fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu My - 1920 x 350 - 1

Những điều cần biết về nguồn vốn đầu tư EB-5

Ngày 24/10/2023

Những điều cần biết về nguồn vốn đầu tư EB-5

“Chìa khóa” quan trọng để thực hiện một dự án EB-5 thành công là chứng minh được nguồn vốn sử dụng để đầu tư. Sau đây, AIMS Việt Nam cung cấp thông tin tổng quan về nguồn vốn EB-5 mà Quý vị cần biết trước khi triển khai chương trình định cư này.

23 10 24 - AIMS - dinh cu my - mot nguoi dang lam viec voi giay to
Khi bắt đầu một dự án EB-5, nguồn vốn chính là yếu tố quan trọng nhất | Nguồn: iStock

1. Những thông tin theo yêu cầu USCIS

Đương đơn phải chứng minh được số tiền đầu tư vào dự án là hợp pháp và tuân theo các quy định của USCIS. Để chứng minh rằng khoản đầu tư được thực hiện bằng tiền của bản thân, nhà đầu tư phải xác minh nguồn tiền, dòng tiền, và cách có được số tiền đó.

2. Những lưu ý khi chuẩn bị trình bày về nguồn vốn

Có một số quy tắc chung khi phân tích nguồn vốn nhằm giúp các nhà đầu tư có thể trình bày với USCIS rõ hơn:

 • Đảm bảo thông tin được nêu ra cụ thể 
 • Trình bày bằng chứng theo thứ tự hợp lý để USCIS có thể dễ dàng theo dõi 
 • Cân nhắc sử dụng sơ đồ hoặc hình ảnh trực quan khi thuyết trình để USCIS dễ hình dung quá trình có được nguồn vốn
 • Chú ý làm rõ các bên có liên quan đến bằng chứng được đính kèm trong hồ sơ. Ví dụ, khi đề cập đến tài khoản ngân hàng, nhà đầu tư nên nêu rõ tên ngân hàng và số tài khoản cụ thể
 • Đảm bảo rằng tất cả các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch bởi dịch vụ dịch thuật được chứng nhận. Những tài liệu sau khi được dịch phải có dấu mộc chứng thực trên đó
 • Cân nhắc việc nhờ bên thứ ba hoặc chuyên gia tư vấn di trú có chuyên môn xem xét bằng chứng để xác nhận lịch sử nguồn vốn và bằng chứng đã rõ ràng và đầy đủ

3. Nguồn tiền của tài sản cá nhân hoặc đầu tư

USCIS sẽ yêu cầu bằng chứng về quyền sở hữu tài sản, bao gồm giấy tờ mua hoặc bán tài sản nếu nguồn đầu tư là tiền thu được từ hoạt động này. Ví dụ, nếu Quý vị đang kinh doanh bất động sản thì phải chứng minh nguồn tiền dùng để mua bất động sản đó.

Trong đó, Quý vị sẽ cần chuẩn bị tài liệu chứng minh đã thanh toán tất cả loại thuế hiện hành có liên quan đến tài sản khi nó thuộc quyền sở hữu của Quý vị. Sau khi bán, Quý vị nên chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng riêng biệt để tránh trộn lẫn với các nguồn tiền khác.

23 10 24 - AIMS - dinh cu my - nguoi phu nu dang dong dau tai lieu
Nếu Quý vị đang kinh doanh bất động sản, hãy chứng minh rằng số tiền đã được sử dụng để thực giao dịch | Nguồn: iStock

4. Nguồn tiền được tặng hoặc khoản vay

Kể từ 14/5/2022, tiền được tặng và tiền vay được tính là nguồn hợp pháp cho các đơn nộp thỏa 2 điều kiện:

 • Chúng được tặng hoặc cho vay một cách thiện chí và không vì mục đích phạm pháp.
 • Chúng không được tặng hoặc cho vay nhằm trốn tránh các vấn đề pháp lý, bao gồm các khoản tiền thu được từ những hoạt động bất hợp pháp.

USCIS yêu cầu bằng chứng về tất cả các khoản vay hoặc hợp đồng thế chấp, giấy nợ, thỏa thuận bảo đảm,… Những khoản vay này phải được bảo đảm bằng tài sản riêng của nhà đầu tư, và nhà đầu tư phải có trách nhiệm cá nhân cho khoản vay đó. 

Các nhà đầu tư sử dụng tiền từ quà tặng phải chứng minh được người tặng tiền có được số tiền đó như thế nào và chứng minh nó là hợp pháp. Bên tặng quà về cơ bản phải trải qua các bước tương tự như nhà đầu tư là chứng minh nguồn gốc của số tiền đó.

5. Nguồn tiền từ việc làm

Các nhà đầu tư sử dụng tiền kiếm được từ công việc của họ phải chứng minh được thu nhập và đã được nộp thuế đầy đủ. Theo đó, nhà đầu tư cần cung cấp:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Bằng chứng về thu nhập: ví dụ như báo cáo thu nhập cá nhân hoặc thư chính thức của công ty. Nhà đầu tư nên nêu rõ thời điểm làm việc cho công ty, chức vụ, thời gian làm việc và mức thu nhập mà nhà đầu tư nhận được trong thời gian làm việc

Việc sử dụng biểu đồ hoặc lập bảng thu nhập theo thời gian sẽ khá hữu ích cho bài thuyết trình. Thế nhưng, nhà đầu tư nên lưu ý rằng thu nhập phải được gửi vào tài khoản ngân hàng cá nhân và không bị trộn lẫn với các nguồn tiền khác.

6. Nguồn tiền từ kinh doanh

Nếu vốn của nhà đầu tư có nguồn gốc từ một doanh nghiệp mà nhà đầu tư sở hữu thì cần nộp bằng chứng chứng minh doanh nghiệp đó là một pháp nhân. Các bằng chứng được yêu cầu bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh và/hoặc thuế nước ngoài
 • Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm gần nhất
 • Các báo cáo và thỏa thuận hàng năm của công ty, đối tác hoặc tổ chức kinh doanh khác
 • Báo cáo tài chính đã được kiểm toán

Nhà đầu tư hoặc bên tặng quà có thể gửi sao kê ngân hàng để chứng minh việc nhận tiền từ doanh nghiệp. 

7. Sự chuẩn bị kĩ là một phần của thành công

Các dự án EB-5 là một trong những chương trình có độ uy tín nhất định đối với USCIS, từ đó giúp nhà đầu tư tìm kiếm được cơ hội định cư Mỹ. Chính vì thế, việc chuẩn bị cẩn thận trong khâu nộp hồ sơ sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro về sau và đẩy nhanh hơn tiến độ xét duyệt.

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp những thông tin cần thiết về phân tích nguồn vốn đầu tư EB-5.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí