fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 10

USCIS tăng thời hạn Giấy phép lao động (EAD) lên 5 năm

Ngày 30/10/2023

USCIS tăng thời hạn Giấy phép lao động (EAD) lên 5 năm

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã đưa ra một quyết định quan trọng liên quan đến Giấy phép lao động (EAD), dự báo sẽ có tác động lớn đối với hàng triệu người đang cư trú tại đây.

Hãy cùng AIMS Việt Nam cập nhật chi tiết về những thay đổi đáng chú ý này và làm rõ tác động của chúng đến quá trình định cư tại Mỹ.

1. Giấy phép lao động (EAD) là gì?

Giấy phép lao động (Employment Authorization Document – EAD) là một tài liệu pháp lý cho phép người nước ngoài tạm trú hoặc đang xin cư trú tại có quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ. 

EAD thường có thời hạn cụ thể và cho phép người nước ngoài làm việc tại một công ty hoặc tổ chức tại Mỹ trong khoảng thời gian đó. EAD không phải là Visa và không cung cấp quyền nhập cảnh vào đất nước này.

23 10 30 - AIMS - dinh cu my - mau giay phep lao dong tại my
Mặt trước của mẫu EAD | Nguồn: USCIS

Người nước ngoài thường cần EAD khi không có Visa diện việc làm, hoặc khi họ đang chờ xét duyệt đơn xin cư trú hoặc tạm trú và muốn làm việc trong thời gian chờ đợi. Các trường hợp khác cần EAD bao gồm: người tị nạn, sinh viên, hoặc người phụ thuộc vào những cá nhân có giấy phép làm việc tại Mỹ,…

EAD được cấp bởi USCIS sau khi hồ sơ xin xử lý đã được duyệt. Thời hạn và quyền lợi của EAD có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình cá nhân và lý do mà người nước ngoài đang xin cư trú hoặc tạm trú tại Mỹ.

2.  Cách để gia hạn một EAD

Quy trình gia hạn EAD gồm hai giai đoạn chính: Nộp đơn I-765 và gửi các tài liệu bổ trợ khác.

1. Nộp mẫu đơn I-765 (Gia hạn Giấy phép làm việc)

Đầu tiên, Quý vị phải chọn một trong các tuỳ chọn sau đây làm lý do nộp đơn: lần đầu nộp, thay thế EAD bị hư hỏng/bị mất/bị đánh cắp; hoặc gia hạn EAD.

Bởi vì Quý vị đang nộp đơn xin gia hạn, Quý vị phải nộp bản sao EAD hiện tại và điền đầy đủ tất cả thông tin cần thiết cùng chữ ký.

2.2 Tài liệu hỗ trợ

Quý vị sẽ nộp đơn I-765 với các giấy tờ hỗ trợ sau:

 • 1 bản sao thẻ EAD hiện tại của Quý vị
 • 1 bản sao của mẫu đơn I-94, hộ chiếu, hoặc bất kỳ tài liệu du lịch nào khác có sẵn
 • 2 bức ảnh hộ chiếu giống nhau
 • Nếu Quý vị là người nộp đơn điều chỉnh tình trạng thẻ xanh I-485, thì hãy cung cấp 1 bản sao của giấy báo nhận đơn I-485
 • 1 bản sao của giấy tờ tuỳ thân do Chính phủ ban hành

3. USCIS thay đổi thời hạn có hiệu lực của EAD

1. Lý do gia hạn

USCIS đã tăng thời gian có hiệu lực của Giấy phép lao động lên tối đa lên 5 năm cho những người không phải công dân nhưng đã được cấp phép lao động theo hoàn cảnh (bao gồm những người tị nạn và người nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng).

Việc tăng thời gian hiệu lực tối đa của EAD lên 5 năm là 1 trong những biện pháp của USCIS nhằm giảm đáng kể số lượng mẫu đơn I-765 mới và hồ sơ xin Giấy phép lao động trong vài năm tới, góp phần giảm thời gian xử lý và trì hoãn. Về phía người lao động nước ngoài, quyết định này giúp giảm bớt gánh nặng hành chính khi phải nộp các phần mở rộng EAD thường xuyên.

23 10 30 - AIMS - dinh cu my - con nguoi dang viet tren mot to giay
Việc USCIS tăng thời hạn EAD sẽ giúp cho quá trình phê duyệt các hồ sơ này nhanh hơn | Nguồn: Pexels

2. Các diện được gia hạn

Dựa vào thông báo vào ngày 27/9, ngoài các trường hợp nộp lần đầu và gia hạn cho diện không phải công dân nhưng đã được cấp phép lao động theo hoàn cảnh, sau đây sẽ là một số diện khác được gia hạn EAD:

 • Người được Chính phủ cấp phép ở lại vì lý do chính trị (Granted asylum)
 • Người tạm hoãn trục xuất (Granted withholding of deportation or removal)
 • Người tị nạn là tù nhân được tạm tha (Paroled as refugees)
 • Người đang trong quá trình xem xét trục xuất (Granted withholding of deportation or removal)

Ngoài ra, Quý vị có thể tìm kiếm thêm các diện được gia hạn khác tại đây.

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cập nhật thông báo mới nhất từ Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cho các cá nhân đang sử dụng Giấy phép lao động.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí