fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

4 lưu ý để ghi điểm cao trong thang điểm định cư Úc diện tay nghề

Ngày 14/03/2024

4 lưu ý để ghi điểm cao trong thang điểm định cư Úc diện tay nghề

Úc từ lâu đã là điểm đến phổ biến cho những lao động có tay nghề tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp tốt hơn. Theo đó, chương trình định cư General Skilled Migration (GSM) nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả khi cấp cho ứng viên thành công cùng gia đình quyền thường trú cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn tương đương với người bản xứ. 

Đối với GSM, thang điểm di trú (Point Test) đóng vai trò là một “bài kiểm tra đầu vào” mà đương đơn phải thỏa điều kiện. Ở bài viết dưới đây, mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu 4 lưu ý giúp nâng cao điểm trong thang điểm di trú, tăng khả năng thành công được cấp Visa. 

24 03 14 - AIMS - Dinh cu Uc - hinh minh hoa ho chieu uc
GSM cấp cho ứng viên thành công cùng gia đình quyền thường trú | Nguồn: Sưu tầm

Thang điểm di trú Úc dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như trình độ tiếng Anh, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,… Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, đương đơn phải đạt được ít nhất tổng 65 điểm để có thể nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) và đăng ký xin cấp Visa định cư Úc diện tay nghề. 

Nếu bạn đạt điểm dưới 65 điểm hoặc muốn tăng điểm của mình để gia tăng cơ hội thì có thể tham khảo những lưu ý dưới đây.  

1. Nâng cao trình độ tiếng Anh  

Trình độ tiếng Anh có thể xem là một trong các yếu tố then chốt. Trình độ tiếng Anh càng tốt, khả năng cộng điểm càng cao. 

Lưu ý rằng việc có hộ chiếu từ một quốc gia nói tiếng Anh chẳng hạn như Mỹ, Anh, Canada, hoặc có chứng chỉ tiếng Anh với số điểm ở mức “đủ” (competent) do Bộ Di trú Úc quy định (tham khảo thêm tại đây), đương đơn chỉ mới đáp ứng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu để tham gia chương trình GSM. Nói cách khác, sẽ không có điểm cộng nào trong này. 

Những người có trình độ tiếng Anh “thành thạo” và “vượt trội” sẽ được cộng lần lượt 10 hoặc 20 điểm. Mời Quý vị tham khảo bảng điểm dưới đây. 

Quy định mức độ “thành thạo” tiếng Anh đề ra bởi Bộ di trú Úc: 

Bài kiểm tra Điểm 
 
IELTS Ít nhất 7 điểm cho mỗi phần thi  
TOEFL iBT – chỉ chấp nhận nếu được thực hiện vào hoặc trước ngày 25/7/2023 Ít nhất 24 điểm cho phần nghe, 24 điểm cho phần đọc, 27 điểm cho phần viết và 23 điểm cho phần nói  
PTE Academic Ít nhất 65 điểm cho mỗi phần thi  
Kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp (OET) 
 
Ít nhất là B cho mỗi phần thi  
Bài thi Cambridge C1 nâng cao (Từ ngày 12/2/2024, chỉ kết quả của bài kiểm tra Cambridge C1 Advanced trên giấy (trước đây gọi là Cambridge English: Advanced CAE) mới được chấp nhận cho mục đích xin Visa Úc. Điểm thi của cả bài thi C1 Advanced trên giấy và trên máy tính, thực hiện trước ngày 12/2/2024 vẫn được chấp nhận) 
 
Ít nhất 185 điểm cho mỗi phần thi 

Quy định mức độ “vượt trội” tiếng Anh đề ra bởi Bộ di trú Úc: 

Bài kiểm tra Điểm 
 
IELTS  Ít nhất 8 điểm cho mỗi phần thi  
TOEFL iBT – chỉ được chấp nhận nếu được thực hiện vào hoặc trước ngày 25/7/2023 Ít nhất 28 điểm cho phần nghe, 29 điểm cho phần đọc, 30 điểm cho phần viết và 26 điểm cho phần nói  
PTE Academic Ít nhất 79 điểm cho mỗi phần thi  
Kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp (OET) Ít nhất A cho mỗi phần thi  
Bài thi Cambridge C1 nâng cao (Từ ngày 12/2/2024, chỉ kết quả của bài kiểm tra Cambridge C1 Advanced trên giấy (trước đây gọi là Cambridge English: Advanced CAE) mới được chấp nhận cho mục đích xin Visa Úc. Điểm thi của cả bài thi C1 Advanced trên giấy và trên máy tính, thực hiện trước ngày 12/2/2024 vẫn được chấp nhận)  
 
Ít nhất 200 điểm trong mỗi phần trong số 4 phần thi 

Ngoài ra, các ứng viên có chứng chỉ CCL (Credentialed Community Language) – một bài kiểm tra chứng thực ngôn ngữ cộng đồng do NAATI đề ra, có thể được cộng thêm 5 điểm.

2. Kinh nghiệm làm việc có liên quan đến Úc hoặc ở nước ngoài  

Kinh nghiệm làm việc của người nộp đơn có liên quan đến ngành nghề được chỉ định là một cách khác để tăng điểm. Trong thang điểm định cư Úc, điều này không bắt buộc nhưng nó sẽ chiếm phần quan trọng khi Chính phủ Úc so sánh với các hồ sơ diện tay nghề khác. Bên cạnh đó, số năm kinh nghiệm càng nhiều thì số điểm nhận được càng cao. Việc tính điểm kinh nghiệm làm việc còn phụ thuộc vào việc làm ở Úc hay ngoài nước Úc. 

Yêu cầu  Thời gian làm việc (trong vòng 10 năm gần nhất) Số điểm được cộng 
Kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc Dưới 3 năm 
Từ 3-4 năm 
Từ 5-7 năm 10 
Tối thiểu 8 năm 15 
Kinh nghiệm làm việc tại Úc Dưới 1 năm 
Từ 1-2 năm 
Từ 3-4 năm 10 
Từ 5-7 năm 15 
Từ 8 năm trở lên 20 

Cũng xin lưu ý rằng có giới hạn về số điểm dành cho kinh nghiệm làm việc. Số điểm cao nhất có thể được cộng là 20, có nghĩa là ngay cả khi bạn đạt hơn 20 điểm tổng hợp cho kinh nghiệm làm việc của mình thì chỉ có 20 điểm được cộng. 

3. Bằng cấp cao hơn  

Có trình độ chuyên môn cao hơn có thể giúp tăng điểm trong hệ thống điểm di trú. Ví dụ, người có bằng tiến sĩ có thể nhận được cao nhất là 20 điểm, trong khi người có bằng cử nhân nhận được 15 điểm. 

Xin lưu ý bằng cấp ở nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền đánh giá và công nhận nó có giá trị tương đương với bằng ở Úc. 

Ngoài ra, nếu Quý vị có chứng chỉ học tập tại Úc thì có thể được cộng thêm điểm như sau: 

  • Đã hoàn thành chương trình học tại Úc và đáp ứng yêu cầu học tập của Úc: 5 điểm 
  • Đã hoàn thành bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể tại Úc, trong đó bao gồm ít nhất 2 năm học: 10 điểm 
  • Đã hoàn thành bằng tốt nghiệp hoặc bằng thương mại đáp ứng yêu cầu về trình độ học vấn của Úc khi sống và học tập tại khu vực được chỉ định: 5 điểm
24 03 14 - AIMS - Dinh cu Uc - co gai ngoi lam viec ben canh may tinh
Có trình độ chuyên môn cao hơn có thể giúp tăng điểm trong hệ thống điểm di trú | Nguồn: Sưu tầm

4. Năng lực của vợ/chồng  

Nói chung, vợ/chồng sẽ phải chứng minh trình độ tiếng Anh “căn bản” để đáp ứng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu của chương trình định cư Úc GSM. 

Quý vị có thể nhận thêm điểm trên EOI của mình nếu họ có: 

  • Tiếng Anh “thành thạo ”:  5 điểm 
  • Dưới 45 tuổi, có trình độ tiếng Anh “thành thạo ” và kết quả đánh giá kỹ năng tích cực: 10 điểm 

Kết 

Chương trình GSM là cơ hội tuyệt vời cho những người lao động có tay nghề muốn sống và làm việc lâu dài tại Úc. Bài viết trên là tổng hợp 4 điều cần lưu ý để ghi điểm cao nhất có thể cho thang điểm di trú, từ đó góp phần tăng cơ hội nhận được lời mời nộp đơn xin Visa 189 hay Visa 190. 

Lưu ý rằng mỗi trường hợp đều khác nhau và những lưu ý này chỉ đóng vai trò là hướng dẫn chung. Để nhận được tư vấn chuyên sâu cũng như cách để có thể tăng điểm tốt nhất, hãy liên hệ với AIMS Việt Nam.   

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí