fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 3

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ca ngợi Nam Úc là hình mẫu về phát triển nguồn năng lượng tái tạo 

Ngày 05/03/2023

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ca ngợi Nam Úc là hình mẫu về phát triển nguồn năng lượng tái tạo 

Từ một tiểu bang có nguồn điện năng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, Nam Úc đã vươn lên đi tiên phong trong lĩnh vực triển khai năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Cụ thể:

  • Năng lượng tái tạo đã vượt gần 3 lần mục tiêu đề ra, đáp ứng 60% nhu cầu năng lượng của Nam Úc
  • Năng lượng tái tạo đã chứng tỏ có thể thay thế hoàn toàn 100% nguồn năng lượng truyền thống (từ nguyên liệu hóa thạch)
  • Dự kiến đến năm 2050, với lượng cung gấp 5 lần nhu cầu tại bang, Nam Úc sẽ xuất khẩu điện đi trong nước và cả quốc tế

Hành trình đi đến thành công của lĩnh vực năng lượng tái tạo – năng lượng xanh tại Nam Úc đã được nghiên cứu kỹ càng tại Viện nghiên cứu Kinh tế năng lượng và Phân tích Tài chính (Institute for Energy Economics and Financial Analysis – IEEFA). Từ đó, các chuyên gia ở đây đã chỉ ra 7 bài học từ Nam Úc để các vùng lãnh thổ cũng như quốc gia tham khảo, chuyển đổi thành công sang sử dụng năng lượng sạch.

21 07 21

1. Năng lượng từ gió và mặt trời có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu năng lượng

Chính phủ Nam Úc đã đặt ra mục tiêu năm 2020 năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 26% nhu cầu năng lượng toàn bang. Trên thực tế, bang đã vượt mục tiêu với năng lượng đến từ nguồn tái tạo có thể cung cấp 60% nhu cầu Nam Úc. Vào tháng 10 năm ngoái, năng lượng mặt trời đã bước qua đợt thử nghiệm cung cấp cho 100% nhu cầu năng lượng toàn bang trong 1 giờ. Đây là cột mốc đánh dấu thay đổi lớn đối với Nam Úc. Cho tới năm 2006, nguồn cung năng lượng của tiểu bang vẫn dựa hoàn toàn vào nguồn nhiên liệu truyền thống.

Bài học thành công ở đây đến từ sự cam kết của các cấp lãnh đạo Nam Úc. Từ những thử nghiệm của Nam Úc, các quốc gia cũng như khu vực khác có thể tự tin hơn về khả năng đáp ứng của năng lượng tái tạo.

2. Chuyển đổi được thúc đẩy bởi chính sách chính phủ và đặc điểm thị trường

Nam Úc có sẵn lợi thế về ánh nắng mặt trời và lượng gió mạnh, ổn định. Tuy nhiên, triển khai năng lượng tái tạo sẽ không khả thi nếu không có sự hậu thuẫn từ chính sách. Từ năm 2001, chính quyền liên bang Úc đã đưa ra Mục tiêu Năng lượng Tái tạo (Renewable Energy Target – RET). Đồng thời, Úc giới thiệu chương trình Chứng chỉ Năng lượng Tái tạo (mỗi chứng chỉ tương đương với mức giảm phí, ưu đãi theo từng bang, từng giai đoạn quy định). Do càng triển khai sớm sẽ càng có lợi nên ngay từ giai đoạn đầu, Nam Úc đã thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư và nhà phát triển tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

3. Kế hoạch tham vọng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Nam Úc đã đưa ra tầm nhìn về khả năng cung cấp 500% năng lượng toàn bang từ nguồn tái tạo vào năm 2050. Đồng thời, bang sẽ trở thành bang xuất khẩu năng lượng xanh sang các bang lân cận như New South Wales và Victoria. Không chỉ xuất khẩu năng lượng, Nam Úc còn dự định xuất khẩu các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu xanh đi trong nước và quốc tế.

Để đạt mục tiêu tham vọng, hiện nay Nam Úc đang rất tích cực thu hút các nguồn đầu tư để phát triển, xây dựng mạng lưới điện, cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo …

4. Năng lượng tái tạo giúp triển khai giá điện dưới 0 đồng

Giá điện bán buôn tại Nam Úc thuộc hàng thấp nhất Úc trong quý cuối năm 2020. Giá điện tại đây đã chạm mốc -9 AUD/MWh vào thời gian từ 10H sáng tới 3H 30 chiều trong quý đầu năm 2021. Giá bán rẻ không những tạo lợi thế cho các công ty cung cấp điện sạch mà còn giúp giá điện nói chung giảm đáng kể, đặc biệt vào thời gian khoảng giữa ngày khi giá điện chạm mốc âm.

5. Mạng lưới điện đến từ nguồn tái tạo giúp tạo ra sự bền vững và an toàn

Theo báo cáo của IEEFA, mạng lưới điện tại Nam Úc đã liên tục đáp ứng các tiêu chuẩn về ổn định trong vòng 15 năm qua. Trường hợp ngoại lệ duy nhất vào năm 2008 – 2009 khi nhiệt độ tại Victoria và Nam Úc tăng đột biến khiến ảnh hưởng đến đường dây điện giữa 2 bang.

Tiếp tục duy trì nguồn cung đồng nghĩa với những đòi hỏi nâng cấp về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị. Mục tiêu tham vọng trở thành bang xuất khẩu năng lượng của Nam Úc cũng đặt ra thách thức nâng cấp các máy phát điện và trạm trung chuyển để đảm bảo toàn bộ hệ thống năng lượng bang hoạt động đồng bộ, không ngắt quãng.

6. Hệ thống pin năng lượng giúp tăng độ ổn định hệ thống và an toàn năng lượng

Aurecon Hornsdale Power Reserve desktop

Nam Úc có 4 hệ thống pin dự trữ năng lượng lớn đang hoạt động và đang xây dựng 2 hệ thống mới. Trong đó, Hornsdale Power Reserve của bang là hệ thống pin lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới, được triển khai vào năm 2017 bởi Tesla và Neoen.

Báo cáo của IEEFA cho thấy pin năng lượng tại Hornsdale là một thành công lớn về mặt kỹ thuật, đủ khả năng duy trì hệ thống chiếu sáng khi có trục trặc trong lưới điện. Báo cáo cũng chỉ ra hệ thống đã thu hồi vốn chỉ sau 2 năm hoạt động.

7. Mạng lưới phân phối có thể thích ứng để hỗ trợ năng lượng mặt trời áp mái

Thống kê hiện tại cho thấy có tới 40,3% hộ gia đình tại Úc lắp đặt điện mặt trời áp mái. Để đảm bảo kết nối an toàn và hiệu quả vào hệ thống lưới điện chung, lượng điện hòa lưới cần được phân phối và quản lý chặt chẽ.

Năm ngoái, Nam Úc đã giới thiệu chính sách cho phép các nhà phát điện được ngưng kết nối với hệ thống năng lượng mặt trời áp mái từ xa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu IEEFA cho rằng Nam Úc nên áp dụng Hệ thống Vận hành Linh hoạt (Dynamic Operating Envelopes – DOEs). Hệ thống này cho phép phát điện lên lưới, hoặc tải điện xuống trong giới hạn cho phép của lưới điện, được tự động cập nhật mỗi 5 phút và cài đặt trước 24 giờ.


Tìm kiếm dự án đầu tư – kinh doanh, các đối tác tin cậy tại Úc là một phần không thể thiếu trong hành trình lấy thường trú nhân 888A. Để giới thiệu tới các nhà đầu tư những dự án hiệu quả, thỏa các tiêu chí cho hồ sơ xin lấy thường trú nhân Úc, nằm trong danh mục các lĩnh vực được ưu tiên tại Nam Úc, AIMS tổ chức sự kiện:

TỌA ĐÀM CƠ HỘI ĐẦU TƯ – ĐỊNH CƯ CÙNG CHÍNH QUYỀN NAM ÚC
Những thay đổi trong tiêu chí nhận bảo lãnh bang của Nam Úc & Giải pháp đầu tư an toàn – hiệu quả – doanh thu ổn định
09:00 – 11:30 | Thứ Bảy 18.09.2021 | Mời quý vị quan tâm, đăng ký tại đây

Mọi thắc mắc, hỗ trợ, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 15 năm kinh nghiệm, 12 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí