhất khiến nhiều thường trú nhân bị trục xuất, nặng hơn là bị truy tố hình sự.

Trong nhiều năm trở lại đây, Bộ Tư pháp tập trung nỗ lực tước bỏ quyền quốc tịch Mỹ của những người nhập cư bị tình nghi là có hồ sơ gian lận về giấy tờ di trú của họ. Theo thông tin cho biết, mỗi năm, những trường hợp hồ sơ bị thu hồi quốc tịch đang được điều tra tăng đến 600%.

3. Tội hình sự

Không phải mọi bản án hình sự đều dẫn đến việc bị tước thẻ xanh Mỹ. Việc liệt kê hết những tội danh dẫn đến việc trục xuất là khá bất khả thi vì sẽ tùy vào độ nghiêm trọng của sự việc mà tội phạm sẽ được đánh giá ở mức nặng hoặc nhẹ. Việc đánh giá chỉ có thể được đưa ra và phân tích tình huống bởi tòa án. Nhìn chung, nhiều người bị bãi bỏ tình trạng thường trú do kết án hình sự vì:

  • Bị kết án vào tội suy đồi đạo đức và bị phạt ít nhất 1 năm tù. Thời gian phạm tội trong vòng 5 năm sau ngày thường trú nhân nhập cảnh vào Mỹ.
  • Bị kết án vào 2 tội suy đồi đạo đức khác nhau và xảy ra cùng lúc. Thời gian phạm tội trong bất kỳ thời gian nào thường trú tại Mỹ.
  • Đã bị kết án vào một tội đặc biệt nghiêm trọng khi đang sinh sống tại Mỹ.
23 11 27 - AIMS - dinh cu my - noi that ben trong cua toa an my
Những vi phạm hình sự đều ảnh hưởng đến quyền thường trú nhân | Nguồn: iStock

4. Không chuyển đổi trạng thái Visa

Đối với thẻ xanh 2 năm, Quý vị thường không thể gia hạn thêm sau khi chúng hết hạn. Thay vào đó, Quý vị phải nộp đơn xin thay đổi điều kiện cư trú và nhận loại thẻ xanh mới.

Chẳng hạn, các nhà đầu tư nước ngoài hoặc vợ/chồng được cấp thẻ xanh thông qua diện hôn nhân, để tiếp tục là thường trú nhân, phải nộp đơn yêu cầu chuyển đổi trạng thái Visa và xin lên thẻ xanh 10 năm. Lưu ý, Quý vị thuộc diện này phải nộp đơn trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh hết hạn. Sau khi được chấp thuận, USCIS sẽ cấp thẻ xanh 10 năm.

Kết

Vừa rồi, AIMS Việt Nam đã chia sẻ 4 nguy cơ dẫn đến việc mất quyền thường trú nhân Mỹ.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí