fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 2

Úc chính thức mở cửa biên giới quốc tế từ 21/2/2022

Ngày 05/03/2023

Du khách đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 sẽ được nhập cảnh Úc, bắt đầu từ 21/2/2022

Sau khi mở cửa cho các đối tượng chọn lọc, chính phủ Úc đã quyết định chính thức mở cửa biên giới quốc tế cho tất cả diện thị thực, bắt đầu từ 21/2 này. Dự kiến, việc cho phép tất cả du khách, người lao động dưới mọi diện thị thực đến Úc sẽ giúp giải quyết các vấn đề nổi cộm như thiếu hụt nhân sự, thị trường ảm đạm do giảm sức mua, từ đó hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong nước.

21 11 15 AIMS Uc

Biên giới quốc tế hồi phục – Lực đẩy giúp kinh tế Úc tăng trưởng trở lại

Hôm qua (ngày 7/2/2022), Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison đã công bố ngày 21/2/2022 sẽ là thời điểm biên giới quốc tế Úc hoàn toàn mở cửa. Tất cả các đối tượng bao gồm cả khách du lịch sẽ được nhập cảnh với giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều vắc-xin COVID-19. Trước đó, Úc đã có những động thái mở dần biên giới quốc tế từ tháng 11/2021 khi cho phép một số khách du lịch đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand được nhập cảnh. Tuy nhiên, những đối tượng đang nắm giữ thị thực chờ (bridging visa), khách du lịch nói chung và người thân gia đình vẫn chưa được phép ra vào Úc tự do.

Ngay khi công bố tin tức mở cửa, hai ngành đang gặp ảnh hưởng nhất bởi đại dịch và siết chặt biên giới là giao thông và du lịch đã có những dấu hiệu hồi phục nhanh chóng. Cụ thể, cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Úc Qantas đã tăng giá 5,4% chỉ trong vòng 1 giờ. Bình luận về sự kiện mở cửa biên giới quốc tế, giám đốc điều hành Qantas, ông Alan Joyce đã gọi đây là “tin tức tuyệt vời”, đồng thời đưa ra nhận định về doanh nghiệp và kinh tế Úc đã hoạt động bình thường trở lại.

Không dừng lại ở lĩnh vực giao thông và du lịch, việc mở cửa biên giới quốc tế sẽ có tác động không nhỏ đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế – xã hội tại “xứ sở kangaroo”. Lượng lớn du khách, du học sinh cũng như người lao động đến Úc trong thời gian tới sẽ giúp gia tăng sức mua, khôi phục các hoạt động xã hội trong trạng thái “bình thường mới” và kích thích kinh tế tại tất cả các địa phương. Theo Hội đồng Doanh nghiệp Úc, đây sẽ là “siêu lực đẩy” giúp hồi phục kinh tế nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc Úc mở cửa, cho phép lao động nước ngoài quay trở lại cũng sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng tại các địa phương. Vừa qua, bùng phát ca nhiễm COVID-19 do biến chủng Omicron đã dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động khắp mọi nơi, đặc biệt trong ngành phân phối thực phẩm và sản xuất. Tình trạng này đáng báo động tới mức tiểu bang New South Wales và Queensland đã cho phép những nhân viên là F1 làm trong các dịch vụ cứu hộ, cấp cứu, phân phối thực phẩm được phép quay trở lại làm việc, miễn là không có triệu chứng. Tại Victoria, nhân viên làm trong lĩnh vực y tế, phân phối thực phẩm, đồ uống, dịch vụ cấp cứu, cứu hộ, giáo dục, cung cấp điện/nước, giao thông, vận tải là F1 đều không cần cách ly. Việc mở cửa biên giới quốc tế vào ngày 21/2 được kỳ vọng cũng hỗ trợ giải quyết tình trạng khan hiếm lao động đang diễn ra tại Úc.

Úc cứng rắn với những điều kiện nhập cảnh khi biên giới quốc tế mở cửa

Với sự kiện từ chối tay vợt Novak Djokovic nhập cảnh vì chưa tiêm chủng, chính phủ Úc đưa ra một thông điệp cứng rắn về việc tuân thủ tiêm chủng và bảo vệ nước Úc trước những nguy cơ khi mở cửa biên giới quốc tế. Từ khi đại dịch diễn ra, Úc được biết đến như một hình mẫu tiêu biểu cho những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Các tiểu bang của Úc cũng chỉ vừa mở cửa biên giới liên bang vào năm ngoái và bản thân nước Úc cũng mới đón nhận du học sinh và người thân của công dân, thường trú nhân Úc từ tháng 12/2021.

Để khuyến khích du học sinh, sinh viên quốc tế quay trở lại, Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison thông báo chính sách miễn thị thực du học, trị giá tới 630 AUD, được áp dụng từ 19/1 cho tới 19/3 năm nay. Chính sách miễn phí thị thực được kỳ vọng sẽ giúp hơn 150.000 du học sinh quay trở lại Úc để tiếp tục học tập, đồng thời, khôi phục các hoạt động xã hội tại Úc như trước dịch. Bên cạnh đó, Úc cũng cho phép du học sinh làm việc 40 giờ mỗi tuần, thay vì 40 giờ cho 2 tuần như trước đây.

Năm ngoái, chính sách gỡ bỏ hạn mức giờ lao động đối với sinh viên quốc tế chỉ mới được triển khai trong thời gian ngắn đối với sinh viên các ngành du lịch và khách sạn. Đây là cơ hội rất tốt để các du học sinh vừa học vừa làm và tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đối tượng du học sinh, Úc cũng miễn thị thực nhập cảnh dành cho những người lao động thuộc diện thị thực lao động kỳ nghỉ (subclass 417 và 462). Năm 2021 – 2022, Úc dự kiến sẽ dành 1.500 suất thị thực lao động kỳ nghỉ cho đương đơn đến từ Việt Nam. Ngoài việc hoàn lại phí xin thị thực, Úc cũng thông báo sẽ tạo điều kiện xử lý thị thực nhanh chóng cho các đối tượng trên.

Để được tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư khi biên giới quốc tế Úc mở cửa, mời quý vị liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí